Đà Nẵng kết luận nguyên nhân vụ 230 người bị ngộ độc do ăn đồ nấu chay

VietTimes – Sáng 17/5, Ban Quản lý ATTP TP Đà Nẵng cho biết, sau khi tiến hành điều tra vụ việc và lấy mẫu xét nghiệm đối với 29 mẫu thực phẩm trong vụ ngộ độc thực phẩm vào xảy ra hôm ngày 7/5 trên địa bàn các xã thuộc huyện Hòa Vang, cơ quan chức năng đã có kết luận.
Các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm do ăn phải đồ nhiễm khuẩn điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng
Các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm do ăn phải đồ nhiễm khuẩn điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng

Theo đó, sau khi tiếp nhận thông tin về vụ việc nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại các xã Hòa Phong, Hòa Khương và Hòa Nhơn thuộc huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng), Ban Quản lý ATTP TP Đà Nẵng đã lấy 29 mẫu thực phẩm tại các gia đình và nơi cung cấp nguyên liệu để xét nghiệm tìm nguyên nhân (23 mẫu tại các hộ kinh doanh thực phẩm chay ở chợ Túy Loan, 5 mẫu tại gia đình, 1 mẫu đậu khuôn tại nơi sản xuất).

Sau khi điều tra, khoanh vùng và xử lý chuyên môn nghiệp vụ, Hội đồng chuyên môn về điều tra xử lý ngộ độc thực phẩm của Ban Quản lý ATTP TP đã kết luận đây là vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra không chỉ trên địa bàn 3 xã Hòa Phong, Hòa Khương, Hòa Nhơn mà còn xảy ra cả trên địa bàn xã Hòa Tiến và Hòa Phú, thuộc huyện Hòa Vang.

Thời gian xảy ra ngộ độc thực phẩm bắt đầu lúc 15h ngày 7/5 và kết thúc vào lúc 10h ngày 10/5. Tổng số người bị ngộ độc thực phẩm nhập viện điều trị là 230 người, với các triệu chứng gồm: sốt, đau đầu, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, ỉa chảy. Tính đến ngày 15/5 đã có 225 bệnh nhân đã được xuất viện. 
Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm là do ăn phải các món ăn bị nhiễm vi sinh vật vượt mức cho phép gây ngộ độc. Các món chay này gồm: nem chay, mì căn, đậu khuôn chiên, “cá” kho chay, “sườn xá xíu” chay, chả chay kho, mì căn xào “thịt bò” chay, chả phù chúc, nui xào. 

Ngay khi xảy ra vụ việc, các cơ quan chức năng TP và huyện Hòa Vang đã yêu cầu các hộ kinh doanh liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm tạm ngừng kinh doanh từ ngày 8/5, tiến hành phun thuốc khử trùng tại chợ Túy Loan và tại gia đình các hộ kinh doanh. Đồng thời đề nghị UBND các quận huyện tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm trong thời gian đến và phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành truy xuất nguồn gốc của các sản phẩm chay đã cung cấp cho các hộ kinh doanh tại chợ Túy Loan. Bên cạnh đó, Ban Quản lý ATTP TP tiếp tục các bước cần thiết để xác định mức độ vi phạm và xử lý theo quy định.