UBND TP Đà Nẵng thua kiện trong vụ kiện đấu giá lô đất A20 của Vipico

VietTimes -- Chiều nay 26/9, TAND TP Đà Nẵng đã tuyên án sơ thẩm với kết quả thắng kiện thuộc về Công ty cổ phần Vipico, trong vụ kiện hành chính giữa Công ty này và UBND TP Đà Nẵng,
Thẩm phán, chủ tọa phiên tòa tuyên án chấp nhận đơn kiện của Vipico, yêu cầu UBND TP Đà Nẵng công nhận kết quả đấu giá cho Vipico
Thẩm phán, chủ tọa phiên tòa tuyên án chấp nhận đơn kiện của Vipico, yêu cầu UBND TP Đà Nẵng công nhận kết quả đấu giá cho Vipico

Sau 2 ngày đưa ra xét xử sơ thẩm vụ kiện hành chính giữa Công ty cổ phần Vipico (Vipico) và UBND TP Đà Nẵng liên quan đến quyết định hành chính hủy kết quả đấu thầu và thu hồi lô đất số A20 (diện tích 11.897m2, khu vực phía đông cầu Rồng, quận Sơn Trà), TAND TP Đà Nẵng đã tuyên án phần thắng kiện thuộc về Vipico và yêu cầu UBND TP Đà Nẵng phải thu hồi quyết định hủy kết quả đấu giá lô đất số A20 đối với Vipico.

Theo hồ sơ vụ kiện, ngày 27/6/2017, Vipico được Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản TP Đà Nẵng công nhận là đơn vị trúng đấu giá khu đất này với mức giá cao nhất là 56.800.000đ/m2. Đến ngày 28/7/2017, UBND TP Đà Nẵng đã ra quyết định công nhận kết quả đấu giá và yêu cầu Vipico nộp tiền sử dụng đất theo quy định.

Trong quá trình thực hiện thủ tục pháp lý liên quan đến lô đất, để đảm bảo tính pháp lý, UBND TP Đà Nẵng đã xin ý kiến của các bộ, ngành về các vấn đề liên quan.

Các công văn của Bộ Tài chính (Công văn 1712/BTC-TCT ngày 9/2/2018), Bộ Tài nguyên và Môi trường (Công văn số 1466/TCQL ĐĐ-CKTPTQĐ ngày 17/8/2018) đã trả lời UBND TP Đà Nẵng về các vấn đề vướng mắc pháp lý và đề nghị Sở TN&MT TP Đà Nẵng trình UBND TP Đà Nẵng ký hợp đồng thuê đất đối với diện tích thuê, tổ chức giao đất trên thực địa và trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, để doanh nghiệp triển khai dự án.

Tuy nhiên, Vipico đã chậm trễ thực hiện nghĩa vụ tài chính đợt 2 theo thông báo của Cục Thuế TP Đà Nẵng. Mặc dù sau đó, Công ty đã nộp 100% tiền trúng đấu giá và đóng tiền phạt nộp chậm vào ngân sách, nhưng kết luận của Kiểm toán Nhà nước cho rằng, Vipico đã không tuân thủ quy định về nộp tiền trúng đấu giá, nên phải hủy kết quả đấu giá.

Căn cứ các văn bản pháp quy, luật hiện hành và báo cáo kết luận kiểm toán số 425, thông báo số 426 ngày 4/9/2018 của Kiểm toán Nhà nước, ngày 16/11/2018, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Miên đã ký quyết định hủy bỏ quyết định công nhận kết quả đấu giá quyền sử dụng đất lô đất số A20 đường Võ Văn Kiệt đối với Vipico.

Không chấp nhận quyết định của UBND TP Đà Nẵng, ngày 28/11/2018, Vipico đã có đơn khởi kiện UBND TP Đà Nẵng gửi đến TAND TP Đà Nẵng, yêu cầu TAND TP Đà Nẵng hủy toàn bộ Quyết định số 5443/QĐ-UBND ngày 16/11/2018 của UBND TP Đà Nẵng về việc Hủy Quyết định số 4105/QĐ-UBND ngày 28/7/2017 của UBND TP Đà Nẵng về việc công nhận kết quả đấu giá quyền sử dụng đất đối với khu đất A20 đã nêu trên.

Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm diễn ra từ ngày 25/9-26/9, đại diện UBND TP Đà Nẵng vẫn giữ quan điểm của mình và cho rằng các văn bản chuyên ngành của các Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường và các sở ngành địa phương chỉ có giá trị tham khảo. Đồng thời khẳng định việc UBND TP Đà Nẵng ra quyết định hủy kết quả đấu giá đối vối Vipico là căn cứ Nghị định 43 của Chính phủ, Luật tổ chức chính quyền, Luật Đất đai và thực hiện kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước tại kết luận kiểm toán đối với UBND TP Đà Nẵng.

Lô đất A20, diện tích 11.897m2, mặt tiền đường Võ Văn Kiệt, tại khu vực phía đông cầu Rồng, quận Sơn Trà
Lô đất A20, diện tích 11.897m2, mặt tiền đường Võ Văn Kiệt, tại khu vực phía đông cầu Rồng, quận Sơn Trà

Giữ quyền công tố tại tòa, đại diện Viện kiểm sát cho rằng, yêu cầu của Vipico là có căn cứ, việc UBND TP Đà Nẵng viện dẫn Nghị định 43 là chưa phù hợp, mà cần tuân thủ các quy định của Nghị định 45 ban hành sau và căn cứ thực tế vụ việc, công nhận kết quả đấu giá của Vipico đối với lô đất A20. Đại diện Viện kiểm sát kiến nghị TAND TP Đà Nẵng hủy quyết định không công nhận kết quả đấu giá của Vipico.

Sau khi lắng nghe ý kiến tranh luận của các bên, Hội đồng xét xử đã tiến hành nghị án trong buổi sáng. Chiều 26/9, Hội đồng xét xử đã tuyên án chấp nhận đơn khởi kiện của Vipico, đồng thời yêu cầu UBND TP Đà Nẵng phải hủy Quyết định số 5443/QĐ-UBND ngày 16/11/2018, công nhận kết quả đấu giá quyền sử dụng đất đối với khu đất A20 của Vipico theo Quyết định số 4105/QĐ-UBND ngày 28/7/2017 mà UBND TP Đà Nẵng đã ban hành.

Tuy nhiên, Hội đồng xét xử đình chỉ yêu cầu bồi thường, do Vipico có đơn rút yêu cầu bồi thường trước đó.

Về phán quyết của tòa, luật sư đại diện cho UBND TP Đà Nẵng cho biết sẽ tiếp tục kháng án theo quy định của pháp luật.