Bộ trưởng Tài chính Úc: “Facebook đã sai”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bộ trưởng Tài chính Úc Josh Frydenberg đã chỉ trích mạnh mẽ Facebook sau khi mạng xã hội này tuyên bố không cho phép các hãng tin và người dùng Úc chia sẻ và xem tin tức trên nền tảng của mình.
Bộ trưởng Tài chính Úc Josh Frydenberg (ảnh: Bloomberg)
Bộ trưởng Tài chính Úc Josh Frydenberg (ảnh: Bloomberg)

Bộ trưởng Tài chính Josh Frydenberg nói rằng việc Facebook chặn người dùng Úc khỏi tất cả nội dung tin tức - bao gồm cả nội dung từ chính phủ - trên nền tảng của mình là “sai lầm” và “không cần thiết”.

“Facebook đã sai. Hành động của Facebook là không cần thiết. Họ đã quá tay và điều này sẽ làm tổn hại danh tiếng của họ ở Úc”, ông Frydenberg phát biểu sáng nay (18/2).

“Quyết định của Facebook chặn quyền truy cập của người dùng Úc vào các trang tin của chính phủ - chẳng hạn trang tin hỗ trợ đối phó đại dịch Covid-19, sức khỏe tâm thần, dịch vụ khẩn cấp, Khí tượng - hoàn toàn không liên quan đến luật truyền thông, vốn vẫn chưa được thông qua tại Thượng viện,” ông Frydenberg nói.

Quốc hội Úc dự kiến ​​sẽ thông qua một dự luật truyền thông mới yêu cầu các nền tảng trực tuyến như Google và Facebook phải trả tiền cho các hãng tin tức để hiển thị và liên kết đến các bài báo của (các hãng tin).

Theo Reuters, ngoài các trang tin của các hãng truyền thông, một số tài khoản của Chính phủ Úc cũng bị xóa sạch vào sáng nay (18/2). Các trang của chính phủ bị ảnh hưởng bao gồm các trang cung cấp lời khuyên về đại dịch Covid-19 và những mối đe dọa cháy rừng.

Những người ủng hộ nhân quyền cũng chỉ trích động thái của Facebook. Bà Elaine Pearson, Giám đốc Tổ chức Theo dõi Nhân quyền tại Úc, cho biết trong một tuyên bố đăng trên Twitter rằng Facebook đang hạn chế các thông tin quan trọng như cập nhật về Covid-19.

Bà nói: “Facebook đang hạn chế nghiêm trọng luồng thông tin đến người Úc”.

“Đây là một diễn biến đáng báo động và nguy hiểm. Cắt quyền truy cập thông tin quan trọng cho cả một đất nước trong đêm khuya khoắt là vô lương tâm”, bà Elaine nói thêm.

Sau khi nhận nhiều chỉ trích, đại diện Facebook đã đưa ra phản hồi qua email với nội dung: “Các hành động mà chúng tôi đang thực hiện tập trung vào việc hạn chế các hãng tin và người dân ở Úc chia sẻ hoặc xem nội dung tin tức của Úc và quốc tế”.

“Vì luật không hướng dẫn rõ ràng về định nghĩa nội dung tin tức, chúng tôi đã đưa ra định nghĩa rộng để tôn trọng luật như dự thảo. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ cho hiển thị lại bất kỳ trang nào vô tình bị ảnh hưởng”, đại diện Facebook cho biết.