Đà Nẵng sẽ trở thành trung tâm tài chính khu vực trong 20 năm tới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Sáng nay, 29/3, TP Đà Nẵng tổ chức lễ công bố nghị định, quyết định của Chính phủ về phát triển TP Đà Nẵng, trong đó có đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
 Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thay mặt Chính phủ trao quyết định cho lãnh đạo TP Đà Nẵng
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thay mặt Chính phủ trao quyết định cho lãnh đạo TP Đà Nẵng

Việc Chính phủ ban hành các quyết định trên sẽ là cơ sở để Đà Nẵng nhanh chóng trở thành TP động lực cho vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, một trong những trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á, khắc phục các vấn đề tồn tại của quá trình phát triển đô thị.

“Cú hích” để Đà Nẵng đột phá

Phát biểu tại sự kiện, ông Lê Trung Chinh - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - cho rằng, sự ra đời của Nghị quyết số 43-NQ/TW về xây dựng và phát triển TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, đã tạo cơ hội cho Đà Nẵng phát triển thuận lợi trong những năm tiếp theo, với mục tiêu đến năm 2030 xây dựng Đà Nẵng trở thành đô thị sinh thái, hiện đại và thông minh, là một trong những trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước và Đông Nam Á.

“Cùng với Nghị quyết số 43, Nghị quyết số 119/2020/QH14 về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng là căn cứ pháp lý tạo bước đột phá, nền tảng vững chắc để xây dựng tổ chức chính quyền, phù hợp với đặc điểm và điều kiện phát triển đô thị Đà Nẵng”- ông Chinh nói.

Theo Chủ tịch TP Đà Nẵng, việc công bố các Nghị định, Quyết định của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về những định hướng lớn phát triển TP Đà Nẵng, trong đó Đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung TP Đà Nẵng vừa được phê duyệt sẽ giúp TP khắc phục những hạn chế, tận dụng và sử dụng tốt hơn không gian đô thị cũng như đưa ra các giải pháp về môi trường, dân số, thích ứng biến đổi khí hậu…

“Đồ án đã định hình về quy hoạch sử dụng đất, mô hình, cấu trúc phát triển không gian, phát triển hệ thống hạ tầng kinh tế xã hội, hạ tầng kỹ thuật, thiết kế đô thị, kinh tế đô thị và đánh giá môi trường chiến lược, nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển về kinh tế - xã hội của TP trong giai đoạn mới.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại buổi lễ trao Quyết định, Nghị định của Chính phủ về phát triển TP Đà Nẵng
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại buổi lễ trao Quyết định, Nghị định của Chính phủ về phát triển TP Đà Nẵng

Cùng với đó, Thủ tướng Chính phủ cũng đã thống nhất về chủ trương đầu tư xây dựng Bến cảng Liên Chiểu - phần cơ sở hạ tầng dùng chung và chủ trương cho phép Đà Nẵng nghiên cứu, lập Đề án xây dựng TP Đà Nẵng trở thành trung tâm tài chính khu vực sẽ là nền tảng, tạo động lực cho TP phát triển mạnh mẽ”- ông Chinh tin tưởng nói.

Chủ tịch TP Đà Nẵng mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, đồng hành của các đơn vị từ Trung ương đến địa phương trong thời gian tới.

Nỗ lực để không chỉ là TP đáng sống!

Cũng tại sự kiện, Chủ tịch TP Đà Nẵng cam kết sẽ tiếp tục nghiên cứu các giải pháp để nâng cao năng lực cạnh tranh, như công khai, minh bạch về tài nguyên đất đai, cải cách thủ tục hành chính với tinh thần đúng pháp luật nhưng nhanh gọn, thuận lợi nhất, sát cánh cùng doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

“Với quan điểm, sự thành công của doanh nghiệp, của các nhà đầu tư là sự thành công của Đà Nẵng, chúng tôi sẽ không ngừng phấn đấu để ngày một tốt hơn, tiếp tục giữ chân các nhà đầu tư lâu năm và mở rộng cửa để đón nhận những nhà đầu tư tiềm năng mới. Đà Nẵng có thể chưa phải là nơi tốt nhất, nhưng chúng tôi sẽ nỗ lực để trở thành nơi bạn hài lòng nhất" - ông Chinh nhấn mạnh.

Một góc TP Đà Nẵng

Một góc TP Đà Nẵng

Đứng ở góc độ doanh nghiệp, ông Johnathan Hạnh Nguyễn - Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPP) cho biết, Tập đoàn IPP đã ấp ủ về 1 trung tâm tài chính ở Việt Nam, nhưng do nhiều vướng mắc chưa làm được. Đến thời điểm hiện tại, Tập đoàn đã có cơ hội để thực hiện ý tưởng và đó là Đà Nẵng.
Ông Johnathan Hạnh Nguyễn cam kết quyết tâm góp phần xây dựng Đà Nẵng trở thành trung tâm tài chính tại khu vực trong vòng 20 năm tới.

"Hơn 5 năm nay, chúng tôi đã chuẩn bị kỹ lưỡng cả về tài chính và bộ máy nhân lực. Chúng tôi đã đi học hỏi khắp thế giới để thực hiện được ý tưởng trên với việc trong 10 năm qua cá nhân tôi đã kết giao với rất nhiều người bạn trên thể giới, trong đó 3 người bạn Mỹ là 3 con "đại bàng chúa" về lĩnh vực tài chính, casino và luật tài chính. Các bạn đã đặt hết niềm tin vào tôi và Việt Nam. Đối với TP Đà Nẵng, có thể nói đây không những là thành đáng sống, mà còn là TP có tầm nhìn rộng mở, như việc hướng đến xây dựng trung tâm tài chính, TP sân bay, khu phi thuế quan" - ông Johnathan Hạnh Nguyễn nói.

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng bày tỏ tin tưởng với những định hướng phát triển mới, đặc biệt là các Nghị quyết, Quyết định mà Chính phủ vừa phê duyệt, Đà Nẵng sẽ có bước phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn mới để trở thành một TP phát triển văn minh, hiện đại, giữ vai trò động lực phát triển kinh tế của khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

Ông Lê Trung Chinh - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng phát biểu tại sự kiện

Ông Lê Trung Chinh - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng phát biểu tại sự kiện

Để thực hiện được định hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị Đà Nẵng tiếp tục tập trung tái cấu trúc nền kinh tế gắn với tiềm năng, lợi thế của Đà Nẵng và toàn vùng, gắn với nhu cầu thị trường trong nước, khu vực và quốc tế; gắn phát triển với an sinh xã hội, nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần cho người dân,…

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Đà Nẵng đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính; chủ động tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh.

“Tôi đề nghị các bộ, ngành trung ương theo chức năng, nhiệm vụ của mình cùng với Đà Nẵng triển khai nghiêm túc, có hiệu quả các Nghị định, Quyết định, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho Đà Nẵng tiếp tục bứt phá, trở thành một trong những trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước và Đông Nam Á, với vai trò là trung tâm về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, du lịch, thương mại, tài chính, logistics, công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin, công nghiệp hỗ trợ…”

T ại buổi lễ, ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, đã cung cấp thông tin về Nghị định triển khai Nghị quyết 119/2020/QH14 của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị của TP Đà Nẵng; Quyết định 359/QĐ-TTg ngày 15-3 phê duyệt Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung TP; Quyết định chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng Bến cảng Liên Chiểu; chủ trương cho phép nghiên cứu, lập Đề án Xây dựng Đà Nẵng trở thành trung tâm tài chính quy mô khu vực; thông tin một số chủ trương về giá đất trên địa bàn TP.