Đà Nẵng: Dịch vụ môi giới BĐS phát triển nhanh

VietTimes – “Sau thời gian khủng hoảng vừa qua, cùng với sự quản lý Nhà Nước chặt chẽ hơn, các chủ đầu tư cũng như các đơn vị môi giới đã và đang nổ lực nâng cao tính chuyên nghiệp để đáp ứng nhu cầu của người mua ngày càng cẩn trọng hơn”, CBRE Việt Nam chia sẻ.
Đường 2 tháng 9 (Đà Nẵng) ghi nhận sự xuất hiện ngày càng nhiều các công ty môi giới BĐS đặt văn phòng
Đường 2 tháng 9 (Đà Nẵng) ghi nhận sự xuất hiện ngày càng nhiều các công ty môi giới BĐS đặt văn phòng
Môi giới phát triển, BĐS sôi động
Theo thống kê của Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, tính đến thời điểm hiện tại, Đà Nẵng có 30 sàn giao dịch Bất động sản. Và trong 2 năm gần đây, việc xuất hiện hàng loạt tên tuổi mới trong giới môi giới BĐS cùng các hoạt động mở bán cho thấy thị trường BĐS Đà Nẵng đang rất sôi động. Để rõ hơn về những dấu hiệu này, VietTimes đã có cuộc trao đổi với các chuyên gia của CBRE Việt Nam về những động thái mới từ thị trường BĐS Đà Nẵng trong thời gian qua.
- Mặc dù chưa có thống kê cụ thể, nhưng với sự xuất hiện liên tiếp của nhiều công ty kinh doanh BĐS trên địa bàn TP Đà Nẵng trong thời gian qua cho thấy thị trường BĐS đất nền tại Đà Nẵng đang rất hấp dẫn, vậy CBRE có thể chia sẻ quan điểm về nhận định này.
Trong 2 năm gần đây, cùng với sự tăng trưởng của thị trường BĐS cả nước nói chung ở các phân khúc BĐS, thị trường đất nền Đà Nẵng cũng ghi nhận nhiếu dấu hiệu tích cực. Không khí giao dịch sôi động không chỉ riêng khu vực đất nền ven biển và khu phía Nam mà còn ở khu vực phía Bắc và khu vực Quảng Nam giáp ranh với TP Đà Nẵng. Những dự án lớn sau một thời gian có vẻ yên ắng cũng đã được đẩy nhanh tiến độ xây dựng và giao dịch tăng nhanh.
- Chuyên gia CBRE có thể lý giải cụ thể hơn về hiện tượng này?
Theo nghiên cứu của CBRE, thị trường đang ghi nhận sự tham gia của cả người mua có nhu cầu ở thực, người mua là nhà đầu tư và cả giới đầu cơ mà phần lớn đến từ những người dân địa phương, các tỉnh lân cận và một phần từ các thành phố phía Bắc, phía Nam. 
Bên cạnh đó, tiến độ hoàn thiện cơ sở hạ tầng và mức độ lấp đầy dân cư tại các dự án cũng tăng lên rõ rệt. Điều này cho thấy trong hai năm gần đây thị trường đang tăng trưởng thực và  sự kỳ vọng lớn của người mua vào kênh đầu tư này.  
- Việc ra đời ồ ạt của các công ty môi giới BĐS, cũng như công bố các đợt mở bán liệu có quá nhiều, và liệu có làm ảnh hưởng đến thị trường hay không? Ví dụ như áp lực cạnh tranh giữa các công ty, giá bán,…
Trên góc độ tích cực, việc xuất hiện hàng loạt các công ty môi giới BĐS ở Đà Nẵng trong thời gian vừa qua phần nào phản ánh được mức độ sôi động của thị trường. Các công ty này là những kênh phân phối được các chủ đầu tư ủy thác để đưa các sản phẩm đến người mua nhanh nhất. 
Sau thời gian khủng hoảng vừa qua, cùng với sự quản lý Nhà Nước chặt chẽ hơn, các chủ đầu tư cũng như các đơn vị môi giới đã và đang nổ lực nâng cao tính chuyên nghiệp để đáp ứng nhu cầu của người mua ngày càng cẩn trọng hơn.
Thị trường BĐS tăng trưởng kéo theo sự phát triển rầm rộ của các hoạt động môi giới tại Đà NẵngThị trường BĐS tăng trưởng kéo theo sự phát triển rầm rộ của các hoạt động môi giới tại Đà Nẵng

Cẩn trọng vẫn không thừa!

- Với những gì đang diễn ra, CBRE có những tư vấn, khuyến cáo gì đối với người mua khi chọn lựa các sản phẩm BĐS thông qua các công ty môi giới và các chủ đầu tư? Và cơ quan nào sẽ bảo vệ quyền lợi cho người mua khi xảy ra các vấn đề phát sinh?
Theo chúng tôi, quyết định cuối cùng vẫn phụ thuộc vào khách hàng. Việc tìm hiểu cẩn thận tính pháp lý của dự án cũng như năng lực của chủ đầu tư trong việc thực hiện các cam kết và năng lực của đơn vị môi giới trước khi thực hiện giao dịch là điều cần thiết.
Và vấn đề này luôn được CBRE khuyến cáo.
- Với hiện tượng này, CBRE có nhận định gì về thị trường BĐS Đà Nẵng trong tương lai?
Trước tiên, sự kiện APEC vừa qua đã có tác động tích cực, góp phần củng có niềm tin vào sự phát triển của thị trường BĐS Đà Nẵng. Giá đất của một số khu vực phát triển dịch vụ du lịch đã tăng bình quân từ 10%-30%. Đất nền dự án ven ven sông Cổ Cò liên tục được chào bán và giao dịch sôi động. Còn trong năm 2018, thị trường BĐS Đà Nẵng nói chung và thị trường đất nền nói riêng dự kiến tiếp tục có những hoạt động tích cực với một số dự án được lên kế hoạch chào bán mới và tiếp tục chào bán.- Xin cảm ơn!
BĐS Nam Đà Nẵng mỗi tháng tăng nguồn cung 500-1.000 sản phẩm đất nền
Theo Hiệp hội Môi giới BĐS Đà Nẵng, trong năm 2017, bên cạnh các dòng sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng, các dòng sản phẩm đất nền, nhà liền kề và căn hộ chung cư đang diễn biến sôi động. Hầu hết các dự án hết hàng ngay sau khi mở bán với tỷ lệ hấp thụ lên đến 80-85%.
Đặc biệt, phân khúc đất nền khu vực Nam Đà Nẵng đang là “điểm nóng” với 500-1000 sản phẩm đất nền được tung ra thị trường mỗi tháng với gần 20 dự án.
Bên cạnh đó, thị trường tại khu vực phía Tây Bắc Đà Nẵng cũng đang diễn biến sôi động trở lại sau thời gian dài trầm lắng với nguồn cung tăng trưởng từ 2.000-3.000 sản phẩm