Twitter chưa xóa bài đăng vốn đang làm Úc và Trung Quốc căng thẳng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Chính phủ Úc đã yêu cầu Twitter xóa đoạn tweet sai trái, nhưng mạng xã hội này vẫn “phớt lờ”.

Thủ tướng Úc Scott Morrison (ảnh Getty Images)
Thủ tướng Úc Scott Morrison (ảnh Getty Images)

Thủ tướng Úc Scott Morrison đã yêu cầu chính phủ Trung Quốc xin lỗi sau khi một quan chức cấp cao Trung Quốc đăng tải hình ảnh một người lính Úc cầm dao cứa vào cổ một đứa trẻ.

Lijian Zhao (Triệu Lập Kiên), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc trước đó đã tweet một hình ảnh kèm chú thích: “Sốc trước việc binh sĩ Úc sát hại thường dân và tù nhân Afghanistan”. Bức ảnh cho thấy một binh sĩ Úc đang ngồi trên lá cờ Úc và kề dao vào cổ một đứa trẻ.

Thủ tướng Úc Scott Morrison nói rằng hình ảnh trong tweet của ông Lijian Zhao là giả mạo, và đó là một “bài đăng đáng chê trách”, nó “xúc phạm sâu sắc” đến mọi người Úc, bao gồm cả các quân nhân trong quá khứ và hiện tại của Lực lượng Phòng vệ Úc.

“Nó hoàn toàn thái quá và không thể được biện minh trên bất kỳ cơ sở nào. Chính phủ Trung Quốc nên xấu hổ về bài đăng này”.

“Úc đang chờ lời xin lỗi từ Bộ Ngoại giao và chính phủ Trung Quốc vì bài đăng gây phẫn nộ này. Chúng tôi đang liên hệ với Twitter để gỡ bỏ nó ngay lập tức”, Thủ tướng Morrison nói.

Tuy nhiên, Twitter vẫn chưa gỡ bỏ dòng tweet của ông Lijian Zhao. Mạng xã hội này cũng đã không trả lời câu hỏi của hãng tin CNBC về việc có dự định xóa tweet không.

Dòng tweet của ông Zhao liên quan đến một báo cáo hồi đầu tháng về cuộc điều tra kéo dài 4 năm của Tổng thanh tra Lực lượng Phòng vệ Úc. Báo cáo cho thấy các lực lượng đặc biệt của Úc bị cáo buộc đã giết 39 tù nhân và thường dân không vũ trang ở Afghanistan. Khung thời gian điều tra bao gồm các sự cố được đồn đại xảy ra từ năm 2005 đến năm 2016.

Mối quan hệ song phương giữa Trung Quốc và Úc đã trở nên tồi tệ trong những tháng gần đây. Đầu năm nay, Úc đã ủng hộ một cuộc điều tra quốc tế cách xử lý đại dịch Covid-19 của Trung Quốc. Bắc Kinh đã áp dụng các biện pháp trả đũa với các công ty xuất khẩu của Australia, bao gồm việc áp thuế chống bán phá giá đối với rượu vang Australia xuất khẩu sang Trung Quốc .

Thủ tướng Morrison nói rằng căng thẳng chắc chắn vẫn tồn tại giữa hai nước, và nó cần được giải quyết một cách chín chắn và có trách nhiệm, bằng sự tham gia ở cấp lãnh đạo và cấp Bộ trưởng.

Theo CNBC