Xử trí ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết như thế nào?

VietTimes – Việc lựa chọn và tiêu dùng các loại thực phẩm kém chất lượng, thức ăn chế biến sẵn không được bảo quản đúng cách dễ dẫn đến ngộ độc thực phẩm.
Mách bạn cách xử trí ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết. Ảnh minh họa: Internet
Mách bạn cách xử trí ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết. Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Nguyễn Thị Diễm Hà – Khoa Cấp cứu (Bệnh viện (BV) Đại học Y dược TP.HCM) - cho biết, ngộ độc thực phẩm là mối lo ngại của nhiều người trong dịp Tết. Đây là hội chứng cấp tính xảy ra do ăn, uống phải thức ăn có chất độc. Tùy vào tác nhân gây ngộ độc mà ngộ độc thực phẩm biểu hiện bằng triệu chứng dạ dày - ruột, thần kinh hoặc những triệu chứng khác.

Theo bác sĩ Hà tác nhân gây ngộ độc thực phẩm thường gặp là nhiễm độc tố của vi khuẩn Salmonella, E. Coli, nhiễm virus hay ký sinh trùng. Thực phẩm bị nhiễm độc (chất hóa học, chất độc tự nhiên có sẵn trong thực phẩm hoặc do thực phẩm bị hư hỏng, biến chất sinh ra) cũng là nguyên nhân thường gặp gây ra ngộ độc thực phẩm.

Khi bị ngộ độc thực phẩm, bệnh nhân thường có các triệu chứng ban đầu là buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy. Sau đó, bệnh nhân sẽ bị mất nước (mệt mỏi, khát nước, chóng mặt, nước tiểu vàng sậm, co rút cơ,…).

Nếu không phát hiện và sơ cứu kịp thời, bệnh nhân có thể xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng hơn: tiêu phân lỏng trên 6 lần ngày, đi tiêu ra máu, ói ra máu, sốt trên 38,5 độ không giảm sau 24 giờ, đau bụng dữ dội… Thậm chí, bệnh nhân ngộ độc thực phẩm có thể bị tử vong.

Khi phát hiện có dấu hiệu của ngộ độc thực phẩm, ta nên uống dung dịch có chất điện giải để bù nước, ăn thức ăn lỏng, nhẹ, ít chất béo. Nếu nhận thấy các dấu hiệu có chiều hướng nặng hơn, phải nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế để được cấp cứu kịp thời.

Bác sĩ Hà khuyên người dân nên dùng thực phẩm tươi sống, được kiểm định an toàn. Nếu dùng thực phẩm chế biến sẵn, nên chọn nơi sản xuất uy tín, xem xét thời gian sử dụng. Sau khi mua về, ta nên bảo quản đúng theo hướng dẫn trên sản phẩm.

Với các loại thức ăn đã chế biến, bác sĩ khuyên người dân không nên bảo quản trong tủ lạnh quá lâu. Tốt nhất, chỉ nên nấu lượng vừa đủ dùng. Nếu dùng dư, nên chia thành từng phần nhỏ, bảo quản trong tủ lạnh và lấy ra ăn dần. Đặc biệt, ta nên loại bỏ các loại thức ăn dư thừa đã sử dụng nhiều lần vì đây là nguyên nhân thường gặp gây ngộ độc thực phẩm.