Đà Nẵng: Phạt 100 triệu resort xây “chui” hàng chục biệt thự ven biển

VietTimes -- UBND quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 100 triệu đồng đối với Công ty CP Phát triển đô thị Du lịch Sóng Việt vì đã vi phạm quy định trong quá trình xây dựng đối với dự án Khu du lịch biển The Song Đà Nẵng.
UBND quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 100 triệu đồng đối với Công ty CP Phát triển đô thị Du lịch Sóng Việt vì đã vi phạm quy định trong quá trình xây dựng đối với dự án Khu du lịch biển The Song Đà Nẵng.
UBND quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 100 triệu đồng đối với Công ty CP Phát triển đô thị Du lịch Sóng Việt vì đã vi phạm quy định trong quá trình xây dựng đối với dự án Khu du lịch biển The Song Đà Nẵng.
Theo đó, Dự án The Song do Công ty CP Phát triển đô thị Du lịch Sóng Việt (trụ sở tại đường Trường Sa, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng)  làm chủ đầu tư, được Sở Xây dựng cấp Giấy phép số 1270/GPXD ngày 10/8/2011 với nội dung xây dựng 37 căn biệt thự nghỉ dưỡng có quy mô 2 tầng, quy mô xây dựng trên tổng diện tích 120.000m2.
Sau nhiều năm bỏ hoang, đầu năm 2017 chủ đầu tư dự án đã tổ chức xây dựng trở lại. Tuy nhiên, chủ đầu tư dự án triển khai xây dựng không đúng theo diện tích và quy mô được chính quyền cấp phép…
Cụ thể, khu vực biệt thự cải tạo của dự án chỉ được quy hoạch 19 căn biệt thự 3 tầng với tổng diện tích 5.008m², diện tích trung bình 264m²/căn. Tuy nhiên chủ đầu tư đã xây dựng cải tạo 20 căn biệt thự có sai lệch lớn so với quy hoạch phê duyệt với tổng diện tích xây dựng 6.975m², diện tích trung bình 346m²/căn.
Tại khu vực biệt thự xây mới chỉ được quy hoạch 18 căn biệt thự với diện tích mỗi căn chỉ 182m2. Nhưng hiện trạng chủ đầu tư đã xây xong 10 căn với diện tích mỗi căn là 194,2m2, lớn hơn nhiều so với quy định. Bên cạnh đó có 8 căn khác cũng đang đổ móng và diện tích cũng vượt cấp phép.  
Ngoài ra, chủ dự án còn xây dựng 7 căn biệt thự kiểu Bungalow ven biển có diện tích sai lệch, có căn không có phép và một số căn có ban công vươn ra biển không đúng theo quy hoạch làm vỡ mỹ quan bãi biển. Và chủ đầu tư dự án còn lấn bãi biển với diện tích khoảng 6.549 m2. Theo quy hoạch, các dự án ven biển phải cách bãi cát phục vụ công cộng 50m nhưng dự án The Song đã lấn ra khỏi phạm vi dự án 17m và xây dựng kè chắn sóng bằng bê tông.
Trước hành vi của chủ đầu tư, ngày 22/12/2017, UBND quận Ngũ Hành Sơn ban hành quyết định xử phạt hành chính số tiền 100 triệu đồng đối với hành vi xây dựng sai phép và hành vi không chấp hành thông báo đình chỉ thi công trước đó khi bị phát hiện sai phạm. 
Theo quy hoạch, các dự án ven biển phải cách bãi cát phục vụ công cộng 50m nhưng dự án The Song đã lấn ra khỏi phạm vi dự án 17m và xây dựng kè chắn sóng bằng bê tông.Theo quy hoạch, các dự án ven biển phải cách bãi cát phục vụ công cộng 50m nhưng dự án The Song đã lấn ra khỏi phạm vi dự án 17m và xây dựng kè chắn sóng bằng bê tông.

Quyết định yêu cầu Công ty CP phát triển đô thị Du lịch Sóng Việt phải đình chỉ mọi hoạt động xây dựng công trình sai phạm và lập thủ tục xin điều chỉnh bổ sung giấy phép xây dựng theo quy định. Hạn cuối đến ngày 18/1/2017, nếu chủ đầu tư không trình được giấy phép điều chỉnh bổ sung cho các hạng mục xây dựng sai phép thì chủ đầu tư phải tháo dỡ hạng mục sai phép và thực hiện đúng nội dung giấy phép đã được cấp.

Sau khi ra quyết định xử phạt, hiện nay UBND quận Ngũ Hành Sơn giao cho UBND phường Hòa Hải và Đội Quy tắc đô thị quận tiếp tục kiểm tra, giám sát và báo cáo đối với việc chấp hành của chủ đầu tư dự án đối với công trình này.
Được biết, sai phạm của chủ đầu tư tại dự án đã được UBND quận Ngũ Hành Sơn phát hiện từ tháng từ tháng 5/2017 và yêu cầu ngừng thi công, hoàn trả hiện trạng. Nhưng chủ đầu tư dự án vẫn không thực hiện. Sự việc được báo cáo lên cấp trên và ngày 15/11/2017, Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng đã lập biên bản yêu cầu ngừng thi công. Đến ngày 13/12/2017, trước sự bất chấp của chủ đầu tư, UBND quận Ngũ Hành Sơn đã báo cáo gửi Bí thư Thành ủy, UBND thành phố, Sở Xây dựng và các cơ quan liên quan.
Tiếp đến, ngày 20/12/2017, Thanh tra Sở Xây dựng đã xuống hiện trường kiểm tra và yêu cầu chủ đầu tư chấp hành nghiêm túc việc thi công toàn bộ công trình.