TikTok có thể sẽ tính phí người xem video

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo The Information, những người sáng tạo TikTok có thể sớm bắt đầu tính phí người hâm mộ xem video của họ.
Ảnh: Business Insider
Ảnh: Business Insider

Những người sáng tạo TikTok có thể sớm tính phí người hâm mộ 1 USD - hoặc hơn để xem video của họ, một nguồn quen thuộc với vấn đề này nói với The Information.

Paywall là một trong nhiều tính năng mà TikTok có thể giới thiệu cho nền tảng của mình nhằm thu hút người dùng mới, theo báo cáo của The Information.

Ngoài Paywall, TikTok cũng đang làm việc trên Quỹ người sáng tạo 2.0 – một phiên bản mới của Quỹ người sáng tạo ban đầu mà nó ra mắt vào năm 2020 – sẽ trả tiền cho những người sáng tạo có hơn 100.000 người theo dõi nhằm nỗ lực giữ họ trên nền tảng, những người trong cuộc nói với The Information. Được biết, quỹ hỗ trợ mới này có thể ra mắt sớm nhất vào tháng Ba.

Nền tảng này cũng muốn phát triển cơ sở người dùng của mình bằng cách thu hút người dùng lớn tuổi. Theo một nghiên cứu năm 2021 của Pew Research, chỉ có 21% người trưởng thành ở Hoa Kỳ hiện đang sử dụng TikTok, so với 67% thanh thiếu niên Hoa Kỳ, theo một cuộc thăm dò năm 2022 của Pew Research. Ứng dụng hy vọng sẽ thu hút được nhiều khán giả lớn tuổi hơn bằng cách giới thiệu nội dung được tạo chuyên nghiệp — những video chỉn chu hơn thay vì các clip ngắn quay trên điện thoại thông minh của những người sáng tạo nghiệp dư.

"Chúng tôi cam kết khám phá những cách mới để tạo ra trải nghiệm có giá trị và bổ ích cho cộng đồng người sáng tạo TikTok", người phát ngôn của TikTok nói với Insider, mặc dù họ từ chối bình luận về các tính năng cụ thể.

Người phát ngôn cho biết: “Trên TikTok, bất kỳ ai cũng có thể trở thành người sáng tạo và mọi người đều có thể thưởng thức nội dung giải trí từ những người sáng. Chúng tôi mong muốn tiếp tục đổi mới trải nghiệm này để mọi người có thể thể hiện bản thân, tìm thấy cộng đồng của mình và được khen thưởng vì sự sáng tạo của họ”.

Những động thái này được đưa ra sau khi TikTok cắt giảm mục tiêu doanh thu quảng cáo toàn cầu khoảng 2 tỉ USD vào tháng 11 năm ngoái để đối phó với doanh số bán hàng sụt giảm. Theo The Information, lượng người dùng của TikTok cũng đã giảm trong suốt năm ngoái.

Trong khi Giám đốc điều hành Shou Zi Chew và Giám đốc điều hành Vanessa Pappas cho biết trong cuộc họp vào tuần trước rằng công ty không có kế hoạch sa thải nhân viên, tuy nhiên tuyển dụng dự kiến sẽ chậm lại.

Các tính năng vẫn đang trong quá trình thử nghiệm để mở rộng nhóm các nhà sáng tạo nội dung nhằm thúc đẩy sự phát triển của TikTok. Hãng đã giới thiệu nhiều cách hơn để những người có ảnh hưởng, người nổi tiếng và các nhà sáng tạo kiếm tiền trên nền tảng này, bao gồm cả việc chia sẻ doanh thu quảng cáo. Dù vậy hiện người dùng đang bày tỏ sự thất vọng với các khoản thanh toán đến từ chính TikTok.

Hiện tại, cuộc đấu tranh của TikTok để thu hút người dùng mới hoàn toàn trái ngược với sự tăng trưởng vượt bậc mà công ty đã chứng kiến trong đại dịch.

Quá trình vươn lên thành hiện tượng toàn cầu của TikTok đã diễn ra vô cùng nhanh chóng. Lượng người dùng trên toàn thế giới của ứng dụng đã tăng hơn gấp đôi từ năm 2019 đến năm 2021, từ 291,4 triệu lên 655,9 triệu, theo Insider Intelligence. Đến cuối năm 2021, ứng dụng tuyên bố có 1 tỉ người dùng hàng tháng. Tuy nhiên, đến đầu năm 2022, lượng người dùng của TikTok ở Hoa Kỳ đã dần chững lại.

Theo Business Insider