Vụ người Trung Quốc “thâu tóm” đất ven biển Đà Nẵng: Không thể cung cấp vì chứa thông tin cá nhân

VietTimes -- Sở TN&MT TP Đà Nẵng vừa phản hồi đề nghị của VietTimes về việc cung cấp thông tin liên quan đến vấn đề doanh nghiệp Trung Quốc sở hữu 21 lô đất ven biển Đà Nẵng. 
Đất nền ven biển Đà Nẵng tại khu vực sân bay Nước Mặn
Đất nền ven biển Đà Nẵng tại khu vực sân bay Nước Mặn

Sau những thông tin trái chiều trước việc trả lời của Sở TN&MT TP Đà Nẵng 2 doanh nghiệp Trung Quốc sở hữu 21 lô đất ven biển tại khu vực sân bay Nước Mặn (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng), ngày 23/9/2019, VietTimes đã có đề nghị Sở TN&MT TP Đà Nẵng cung cấp thông tin cụ thể và chi tiết hơn liên quan đến nội dung này, đặc biệt là được tiếp cận những thông tin mang tính kiểm chứng đối với các trả lời của Sở TN&MT TP.

Tuy nhiên, sau 12 ngày tiếp nhận nội dung đề nghị trên, chiều ngày 4/10/2019, Văn phòng Sở TN&MT TP Đà Nẵng đã có phản hồi và từ chối đề nghị cung cấp thông tin liên quan đến việc sao chụp các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của 21 lô đất ven biển tại khu vực sân bay Nước Mặn với lý do “nội dung cung cấp có chứa thông tin cá nhân”.

Trước đó, tại buổi tiếp xúc cử tri Hòa Vang của Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng do ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Trưởng đoàn ĐBQH chủ trì, diễn ra ngày 19/9, trả lời ý kiến về thực trạng người Trung Quốc đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ven biển Đà Nẵng, ông Tô Văn Hùng - Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng cho biết, qua rà soát dọc các khu đô thị ven biển thuộc khu vực Sân bay Nước Mặn hiện có 246 lô đất.

"Trong đó có 21 trường hợp có người Trung Quốc đứng tên, 21 trường hợp này trước đây được cấp cho người Việt Nam. Tuy nhiên, trong quá trình khai thác sử dụng đất hợp tác làm ăn, người Trung Quốc mua cổ phần, góp vốn nên chuyển sang người Trung Quốc đứng tên”- Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng nói.

Cũng theo Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng thì việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này hoàn toàn đúng quy định của pháp luật.

Trả lời của Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng ngay sau đó đã nhận được sự quan tâm của dư luận. Nhiều ý kiến bày tỏ quan ngại trước tình trạng người Trung Quốc sở hữu, đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Chiều ngày 20/9, Sở TN&MT TP Đà Nẵng đã phát đi Thông cáo báo chí khẳng định: “Sở TN&MT TP Đà Nẵng không thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho bất kỳ cá nhân nào là người nước ngoài được sở hữu đối với nhà ở, đất ở riêng lẻ trong khu quy hoạch dân cư”.

Sở TN&MT TP Đà Nẵng cũng cho biết qua rà soát đã phát hiện 2 doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài (các cá nhân là người nước ngoài tham gia góp vốn theo hình thức ở hữu cổ phiếu, cổ phần trong doanh nghiệp theo quy định của pháp luật Việt Nam về doanh nghiệp) được cho thuê đất, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ tổ chức cá nhân trong nước tại 21 giấy chứng nhận. 

Thông cáo báo chí của Sở TN&MT TP Đà Nẵng về vụ việc
Thông cáo báo chí của Sở TN&MT TP Đà Nẵng về vụ việc

Đó là Công ty liên doanh Du lịch và giải trí quốc tế đặc biệt Silver Shores Hoàng Đạt (bên Việt Nam là Công ty CP Hoàng Đạt góp vốn 10% và Công ty TNHH Silver Shores có trụ sở tại Hoa Kỳ, do ông Sui Gui Nan, quốc tịch Trung Quốc đại diện, góp vốn 90%) được UBND TP cho thuê 20ha đất cơ sở sản xuất kinh doanh, thời hạn thuê đất 50 năm (đến ngày 21/6/2056) tại phường Khuê Mỹ (quận Ngũ Hành Sơn) với giấy chứng nhận số AL 451916 ngày 21/3/2007;

Trường hợp còn lại là Công ty TNHH Thương mại, Du lịch và Dịch vụ V.N.Holiday (doanh nghiệp Việt Nam có vốn đầu tư nước ngoài) nhận chuyển nhượng từ cá nhân, doanh nghiệp Việt Nam với 20 lô đất được cấp giấy chứng nhận tại vệt khai thác quỹ đất 25m dọc tường sân bay Nước Mặn từ năm 2013-2015.

Theo Sở TN&MT TP Đà Nẵng, việc các doanh nghiệp này nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với các lô đất này là đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 30/9, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về thông tin phản ánh “21 lô đất ven biển Đà Nẵng đứng tên người Trung Quốc", yêu cầu UBND TP Đà Nẵng kiểm tra và xử lý theo đúng pháp luật.