Đà Nẵng: Công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở ngành, quận huyện 2018

VietTimes --  Sở Xây dựng và Sở TN&MT là 2 sở đứng cuối bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp sở ngành, quận huyện 2018 của Đà Nẵng, còn quận Ngũ Hành Sơn và Hải Châu là 2 đơn vị xếp cuối bảng đánh giá ở khối quận huyện.
Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng
Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng

Chiều 9/10, Viện nghiên cứu phát triển KT-XH TP Đà Nẵng đã công bố kết quả đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở ngành, quận huyện (DDCI) năm 2018.

Đây là lần đầu tiên Đà Nẵng áp dụng thực hiện việc đánh giá một cách khoa học về chất lượng, năng lực, hiệu quả điều hành kinh tế của các đơn vị sở, ngành, địa phương trên địa bàn. 

Qua khảo sát, lấy ý kiến đánh giá từ 2.445 doanh nghiệp trên địa bàn (trong đó có 369 doanh nghiệp đánh giá chính quyền địa phương và 2.067 doanh nghiệp đánh giá các sở ngành), đánh giá cho kết quả xếp vị trí đứng đầu khối sở ngành thuộc về Sở TT&TT, quận Cẩm Lệ đứng đầu bảng đánh giá khối quận huyện. Các vị trí cuối bảng xếp hạng khối sở ngành thuộc về Sở TN&MT và Sở Xây dựng; đứng cuối bảng xấp hạng khối quận huyện thuộc về quận Ngũ Hành Sơn và Hải Châu.

Đà Nẵng: Công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở ngành, quận huyện 2018 ảnh 1
Bảng xếp hạng DDCI 2018 khối sở ngành của TP Đà Nẵng

Theo Viện nghiên cứu phát triển KT-XH TP Đà Nẵng, việc đánh giá dựa trên cơ sở kế thừa nghiên cứu Bộ Chỉ số (9 chỉ số thành phần) đánh giá năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và bộ chỉ số DDCI của Đà Nẵng có tính đến những nét đặc thù của Đà Nẵng, như tính ứng dụng công nghệ thông tin (chính quyền điện tử).

Lần đầu tiên Đà Nẵng đã nghiên cứu, xây dựng một Bộ chỉ số DDCI với kỳ vọng sẽ là một trong những giải pháp thiết thực, hiệu quả để tạo sự cạnh tranh, thi đua về chất lượng điều hành kinh tế giữa các sở, ban, ngành, quận/huyện, từ đó tạo động lực cải cách đồng bộ trong nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến nhà đầu tư, doanh nghiệp; tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh trên các lĩnh vực.

Cũng theo Viện nghiên cứu phát triển KT-XH, mặc dù là năm đầu tiên thực hiện đánh giá DDCI trên địa bàn, nhưng kết quả khảo sát cho thấy cảm nhận tích cực của cộng đồng doanh nghiệp đối với các sở, ban, ngàn.

Theo đó, điểm số DDCI trung vị của các sở, ban, ngành đạt 65,82/100 điểm, không có đơn vị nào có điểm số dưới trung bình (50 điểm).

Đà Nẵng: Công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở ngành, quận huyện 2018 ảnh 2
Bảng xếp hạng DDCI 2018 khối quận huyện của Đà Nẵng

Với kết quả này, đại diện lãnh đạo các đơn vị có vị trí xếp hạng cuối bảng gồm Sở Xây dựng và Sở TN&MT cho rằng bộ tiêu chí đánh giá chưa thỏa đáng, chưa phản ánh đầy đủ, chính xác đúng bản chất hoạt động của các đơn vị, đồng thời, kiến nghị có những thay đổi trong tiêu chí đánh giá cũng như đối tượng khảo sát để kết quả đánh giá được xác thực hơn.