Vụ hàng loạt học sinh cấp cứu nghi do ngộ độc thực phẩm: 1 bệnh nhi bị trụy mạch

VietTimes -- Sáng 13/1, Bệnh viện (BV) Nhi đồng 1 TP.HCM đã thông tin chính thức về vụ hàng loạt học sinh bị nhập viện cấp cứu nghi do ngộ độc thực phẩm.
Bệnh nhi bị trụy mạch đã ổn định sức khỏe, hiện vẫn đang được tiếp tục theo dõi.
Bệnh nhi bị trụy mạch đã ổn định sức khỏe, hiện vẫn đang được tiếp tục theo dõi.

Bác sĩ Đinh Tấn Phương - Trưởng khoa Cấp cứu -  cho biết chiều ngày 12/1, có 68 học sinh được đưa vào BV Nhi đồng 1 TP.HCM, nghi do bị ngộ độc sau khi ăn xôi gà.

Trong đó, có 3 bệnh nhi phải cấp cứu, sau đó 2 bệnh nhi đã ổn định, được chuyển đến Khoa Tiêu hóa và 1 bệnh nhi bị sốc trụy mạch chuyển Khoa Hồi sức tích cực, cần được theo dõi sức khỏe thêm và 5-6 bệnh nhi được chuyển đến Khoa Tiêu hóa ngay.

Sau khi thăm khám, theo dõi sức khỏe, nhận thấy sức khỏe của 59 em còn lại đã ổn định, bác sĩ đã cho xuất viện. “Chúng tôi cho 59 em còn lại xuất viện kèm theo bảng các triệu chứng cần theo dõi để có hướng xử trí kịp thời” – Bác sĩ Phương cho hay.

Khoa Tiêu hóa (BV Nhi đồng 1 TP.HCM) sáng 13/1
Khoa Tiêu hóa (BV Nhi đồng 1 TP.HCM) sáng 13/1

Được biết, có khoảng 810 em học sinh theo đoàn đi dã ngoại từ Tây Ninh đến TP.HCM vào ngày 12/1. Xôi gà là do một công ty du lịch lấy lại của một cơ sở cung cấp thức ăn phát cho các em.

Bác sĩ Phương thông tin: “Khi tiếp nhận 68 em học sinh bị nghi bị ngộ độc do ăn xôi gà, chúng tôi rất lo lắng vì không biết các em khác có bị vấn đề gì hay không. Về vấn đề cấp cứu hàng loạt, nhờ có đội ngũ bác sĩ kinh nghiệm, báo động gấp đến Ban Giám đốc để điều động trang thiết bị, nhân lực, nên chúng tôi luôn xử lý kịp thời, không để thiếu giường bệnh, đảm bảo an toàn sức khỏe cho các em”.

Hiện, Ban an toàn thực phẩm TP.HCM đã lấy mẫu xôi gà đi kiểm tra về độc tố của vi khuẩn, hóa chất.

Bác sĩ Đinh Tấn Phương cho biết: "Đây là trường hợp các em đi chơi ở khu vực gần cơ sở y tế nên công tác cấp cứu được đảm bảo kịp thời, ít ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Trong trường hợp các em đi chơi xa cơ sở y tế, thì ngộ độc thực phẩm rất nguy hiểm đến tính mạng. Nếu thấy các em có dấu hiệu nôn, tiêu chảy, người lớn nên tìm cách bù nước trên đường di chuyển đến cơ sở y tế. Tốt nhất, nên cho các em uống nước từ từ, liên tục để bệnh nhân đỡ sốc".

Với các công ty du lịch liên kết với cơ sở chế biến thức ăn để cung cấp thức ăn cho học sinh đi chơi, đi dã ngoại, cần phải kiểm tra kỹ từ nguyên liệu, các khâu chế biến và sức khỏe của người chế biến thức ăn.

Theo bác sĩ Phương, trong dịp Tết, cha mẹ thường đưa con đi chơi. thì càng cần phải chú ý đế các cách xử trí khi trẻ bị ngộ độc. Đặc biệt, cha mẹ cần biết cách bảo quản thực phẩm đúng cách, tránh vi khẩn xâm nhập vào thức ăn, gây hại cho sức khỏe. Tốt nhất, phụ huynh chỉ nên nấu một ít đủ dùng, không nên lưu trữ quá nhiều thức ăn nấu sẵn.

Bác sĩ Đinh Tấn Phương - Trưởng khoa Cấp cứu (BV Nhi đồng 1 TP.HCM) chia sẻ về vấn đề an toàn thực phẩm trong dịp Tết.
Bác sĩ Đinh Tấn Phương - Trưởng khoa Cấp cứu (BV Nhi đồng 1 TP.HCM) chia sẻ về vấn đề an toàn thực phẩm trong dịp Tết.

Trong trường hợp buộc phải lưu trữ nhiều thức ăn nấu sẵn, nên chia nhỏ thành từng phần vừa ăn, để tiện sử dụng. Tránh việc lưu trữ quá nhiều thức ăn vào 1 hộp, sau đó chỉ rã đông dùng 1 ít còn lại cất vào tủ lạnh, sẽ khiến thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn.

Trước đó, VietTimes đã thông tin, các học sinh là học sinh tại 1 trường trung học cơ sở ở tỉnh Tây Ninh đi du lịch theo đoàn đến TP.HCM vào ngày 12/1. Buổi sáng các em được công ty du lịch cho ăn xôi gà. Đến 9h30 cùng ngày, một số em có dấu hiệu nôn ói, chóng mặt và được đưa đến BV Nhi đồng 1 TP.HCM cấp cứu. Các em cho biết chỉ ăn 1 phần xôi gà, uống nước và trước đó không có vấn đề gì về tiêu hóa, bác sĩ chẩn đoán các bệnh nhi có thể bị ngộ độc do ăn xôi gà.

Còn tại BV quận 11, bác sĩ Phạm Quốc Dũng - Giám đốc Bệnh viện cho biết, đã tiếp nhận 30 trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm, trong đó có 22 trường hợp nhẹ, 8 trường hợp còn lại phải truyền dịch. Các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nôn ói, đau bụng, tiêu chảy. Hiện các bệnh nhân đã được xuất viện.