Đà Nẵng: Công bố lấy ý kiến Đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung đến năm 2030, tầm nhìn 2045

VietTimes – UBND TP Đà Nẵng vừa chỉ đạo các sở, ngành chức năng thực hiện việc đăng tải thông tin, côngh bố toàn bộ hồ sơ dự thảo Đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Toàn cảnh TP Đà Nẵng nhìn từ cầu Thuận Phước

Toàn cảnh TP Đà Nẵng nhìn từ cầu Thuận Phước

Theo đó, Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2357/QĐ-TTg ngày 14/12/2013. Tuy nhiên, quá trình triển khai quy hoạch, đến thời điểm hiện tại đã phát sinh những vấn đề mang tính tổng thể, có tác động lớn đến sự phát triển của đô thị.

Để giải quyết các vấn đề nêu trên, Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận chủ trương Điều chỉnh Quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và phê duyệt Nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch, hướng đến mục tiêu “Xây dựng Đà Nẵng trở thành một trong những trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước và Đông Nam Á”.

Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được liên danh Công ty Sakae Corporate Addvisory và Công ty tư vấn Surbana Jurong (Singapore) thực hiện. Đồ án bao gồm 2 hợp phần: Thiết kế chiến lược phát triển kinh tế và điều chỉnh Quy hoạch chung.

Đối với nội dung điều chỉnh Quy hoạch chung, dự thảo Đồ án thể hiện mô hình, cấu trúc phát triển đô thị được xác định theo mục tiêu bảo tồn thiên nhiên, tăng cường mạng lưới cây xanh và mặt nước để tạo ra một TP thân thiện môi trường.

Các nội dung cụ thể hóa các chiến lược quy hoạch thông qua quy hoạch phân cấp các cụm việc làm và các nút đô thị; gia tăng mật độ dân số để phát triển mô hình đô thị nén; cải thiện hệ thống giao thông và sự phát triển theo định hướng giao thông công cộng; phát triển các khu đô thị để xây dựng một đô thị sôi động; phát triển các loại hình cơ sở hạ tầng và nhà ở xã hội để tạo ra một đô thị dành cho tất cả mọi người; bảo tồn di sản đô thị như một phần của bản sắc riêng biệt Đà Nẵng.

Đối với quy hoạch định hướng phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, Đồ án xác định mục tiêu xây dựng Đà Nẵng trở thành “một trung tâm kinh tế lớn, có tốc độ tăng trưởng bền vững thông qua thiết lập một môi trường kinh tế độc đáo và mang tầm quốc tế. Qua đó, Đà Nẵng tập trung vào phát triển các cơ hội việc làm đổi mới cho địa phương và khu vực.

Đà Nẵng: Công bố lấy ý kiến Đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung đến năm 2030, tầm nhìn 2045 ảnh 1

Một góc đô thị Đà Nẵng nhìn từ trên cao

Về định hướng phát triển không gian toàn đô thị đến năm 2030, Đà Nẵng sẽ tập trung cải tạo, chỉnh trang các khu vực đô thị hiện tại để tối ưu hóa việc sử dụng đất. Định hướng hạ tầng kỹ thuật đô thị đến năm 2030, cần tập trung các vấn đề đất tại vành đai sân bay và xung quanh sẽ được quy hoạch và bảo vệ để mở rộng trong tương lai. Đơn cử, sẽ nâng cấp, phát triển sân bay quốc tế Đà Nẵng đạt công suất 30 triệu hành khách/năm đến năm 2030; Về đường sắt, đến năm 2030, TP xây dựng tuyến đường sắt Bắc - Nam tốc độ cao chạy song song bên cạnh về phía đông đường cao tốc Bắc - Nam…

Đến năm 2025, dân số của Đà Nẵng dự kiến đạt khoảng 1,35 triệu người. Tổng số đất xây dựng đô thị sẽ là 27.846ha, bao gồm 13.792ha đất dân dụng và 14.054ha đất ngoài dân dụng. Những dự án ưu tiên đầu tư được đề xuất nhằm giúp Đà Nẵng có các phát triển cần thiết, để hỗ trợ sự tăng trưởng của địa phương trong tương lai...

Theo đánh giá của UBND TP Đà Nẵng, việc lập điều chỉnh Quy hoạch chung đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 là cần thiết và kế thừa của quy hoạch chung đã được duyệt trên cơ sở đã phân tích đánh giá những mặt được và chưa được trong quá trình thực hiện.

Thời gian đăng tải đến hết ngày 21/5/2020, nhằm lấy ý kiến bổ sung, điều chỉnh, hoàn thiện đồ án trình cấp thẩm quyền thẩm định và phê duyệt.