Báo chí cần mở rộng phương thức chuyển tải thông tin, nhất là qua mạng xã hội

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Các cơ quan báo chí phải đổi mới để đủ sức mạnh, năng lực cạnh tranh với các loại hình, phương thức truyền thông mới, mạng xã hội,... nhằm đáp ứng yêu cầu, thu hút độc giả - Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà lưu ý.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà phát biểu tại Giao ban Báo chí đầu xuân Quý Mão 2023 vừa diễn ra sáng nay (31/1), tại Hà Nội. (Ảnh: VGP/Minh Khôi)
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà phát biểu tại Giao ban Báo chí đầu xuân Quý Mão 2023 vừa diễn ra sáng nay (31/1), tại Hà Nội. (Ảnh: VGP/Minh Khôi)

Thông tin được đưa ra tại buổi giao ban Báo chí đầu xuân Quý Mão 2023, vừa diễn ra hôm nay (31/1), do Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ TT&TT và Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới lãnh đạo các cơ quan quản lý báo chí, cơ quan thông tấn - báo chí, các nhà báo lão thành và toàn thể những người làm báo cả nước. Phó Thủ tướng khẳng định giao ban báo chí đầu xuân hằng năm là cơ chế hết sức quan trọng để định hướng cho các cơ quan báo chí đồng hành cùng sự phát triển của đất nước.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho rằng cơ hội, quyết tâm của các cơ quan báo chí đã có, sự ủng hộ của các cơ quan Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội và cơ chế cũng đã có nhưng trong thế giới biến đổi rất mạnh mẽ hiện nay cũng đặt ra những thách thức rất to lớn.

“Các cơ quan báo chí phải đổi mới để có đủ sức mạnh, năng lực để cạnh tranh với các loại hình, phương thức truyền thông mới, mạng xã hội,... nhằm thu hút, đáp ứng được yêu cầu của độc giả. Báo chí phải nhanh, nhạy, chính xác, chuyên nghiệp, sát với thực tiễn hơn. Không chỉ đơn thuần thông tin, phản ánh mà các cơ quan báo chí cần xây dựng đội ngũ có tính chuyên nghiệp, có thể coi là những chuyên gia, người am hiểu sâu về lý luận, ngoại giao, kinh tế, nghệ thuật, công nghệ, chuyển đổi số" - Phó Thủ tướng nói và đề nghị các cơ quan báo chí, các nhà báo có đề xuất cụ thể.

Quang cảnh Giao ban Báo chí đầu xuân Quý Mão 2023 vừa diễn ra sáng nay (31/1), tại Hà Nội. (Ảnh: VGP/Minh Khôi)

Quang cảnh Giao ban Báo chí đầu xuân Quý Mão 2023 vừa diễn ra sáng nay (31/1), tại Hà Nội. (Ảnh: VGP/Minh Khôi)

Cũng theo Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, các cơ quan báo chí phải làm rõ vấn đề cơ chế thị trường và định hướng xã hội chủ nghĩa trong hoạt động báo chí. Đồng thời, các cơ quan báo chí phải xây dựng nhiều tác phẩm, ấn phẩm; đầu tư nhiều hình thức thể hiện, chuyển tải đa dạng, phong phú để trở thành "món ăn tinh thần hằng ngày" không thể thiếu của độc giả, không chỉ người dân mà cả các nhà quản lý.

Các cơ quan báo chí có thêm nhiều phương thức, hình thức chuyển tải thông tin, nhất là qua mạng xã hội, để đến được với người dân nhiều hơn, với sự thống nhất về tư tưởng, chính trị, chủ trương. Các cơ quan báo chí không chỉ thông tin thuần tuý mà cần chủ động phản ánh những bất cập, khó khăn, vướng mắc để cơ quan quản lý có phản ứng chính sách kịp thời, nhanh nhạy.

"Nên có các chuyên đề, nghiên cứu rất hệ thống, đồng bộ, đưa ra những mô hình, cách làm hay, nhân rộng những cơ chế, chính sách mới, thậm chí đề xuất hướng tháo gỡ vướng mắc” - Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà gợi mở.

Mong muốn các cơ quan báo chí tiếp tục đồng hành với Chính phủ, các bộ, ngành, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đề nghị các bộ, ngành, cơ quan "chọn mặt gửi vàng", gắn bó hơn nữa với báo chí, làm "cầu nối" để chuyển tải thông tin về định hướng, nhiệm vụ, công việc thuộc lĩnh vực quản lý tới người dân.