Sở TN&MT Đà Nẵng “nói lại” về thông tin “người Trung Quốc đứng tên sổ đỏ”

VietTimes – Sau phát ngôn về việc “người Trung Quốc đứng tên sổ đỏ ở Đà Nẵng” tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Hòa Vang của Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị TP Đà Nẵng diễn ra ngày 19/9 gây xôn xao dư luận thì chiều nay 20/9, Sở TN&MT TP Đà Nẵng đã phát đi Thông cáo báo chí nói rõ về thông tin này.
Ông Tô Văn Hùng-Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng
Ông Tô Văn Hùng-Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng

Cụ thể, theo Thông cáo báo chí số 412/TB-STNMT phát hành vào cuối ngày 20/9/2019 của Sở TN&MT TP Đà Nẵng với nội dung “Thông tin chính thức về việc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có liên quan đến yếu tố nước ngoài”, Sở TN&MT TP Đà Nẵng khẳng định: “Sở TN&MT TP Đà Nẵng không thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho bất kỳ cá nhân nào là người nước ngoài được sở hữu đối với nhà ở, đất ở riêng lẻ trong khu quy hoạch dân cư”.

Liên quan đến thông tin “21 trường hợp người Trung Quốc đứng tên trong sổ đỏ” từ phát ngôn của Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Hòa Vang diễn ra ngày 19/9 mà báo chí đăng tải, Sở TN&MT TP Đà Nẵng cho biết thêm, qua rà soát Sở này phát hiện có 02 doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài (các cá nhân là người nước ngoài tham gia góp vốn theo hình thức ở hữu cổ phiếu, cổ phần trong doanh nghiệp theo quy định của pháp luật Việt Nam về doanh nghiệp) được cho thuê đất, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ tổ chức cá nhân trong nước tại 21 giấy chứng nhận. 

Cụ thể gồm: Công ty liên doanh Du lịch và giải trí quốc tế đặc biệt Silver Shores Hoàng Đạt (bên Việt Nam là Công ty CP Hoàng Đạt góp vốn 10% và Công ty TNHH Silver Shores có trụ sở tại Hoa Kỳ, do ông Sui Gui Nan, quốc tịch Trung Quốc đại diện góp vốn 90%) được UBND TP cho thuê diện tích 20ha đất cơ sở sản xuất kinh doanh, thời hạn thuê đất 50 năm (đến ngày 21/6/2056) tại phường Khuê Mỹ (quận Ngũ Hành Sơn) với giấy chứng nhận số AL 451916 ngày 21/3/2007;

Một trường hợp nữa là Công ty TNHH Thương mại, Du lịch và Dịch vụ V.N.Holiday (doanh nghiệp Việt Nam có vốn đầu tư nước ngoài) nhận chuyển nhượng từ cá nhân, doanh nghiệp Việt Nam với 20 lô đất được cấp giấy chứng nhận tại vệt khai thác quỹ đất 25m dọc tường Sân bay Nước Mặn vào thời điểm từ năm 2013-2015.

Thông cáo báo chí của Sở TN&MT TP Đà Nẵng phát hành vào cuối giờ chiều ngày 20/9
Thông cáo báo chí của Sở TN&MT TP Đà Nẵng phát hành vào cuối giờ chiều ngày 20/9

“Theo quy định tại khoản 4 Điều 29 Luật Đầu tư năm 2005 thì nhà đầu tư nước ngoài được áp dụng điều kiện đầu tư như nhà đầu tư trong nước trong các trường hợp các nhà đầu tư Việt Nam sở hữu từ 51% vốn điều lệ của doanh nghiệp trở lên. Nên đối với trường hợp Công ty TNHH Thương mại, Du lịch và Dịch vụ V.N.Holiday nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nêu trên theo đúng quy định của Luật Đầu tư 2014 và có quyền được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo Luật Đất đai năm 2013”- Thông cáo của Sở TN&MT TP Đà Nẵng nêu.

Trước đó, như VietTimes đã thông tin, tại buổi tiếp xúc cử tri Hòa Vang của Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng do ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Trưởng đoàn ĐBQH chủ trì, cử tri Ngô Minh Hồng đã ý kiến về thực trạng người Trung Quốc đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ven biển Đà Nẵng khiến cử tri lo ngại.

Tuyến đường ven biển Đà Nẵng, đoạn đi qua Sân bay Nước Mặn
Tuyến đường ven biển Đà Nẵng, đoạn đi qua Sân bay Nước Mặn

Được chỉ định trả lời của ông Trương Quang Nghĩa, ông Tô Văn Hùng-Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng cho biết, qua rà soát dọc các khu đô thị ven biển thuộc khu vực Sân bay Nước Mặn (quận Ngũ Hành Sơn) hiện có 246 lô đất. "Trong đó có 21 trường hợp có người Trung Quốc đứng tên, 21 trường hợp này trước đây được cấp cho người Việt Nam.

Tuy nhiên, trong quá trình khai thác sử dụng đất hợp tác làm ăn, người Trung Quốc mua cổ phần, góp vốn nên chuyển sang người Trung Quốc đứng tên”- Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng nói.

Cũng theo Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng thì việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này hoàn toàn đúng quy định của pháp luật./.