Đau đớn suốt 2 ngày nhưng không nói cho bố mẹ biết, thiếu niên 12 tuổi bị hoại tử tinh hoàn trái

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngại ngùng không nói cho bố mẹ biết khi “cậu nhỏ” bị đau suốt 2 ngày, toàn bộ tinh hoàn trái của thiếu niên 12 tuổi đã bị hoại tử.
Các bác sĩ phẫu thuật cho thiếu niên 12 tuôie bị hoại tử tinh hoàn trái (Ảnh - BVCC)
Các bác sĩ phẫu thuật cho thiếu niên 12 tuôie bị hoại tử tinh hoàn trái (Ảnh - BVCC)

Các bác sĩ ở Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, vừa tiếp nhận 1 bệnh nhân nam L.D.T., 12 tuổi, sống ở Phú Xuyên, Hà Nội đến khám vì đau tinh hoàn.

Được biết, em T. đã bị đau tinh hoàn 2 ngày nhưng vì ngại nên giấu không dám nói cho bố mẹ biết. Chỉ đến khi không chịu đựng được nữa, em T. mới nói cho bố mẹ và được bố mẹ đưa đi khám.

Tại Bệnh viện, bệnh nhân đã được ThS.BS. Bùi Văn Quang - Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức - khám bệnh và siêu âm. Bệnh nhân được chẩn đoán bị xoắn tinh hoàn ngày thứ 2. Ngay lập tức, các bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật cấp cứu.

ThS.BS Bùi Văn Quang cho biết: Trong quá tình phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện toàn bộ tinh hoàn trái của bệnh nhân bị tím đen hoại tử do xoắn và không có khả năng bảo tồn. Vì thế, các bác sĩ đã cắt toàn bộ tinh hoàn trái hoại tử, cố định tinh hoàn bên phải để hạn chế nguy cơ xoắn cho bệnh nhân.

Sau phẫu thuật, sức khoẻ người bệnh ổn định, đang tiếp tục được theo dõi và điều trị, dự kiến ra viện trong khoảng 2 ngày tới.

Theo PGS.TS. Nguyễn Quang, xoắn tinh hoàn là một tình trạng thường gặp chiếm khoảng 17% các trường hợp đau bìu cấp tính, 90 % thường gặp ở lứa tuổi từ 13 đến 21. Xoắn tinh hoàn xảy ra khi tinh hoàn di động quá mức quanh thừng tinh dẫn đến tắc nghẽn hệ thống mạch máu. Nếu không giải phóng mạch máu kịp thời thì tinh hoàn sẽ bị hoại tử. Đây là một cấp cứu nam học cần được điều trị phẫu thuật cấp cứu sớm đặc biệt trong 6 giờ đầu.

Bệnh nhân bị xoắn tinh hoàn thường có cảm giác đau nhói ở bìu. Khi thăm khám, các bác sĩ sẽ phát hiện tinh hoàn một bên xoắn treo cao hơn bên đối diện. Siêu âm Doppler đánh giá phổ mạch tinh hoàn rất có giá trị để chẩn đoán xoắn tinh hoàn với dấu hiệu xoáy nước điển hình. Bệnh thường hay bị chẩn đoán nhầm với viêm tinh hoàn. Đây là nguyên nhân dẫn đến sự chẩn đoán chậm trễ và khiến bệnh nhân phải cắt tinh hoàn.

Qua trường hợp của bệnh nhân trên, các bác sĩ ở Trung tâm Nam Học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khuyến cáo nam giới cần đi khám ngay khi có các triệu chứng đau đột ngột ở vùng bìu, đặc biệt là các bé trai. Bố mẹ cần quan tâm, dặn dò các em những dấu hiệu bất thường để phát hiện sớm bệnh, xử trí kịp thời tránh để xảy ra hậu quả đáng tiếc.