Đường sắt Bắc- Nam: Có 25/29 điểm bị sạt lở, ngập nước được khắc phục

VietTimes -- Theo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, đến hết ngày 16/10 đã có có 25/29 điểm bị sạt lở, ngập nước được khắc phục, 4 điểm còn lại, dự kiến sẽ hoàn thành vào 18h ngày 17/10.
Nước lũ gây hư hỏng nhiều đoạn đường sắt.
Nước lũ gây hư hỏng nhiều đoạn đường sắt.

Cụ thể, về hệ thống thông tin tín hiệu và cầu đường, với sự nỗ lực của Tổng công ty ĐSVN cùng sự hỗ trợ, phối hợp của UBND các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, tính đến hết ngày 16/10, hệ thống thông tin tín hiệu đã được khôi phục và đưa vào sử dụng.

Về cầu đường, đã có 25/29 điểm bị sạt lở, ngập nước được trả đường với tốc độ từ V=5km/h, còn 4 điểm dự kiến sẽ hoàn thành vào ngày 17/10.

Do ảnh hưởng của mưa lũ, trong mấy ngày qua, kế hoạch tổ chức vận tải của Tổng công ty ĐSVN có điều chỉnh thay đổi cho phù hợp với tình hình thực tế. Tuy nhiên, kể từ tối 16/10, Tổng công ty ĐSVN sẽ tổ chức kế hoạch vận tải như sau: Tại Sài Gòn: Ngày 16/10 tổ chức 2 đôi tàu SE2, SE4 xuất phát từ ga Sài Gòn chạy thẳng đến ga Hà Nội; Từ ngày 17/10 tổ chức chạy các tàu SE2, SE4, SE6, SE8, TN2 xuất phát từ ga Sài Gòn đi thẳng đến ga Hà Nội; chạy tàu SE22 xuất phát từ ga Sài Gòn đi thẳng đến ga Vinh và từ ngày 18/10 tổ chức chạy tàu SE21 xuất phát từ ga Vinh đi thẳng ga Sài Gòn.

Tại Hà Nội, ngày 17/10 tổ chức chạy tàu TN1, SE1, SE3 đến ga Sài Gòn; tổ chức chạy tầu SE19 xuất phát từ ga Hà Nội đi thẳng đến ga Đà Nẵng và bãi bỏ các tàu SE5, SE7. Từ 18/10 tổ chức chạy tầu SE1, SE3, SE5, SE7, TN1 xuất phát từ ga Hà Nội đi thẳng đến ga Sài Gòn; tổ chức chạy tàu SE20 xuất phát từ ga Đà Nẵng đi thẳng ga Hà Nội.

Trước đó, do mưa lũ khiến nhiều đoàn tàu Bắc- Nam tạm dừng lưu thông. Theo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam do mưa lũ khiến công ty phải tiến hành phong tỏa khu gian và dừng 10 đoàn tàu khách và 12 đoàn tàu hàng đang nằm dọc đường chờ thông tuyến.

Trong đó, để đảm bảo an toàn, Tổng công ty ĐSVN đã tiến hành phong tỏa khu gian Ngọc Lâm- Lạc Sơn 2 lần. Tuy nhiên, đến chiều ngày 14/10, tại khu vực Hà Tĩnh, Quảng Bình tiếp tục xảy ra mưa lớn trên diện rộng và diễn biến phức tạp nên vùng sạt lở tiếp tục mở rộng.

Ngay sau khi có thông tin về đợt mưa lớn kéo dài, Tổng công ty đã chỉ đạo các đơn vị trong khu vực bị ảnh hưởng thường trực 24/24 giờ, sẵn sàng ứng phó với hậu quả do mưa lũ gây ra; các đơn vị trong khu vực đã điều động hàng trăm công nhân tham gia cứu chữa, khắc phục sự cố và theo dõi trực chốt tại các điểm sạt lở và có nguy cơ sạt lở cao.