Chính phủ phê duyệt chủ trương cho Đà Nẵng đầu tư xây dựng cảng Liên Chiểu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho biết, ngày 25/3, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã ký quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án xây dựng bến cảng Liên Chiểu (Đà Nẵng) - Phần cơ sở hạ tầng dùng chung.
Một góc cảng Tiên Sa (Đà Nẵng)
Một góc cảng Tiên Sa (Đà Nẵng)

Đây là dự án nhóm A, với tổng vốn dự kiến 3.426,3 tỷ đồng, do UBND TP Đà Nẵng là cơ quan chủ quản. Trong đó nguồn vốn ngân sách Trung ương giai đoạn 2021-2025 hỗ trợ dự án là 2.994,59 tỷ đồng, phần còn lại sử dụng ngân sách địa phương của TP Đà Nẵng. Dự án được đầu tư công theo Luật Đầu tư công và các quy định liên quan của pháp luật. Thời gian thực hiện dự án dự kiến từ năm 2021 đến năm 2025.

Mục tiêu của dự án là xây dựng cơ sở hạ tầng dùng chung bến cảng Liên Chiểu tạo cơ sở phát triển cảng biển tại khu vực Liên Chiểu. Giai đoạn đầu đáp ứng thông qua lượng hàng đến 5 triệu tấn/năm và phát triển các bến giai đoạn tiếp theo theo quy hoạch nhằm giảm tải cho khu bến cảng Tiên Sa và Sơn Trà, giảm áp lực giao thông đường bộ đi qua nội đô TP Đà Nẵng, tăng cường kết nối vùng và liên vùng, góp phần phát triển bền vững kinh tế - xã hội của TP Đà Nẵng và trong khu vực.

Quy mô dự án gồm các hạng mục chính như kè chắn sóng dài 820m, đê chắn sóng dài 350m, luồng tàu dài 7.250m-rộng160m, hạ tầng kỹ thuật kết nối có khả năng tiếp nhận tàu tổng hợp, hàng rời trọng tải đến 100.000 tấn, tàu container có sức chở từ 6.000 đến 8.000 TEUS…

Chính phủ giao UBND TP Đà Nẵng chịu trách nhiệm về tính chính xác về nội dung, số liệu trong Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, chủ trì lập Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án Bến cảng Liên Chiểu, trình cấp có thẩm quyền quyết định đầu tư theo đúng quy định, thực hiện quy trình thủ tục đánh giá tác động môi trường của dự án, đảm bảo cân đối và bố trí đủ vốn của địa phương và vốn ứng trước trong trường hợp ngân sách trung ương bố trí chưa kịp tiến độ để thực hiện Dự án hoàn thành vào năm 2025 như cam kết.

Chính phủ cũng yêu cầu UBND TP Đà Nẵng khẩn trương triển khai đầu tư xây dựng, thực hiện các thủ tục để tổ chức lựa chọn nhà đầu tư đủ năng lực thực hiện đầu tư xây dựng, kinh doanh các bến cảng bảo đảm công khai, minh bạch tuân thủ quy định của Luật Đấu thầu, Luật Đất đai và các quy định liên quan….

Ngoài ra, Chính phủ giao Bộ GTVT, Bộ KH&ĐT và các bộ ngành liên quan có trách nhiệm phối hợp, hướng dẫn UBND TP Đà Nẵng trong việc triển khai dự án, đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật.