Ngộ độc nặng vì uống phải cồn sát trùng “rởm” thay rượu

VietTimes -- TS.BS. Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết, Trung tâm đang điều trị cho một bệnh nhân bị ngộ độc methanol nặng do uống phải cồn sát trùng “rởm” thay rượu.
2 chai cồn 90 độ mà anh N. đã sử dụng. Ảnh: Mai Thanh
2 chai cồn 90 độ mà anh N. đã sử dụng. Ảnh: Mai Thanh

TS. BS. Nguyễn Trung Nguyên cho hay, bệnh nhân L.V. N. (42 tuổi, ở Kinh Môn, Hải Dương) vào cấp cứu tại Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai do ngộ độc methanol.

Theo lời kể của người nhà, do nghiện rượu và bị cách ly với nguồn rượu nên bệnh nhân đã mua cồn y tế về để pha thành rượu uống.

Vào 8h sáng ngày 8/3, bệnh nhân được gia đình phát hiện khi ngủ dậy với chai cồn sát trùng 90 độ đã sử dụng hết. Sau đó, bệnh nhân rơi vào trạng thái hôn mê, được đưa đến bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương và  chuyển sang Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng hôn mê sâu, glasgow 4 điểm, tụt huyết áp, xét nghiệm có nhiễm toan chuyển hóa nặng, chụp cắt lớp não có tổn thương nhân bèo và phù não.

Xét nghiệm máu cho thấy nồng độ cồn công nghiệp methanol là 491,79mg/dL (cao gấp gần 25 lần nồng độ gây ngộ độc), nồng độ ethanol âm tính. Bệnh nhân đã được điều trị giải độc, lọc máu, hồi sức. Tình trạng nhiễm độc đã hết nhưng còn hôn mê sâu do tổn thương não.

Được biết, chai cồn mà bệnh nhân đã uống là cồn 90 độ, sản xuất tại Công ty THNN Đầu tư Thương mại Dược Hải Nam, địa chỉ: số 158, Quốc Bảo, Thanh Trì, Hà Nội có công dụng tiệt trùng dụng cụ. Ngày sản xuất: 1/2/2020, HSD là 3 năm. Tuy nhiên, xét nghiệm dung dịch còn lại trong chai cồn của bệnh nhân cho thấy nồng độ cồn công nghiệp methanol chiếm tới 81,88%, nồng độ ethanol chỉ có 1,01%.

Cồn công nghiệp methanol. Ảnh: Internet
Cồn công nghiệp methanol. Ảnh: Internet

Theo TS.BS. Nguyễn Trung Nguyên, trong vài năm qua, tình hình ngộ độc methanol có xu hướng gia tăng.

Bên cạnh nguyên nhân do người dân uống phải loại rượu không rõ nguồn gốc, còn do uống cồn y tế thay rượu uống (do nghiện rượu, thiếu rượu để uống hoặc hiểu nhầm cồn y tế là an toàn). Hầu hết các trường hợp uống cồn y tế cho tới nay theo ghi nhận của Trung tâm đều dẫn tới ngộ độc methanol nặng, trong đó nhiều bệnh nhân đã tử vong.

BS. Nguyên nhấn mạnh: Theo các tài liệu, methanol không được đề cập về tác dụng sát trùng. Đồng thời hàm lượng ethanol trong chai cồn sát trùng không đạt hoặc không có sẽ dẫn tới không thể tiêu diệt các vi trùng, không thể bảo vệ bệnh nhân trước nguy cơ dịch bệnh, nhiễm trùng sau phẫu thuật, vết thương và tiêm truyền.

Nếu người dân và cơ sở y tế mua phải loại cồn này để sát trùng thì thật sự nguy hiểm, đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 như hiện nay. Hơn nữa, loại cồn này nếu bôi rộng trên da thì có nguy cơ ngấm trực tiếp qua da vào máu và có thể gây nhiễm độc và dẫn tới các hậu quả như khi uống phải.

Trước đó, ngày 5/3, trong quá trình kiểm soát thị trường phòng chống dịch COVID-19, Đội Quản lý thị trường số 1 Cục Quản lý thị trường TP. Hà Nội đã phát hiện và thu giữ hàng trăm sản phẩm cồn sát trùng diệt khuẩn nhưng lại có thành phần chính là cồn công nghiệp methanol.

Kiểm tra doanh nghiệp sản xuất Cường Thủy có địa chỉ tại xã Vân Tảo, huyện Thường Tín, chủ doanh nghiệp này khóa cửa ngoài, không hợp tác. Hiện đội quản lý thị trường số 1 đang tiếp tục kiểm tra thu hồi lô hàng giả cồn y tế 70 độ của Doanh nghiệp Cường Thủy đang lưu thông trên thị trường.