Đằng sau khối tài sản 9.000 tỷ đồng của chủ dự án Kenton Node

VietTimes -- Dù sở hữu dự án Kenton Node có vị trí đắc địa bậc nhất tại Tp. HCM, song, thông tin về giới chủ của công ty Công ty TNHH Xây dựng Sản xuất Thương mại Tài Nguyên lại khá ít ỏi.

Phối cảnh dự án Kenton Node của Công ty TNHH Xây dựng Sản xuất Thương mại Tài Nguyên (Ảnh: Internet)

Phối cảnh dự án Kenton Node của Công ty TNHH Xây dựng Sản xuất Thương mại Tài Nguyên (Ảnh: Internet)

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV - Mã CK: BID) vừa có thông báo về việc lựa chọn tổ chức đấu giá khoản nợ của Công ty TNHH Xây dựng Sản xuất Thương mại Tài Nguyên (Tài Nguyên).

Giá trị khoản nợ đem bán bao gồm toàn bộ nợ gốc, lãi phát sinh tại thời điểm đấu giá (tạm tính đến ngày 29/3/2020 là hơn 4.063 tỷ đồng) cộng thêm 90 tỷ đồng. Đây là các khoản nợ gốc và lãi phát sinh tại BIDV - Chi nhánh Sở Giao dịch 2 và BIDV- Chi nhánh Nam Sài Gòn.

Thông báo của BIDV cho biết, tài sản thế chấp cho khoản vay nêu trên là Quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai thuộc dự án Kenton, ở Xã Phước Kiển, Huyện Nhà Bè, Tp.HCM.

Được biết, tài sản này được đồng thế chấp tại nhiều ngân hàng, bao gồm: BIDV, MSB và PVCombank.

Riêng phần giá trị tài sản bảo đảm được phân chia, hạch toán tại BIDV là 4.545,5 tỷ đồng, chiếm 58% trong tổng số 7.836,7 tỷ đồng giá trị định giá tài sản thế chấp liên quan đến dự án Kenton.

Bên cạnh đó, giới chủ của Tài Nguyên còn thế chấp các tài sản của mỏ đá (được định giá lần đầu là 885,5 tỷ đồng) thuộc xã Hòa Thạch và Phú Mãn ở Huyện Quốc Oai, Hà Nội.

Như vậy, theo tính toán của VietTimes, tổng giá trị tài sản mà Tài Nguyên thế chấp để vay vốn tín dụng từ các nhà băng được định giá lên tới 8.722,2 tỷ đồng.

Dự án Kenton Node của công ty Tài Nguyên có tên đầy đủ là Khu phức hợp khách sạn Kenton Node (hay Kenton Node Hotel Complex), quy mô 10,8 ha, với điểm nhấn là tòa tháp 44 tầng, bao gồm nhiều công trình tiện ích như: khách sạn 5 sao, trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng, khu căn hộ nghỉ dưỡng…

Dù sở hữu dự án có vị trí đắc địa và quy mô tại Tp. HCM, song, thông tin về giới chủ của công ty Tài Nguyên lại khá hiếm hoi.

Chủ “siêu dự án” Kenton Node là ai?

Theo dữ liệu của VietTimes, công ty Tài Nguyên được thành lập từ cuối tháng 3/1996 hiện đăng ký địa chỉ trụ sở chính tại số 10 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Quận 1, Tp. HCM.

Đáng chú ý, đây cũng là địa chỉ tọa lạc của Tòa nhà Vinatex - Tài Nguyên được hình thành dựa trên hợp đồng hợp tác kinh doanh ngày 14/7/2006 ký kết giữa chính Cty Tài Nguyên và Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex).

Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm người đại diện theo pháp luật của Tài Nguyên là ông Vũ Anh Tâm, đăng ký thường trú tại Quận 3, Tp. HCM. Vị doanh nhân sinh năm 1959 có nhiều năm trực tiếp đứng tên sở hữu cổ phần chi phối tại Tài Nguyên.

Đằng sau khối tài sản 9.000 tỷ đồng của chủ dự án Kenton Node ảnh 1

Ông Vũ Anh Tâm tại một sự kiện của Cty TNHH Xây dựng Sản xuất Thương mại Tài Nguyên (Ảnh: kentonnode.com)

Tháng 9/2018, Tài Nguyên tăng mạnh vốn lên hơn 4 lần, từ 350 tỷ đồng lên mức 1.450 tỷ đồng.

Trong đó, ông Vũ Anh Tâm góp 1.424,75 tỷ đồng, sở hữu 98,26% vốn điều lệ. Số cổ phần còn lại do ông Tô Quang Tùng (SN 1971, Tổng giám đốc cty Tài Nguyên) và Hoàng Văn Luân sở hữu với tỷ lệ lần lượt là 1,5% và 0,24%.

Ngoài Tài Nguyên, ông Vũ Anh Tâm còn là người đại diện của CTCP Xây dựng và Vật Liệu xây dựng Hà Tây - đơn vị sở hữu mỏ đá có diện tích 49ha thuộc xã Hòa Thạch và Phú Mãn, Huyện Quốc Oai, Hà Nội. Nhiều khả năng, ông Tâm đã sử dụng quyền tài sản từ mỏ đá này để làm tài sản bảo đảm cho các khoản vay tại BIDV - Chi nhánh Sở Giao dịch 2 nêu trên.

Quay trở về với Cty Tài Nguyên, tới tháng 1/2019, các ông Vũ Anh Tâm và Tô Quang Tùng đã chuyển nhượng toàn bộ số cổ phần nắm giữ cho CTCP Phát triển BĐS Tài Nguyên (BĐS Tài Nguyên).

Dữ liệu của VietTimes cho thấy, BĐS Tài Nguyên ban đầu có tên là CTCP Đầu tư và Kinh doanh BĐS Gia Quý, thành lập từ tháng 7/2016.

Khi mới thành lập, pháp nhân này đăng ký địa chỉ trụ sở tại số 103 Điện Biên Phủ, Phường 15, Quận Bình Thạnh, Tp. HCM và có quy mô vốn 200 tỷ đồng. Cơ cấu cổ đông sáng lập bao gồm: Cty TNHH Tư vấn và Kinh doanh nhà Đạt Gia (30%) và 2 cổ đông cá nhân là các ông Lâm Quý (40%) và Võ Văn Lộc (30% vốn điều lệ).

Tới đầu tháng 1/2019, BĐS Tài Nguyên tăng mạnh vốn lên mức 1.646,5 tỷ đồng. Khoảng 2 tháng sau đó, ông Vũ Anh Tâm đảm nhiệm cương vị Chủ tịch HĐQT BĐS Tài Nguyên thay thế cho ông Lâm Quý (SN 1965).

Các ông Võ Văn Lộc (SN 1962) và Lâm Quý cũng chính là cổ đông sáng lập, nắm tỷ lệ sở hữu chi phối tại Cty TNHH Tư vấn và Kinh doanh nhà Đạt Gia (Đạt Gia). Kể từ khi thành lập vào năm 2001, cơ cấu cổ đông của Đạt Gia có nhiều biến động.

Theo thay đổi cơ cấu cổ đông cập nhật vào tháng 10/2016, Đạt Gia có quy mô vốn 224 tỷ đồng, bao gồm các ông: Lâm Quý (15%), Võ Văn Lộc (74%), Cao Hoàng Lân (1%) và Võ Văn Trí Cường (10%).

Đạt Gia là một doanh nghiệp phát triển bất động sản ít nhiều được biết tới trên thị trường, song cũng vướng không ít lùm xùm ở các dự án địa ốc.

Công ty này được biết tới là chủ đầu tư một số dự án bất động sản tại Tp. HCM như: Đạt Gia Residence Thủ Đức (đường Cây Keo, khu phố 1, Phường Tam Phú, Quận Thủ Đức) hay Green Mark (đường Lê Thị Riêng, Phường Thới An, Quận 12).

Ngoài ra, Đạt Gia còn là chủ đầu tư dự án Khu du lịch Láng Hàng tại xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu./.