Đại gia Hàn Lotte đã "thâu tóm" Diamond Plaza Sài Gòn

Tập đoàn Lotte (Hàn Quốc) đã thay thế Posco để trở thành đối tác nước ngoài trong liên doanh sở hữu tòa nhà trung tâm thương mại, văn phòng và căn hộ cao cấp Diamond Plaza tại Quận 1, TPHCM.
Tòa nhà trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê Diamond Plaza có vị trí đắc địa bậc nhất TPHCM được Lotte mua lại phần lớn vốn góp từ Posco -Ảnh minh họa: Hùng Lê
Tòa nhà trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê Diamond Plaza có vị trí đắc địa bậc nhất TPHCM được Lotte mua lại phần lớn vốn góp từ Posco -Ảnh minh họa: Hùng Lê

Trong buổi gặp gỡ với Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân vào chiều ngày 4/3, Chủ tịch Tập đoàn Lotte, ông Shin Dong Bin cho biết Lotte đã chính thức tham gia điều hành tại Diamond Plaza. Không tiết lộ số tiền mua lại từ doanh nghiệp đồng hương Posco trong thương vụ này, nhưng ông Shin Dong Bin cho biết tập đoàn Lotte đã mua lại đến 70% vốn của tòa nhà Diamond Plaza.

Các nguồn tin cũng đã xác nhận với TBKTSG Online về việc thay đổi đối tác trong liên doanh này.

Diamond Plaza là tòa cao ốc gồm 22 tầng (kể cả hai tầng hầm) được khánh thành vào tháng 8-2000. Công trình là dự án liên doanh giữa Tổng công ty Xây dựng số 1 (CC1) và Posco Engineering & Construction Co. (POSEC) thuộc tập đoàn Posco.

Với kinh phí xây dựng ban đầu khoảng 60 triệu đô la Mỹ, tọa lạc ở góc đường Lê Duẩn và Phạm Ngọc Thạch, nằm phía sau lưng Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn, ngay trung tâm thành phố, đây là một tổ hợp thương xá, văn phòng cho thuê và căn hộ cao cấp có vị trí đắc địa bậc nhất TPHCM.

Nhờ có vị trí đắc địa và đầu tư cao cấp nên khu Trung tâm thương mại nơi đây luôn thu hút những thương hiệu lớn của quốc tế tham gia bán hàng, trong khi khu văn phòng cho thuê tại đây luôn thu hút những công ty lớn.

Tuy nhiên, trao đổi với TBKTSG Online về thương vụ này, một nguồn tin có thẩm quyền từ Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM cho biết đến nay sở vẫn chưa nhận được hồ sơ xin điều chỉnh đổi nhà đầu tư nước ngoài Lotte thay thế Posco trong dự án tòa nhà Diamond Plaza.

Việc nắm cổ phần chi phối tại Diamond Plaza cho thấy một bước đi nữa của Lotte trong việc thâm nhập sâu vào lĩnh vực bất động sản - nhất là bất động sản thương mại - tại Việt Nam thông qua các thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A).

Vào tháng 4 năm ngoái, nhiều người bất ngờ khi thấy khách sạn 5 sao Legend Saigon ở Quận 1 nằm đối diện sông Sài Gòn đã gắn thêm tên mới ở phía trước trở thành Lotte Legend Saigon. Khi đó, một số nguồn tin từ các công ty tư vấn bất động sản quốc tế tiết lộ Tập đoàn Lotte đã mua lại 70% vốn góp của Tập đoàn Kotobuki (Nhật Bản) trong dự án Khách sạn Legend Saigon vào năm 2013 và trở thành cổ đông lớn nhất trong khách sạn nói trên. 30% cổ phần còn lại của khách sạn 17 tầng với 283 phòng này thuộc sở hữu của Công ty Hải Thành.

Và kể từ tháng 4 năm ngoái, Tập đoàn khách sạn và khu nghỉ dưỡng Lotte (trực thuộc Tập đoàn Lotte) chịu trách nhiệm quản lý khách sạn năm sao nói trên. Tuy nhiên, giá trị thương vụ mua bán này cũng không được tiết lộ.

Không chỉ hai dự án nói trên, việc mở rộng kinh doanh tại Việt Nam qua con đường mua bán-sáp nhập của Lotte cũng được lên kế hoạch với những lĩnh vực khác trong đó có cả siêu thị. Trước đó, lãnh đạo hệ thống Lotte Mart tại Việt Nam (thuộc tập đoàn Lotte) cũng cho biết công ty quan tâm đến việc đầu tư thông qua hoạt động M&A.

Dù Lotte Mart không tiết lộ cụ thể, nhưng nhiều nguồn tin cho rằng Lotte Mart đang "thâu tóm" chuỗi cửa hàng của Pico Việt Nam. Cụ thể, nhà bán lẻ này vừa đưa vào khai thác một TTTM mới tại số 20 đường Cộng Hòa, Quận Tân Bình, TPHCM - trước đây là TTTM Pico Plaza. Trước đó, một trung tâm mua sắm khác của Pico ở Hà Nội cũng được đổi thành siêu thị Lotte.

Hiện Lotte đang xúc tiến và tìm cơ hội đầu tư nhiều dự án khác trong đó có dự án phát triển khu phức hợp thông minh tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2, TPHCM với vốn đầu tư lên đến 2 tỉ đô la Mỹ trong vai trò là nhà đầu tư chính bên cạnh một số doanh nghiệp khác của Nhật Bản.

Tập đoàn hoạt động đa ngành này cũng đã rót hàng tỉ đô la Mỹ đầu tư vào nhiều lĩnh vực tại Việt Nam như khách sạn, cửa hàng thức ăn nhanh Lotteria, hệ thống siêu thị Lotte Mart, cụm rạp chiếu phim, thực phẩm, xây dựng, bán hàng qua truyền hình (homeshopping),…

Theo TBKTSG