Thủ tướng yêu cầu Đà Nẵng thực hiện đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung tiết kiệm đất đai

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Văn phòng UBND TP Đà Nẵng vừa cho biết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kết luận về Điều chỉnh Quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Một góc TP Đà Nẵng nhìn từ sông Hàn
Một góc TP Đà Nẵng nhìn từ sông Hàn

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Đà Nẵng lần này phải đảm bảo hài hòa giữa bảo tồn và phát triển, chú trọng đời sống của người dân, có định hướng phát triển thành phố tương lai hiện đại, bài bản, là Trung tâm lớn của miền Trung, Tây Nguyên.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Đà Nẵng là TP cảng biển, du lịch, dịch vụ, là thành phố lớn, có vai trò đầu tàu, quan trọng nhất miền Trung về quốc phòng, an ninh và phát triển kinh tế xã hội, là một cửa ngõ chính, quan trọng để phát triển kinh tế của quốc gia, xây dựng phát triển là TP đáng sống của Việt Nam, an toàn và định hướng đô thị thông minh.

“Chính phủ rất quan tâm, ủng hộ việc phát triển kinh tế - xã hội của TP Đà Nẵng. Đây là một trong ba đô thị của Việt Nam (gồm Thủ đô Hà Nội, TP HCM và TP Đà Nẵng) được tổ chức Mạng lưới đô thị thông minh Asean lựa chọn để phát triển đô thị thông minh. Đây chính là xu hướng của thế giới, tạo lập môi trường đầu tư thuận lợi để phát triển kinh tế-xã hội,... Đà Nẵng không chỉ nên tập trung phát triển du lịch, cảng biển, mà cần thu hút các dự án công nghệ cao, công nghiệp ít ảnh hưởng đến môi trường” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Đối với Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung TP Đà Nẵng lần này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng đồ án đã được cơ bản thực hiện tốt, nghiêm túc, có chất lượng, bám sát Nghị quyết số 43-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP Đà Nẵng và Quyết định số 147/QĐTTg ngày 1/2/2019 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Nhiệm vụ Quy hoạch nêu trêu.

Tuy vậy, Thủ tướng yêu cầu cần làm rõ mối quan hệ giữa TP Đà Nẵng với tỉnh Quảng Nam và Thừa Thiên Huế, các khu vực Tây Nguyên… Bên cạnh đó, Đà Nẵng cần chú ý đến địa hình đô thị có độ dốc lớn, hướng thoát nước ra biển nên không được để ô nhiễm biển, cần trồng nhiều cây xanh phù hợp.

Thủ tướng cũng lưu ý mô hình triển TP Đà Nẵng có 3 vùng đặc trưng: vùng ven mặt nước, vùng lõi lõi xanh, vùng sườn đồi; hai vành đai kinh tế; bốn cụm làm việc: phát triển du lịch toàn địa bàn thành phố; phát triển đô thị nén, đô thị thông minh, đô thị sinh thái… nên Đà Nẵng phải lưu ý các vấn đề về bảo vệ cảnh quan thiên nhiên rừng, biển, có kịch bản hiệu quả với ứng phó và chống chịu biến đổi khí hậu, nước biển dâng…

Ngoài ra, Thủ tướng lưu ý Đà Nẵng cần quan tâm phát triển công nghệ cao, công nghiệp phù hợp, phát triển điện gió, dầu khí, ưu tiên phát triển lĩnh vực đổi mới, sáng tạo,... phù hợp với định hướng phát triển đô thị trung tâm, đô thị nén để tiết kiệm đất đai, hạ tầng xen kẽ các khoảng không gian mở trong đô thị là không gian công cộng, cây xanh đây là xu hướng của các nước phát triển.

Thủ tướng giao Thành ủy, HĐND TP Đà Nẵng giám sát chặt chẽ quá trình triển khai thực hiện Điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 nêu trên; có cơ chế giám sát hiệu quả việc thực hiện các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, dự án đầu tư,... và các nội quan đến bảo vệ rừng, biển của thành phố Đà Nẵng, đảm bảo thường xuyên, hiệu quả, nhằm khắc phục những tồn tại trong quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng đô thị trong thời gian qua.

Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành Trung ương theo chức năng nhiệm vụ, ủng hộ, phối hợp, hướng dẫn và giám sát thực hiện để Đà Nẵng phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng khung chính của, sân bay, bến cảng biển Liên Chiểu và các công trình quan trọng, thiết yếu,...

Trước đó, vào ngày 1/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp về Điều chỉnh Quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 theo kiến nghị của Bộ Xây dựng (Báo cáo thẩm định số 105/BC-BXD ngày 21/9/2020) và UBND thành phố Đà Nẵng (Công văn số 953/UBND-SXD ngày 20-2-2021, Tờ trình số 6101/TTr-UBND ngày 11/9/2020).