Dự án lấn sông gây phản ứng dư luận ở Đà Nẵng được Sở Xây dựng cho phép bán?

VietTimes -- Sở Xây dựng Đà Nẵng vừa có văn bản trả lời chủ đầu tư dự án “Bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng” lấn sông Hàn đã đủ điều kiện được bán đối với sản phẩm hình thành trong tương lai.
Dự án Bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng với bờ kè bê tông lấn ra sông Hàn
Dự án Bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng với bờ kè bê tông lấn ra sông Hàn

Theo công văn của Sở Xây dựng TP Đà Nẵng về việc thông báo nhà ở hình thành trong tương lai tại dự án bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng (Marina Complex), thì các sản phẩm tại đây đã đủ điều kiện được bán. 

Cụ thể, sau khi xem xét hồ sơ do chủ đầu tư cung cấp và kiểm tra thực tế, Sở Xây dựng Đà Nẵng kết luận 19 căn nhà ở riêng lẻ hình thành trong tương lại tại các lô đất từ B2-3-1, B2-3-2, B2-3-3, B2-3-4, B2-3-5, B2-3-6, B2-3-7, B2-3-8, B2-3-9, B2-3-10, B2-3-11, B2-3-12, B2-3-13, B2-3-14, B2-1-7, B2-4-28, B4-1-7-6, B4-1-7-8, B4-1-7-9 thuộc dự án Bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng đủ điều kiện được bán theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản 2014 và Nghị định 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ.

Đồng thời trước khi bán nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư là Công ty TNHH Bến du thuyền Đà Nẵng phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng.

Cũng theo Sở Xây dựng, sau khi Sở Xây dựng có văn bản thông báo nhà ở đủ điều kiện được bán nhưng chủ đầu tư không bán mà thực hiện thế chấp quyền sử dụng đất hoặc dự án đầu tư hoặc nhà ở hình thành trong tương lai này thì việc bán nhà ở này sau khi thế chấp chỉ được thực hiện khi có đủ điều kiện và có văn bản thông báo của Sở Xây dựng theo quy định.

Ngoài ra, Sở Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư triển khai thực hiện dự án theo đúng quy định pháp luật về đầu tư, đất đai, nhà ở, xây dựng, bảo vệ môi trường, phòng cháy chữa cháy và các quy định pháp luật có liên quan khác; Thực hiện việc huy động vốn, kinh doanh bất động sản theo đúng quy định pháp luật về nhà ở và kinh doanh bất động sản.

Như vậy, sau những diễn biến liên quan đến dự án lấn sông Hàn gây bức xúc trong dư luận này, thì Sở Xây dựng chấp thuận cho chủ đầu tư mở bán 19 căn nhà riêng lẻ như một động thái chấp thuận về sự tồn tại của dự án. Và liệu sự chấp thuận này có dấy lên phản ứng của dư luận đối với dự án này hay không, trong khi trước đó, nhiều phản ứng gay gắt đối với chủ đầu tư khi dự án lấn sông Hàn, làm hẹp lòng sông và gây cản trở dòng chảy.

Trước đó, như VietTimes đã đưa tin, Dự án Marina Complex do Công ty TNHH Bất Động sản và Bến du thuyền Đà Nẵng thực hiện đã thi công phần bờ kè và san nền. Sau khi dự án sắp hoàn thành công tác thi công hạng mục này thì vấp phải phản ứng của dư luận và một số nhà khoa học cho rằng việc thi công bờ kè bê tông cứng sẽ gây ảnh hưởng đến dòng chảy, thu hẹp khả năng thoát lũ tại của sông và gây mất mỹ quan khi thi công phần bờ kè chồm lần ra sông Hàn.

Để thi công bờ kè kiên cố, chủ đầu tư dự án cho phá bỏ hệ thống đê kè mềm bằng đá hộc đã tồn tại trăm năm nay
Để thi công bờ kè kiên cố, chủ đầu tư dự án cho phá bỏ hệ thống đê kè mềm bằng đá hộc đã tồn tại trăm năm nay

Ngay sau khi có những phản ứng của dư luận, các cơ quan chức năng địa phương đã có nhiều động thái từ đình chỉ thi công, tổ chức hội thảo khoa học phản biện đối với dự án và vẫn còn nhiều ý kiến đa chiều liên quan đến tác động của dự án đối với môi trường tự nhiên tại khu vực.

Được biết, Dự án Bất động sản và Bến du thuyền Đà Nẵng có vị trí tại đường Lê Văn Duyệt (phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Tràm TP Đà Nẵng), tổng thể dự án có diện tích 11,7ha, được thực hiện chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 được triển khai từ năm 2016 và đã bàn giao một phần dự án gồm Khu nhà phố phía Đông dự án do Công ty CP Đất Xanh Đà Nẵng (thuộc Tổng Công ty CP Đất Xanh miền Trung) phân phối sản phẩm. Giai đoạn 2 triển khai xây dựng hệ thống kè bao dài gần 1.000m2 từ tháng 3/2017, san nền 10.000 m2 mặt nước sông Hàn để xây dựng công trình gồm: 128 căn nhà phố liền kề, 78 căn biệt thự mặt tiền sông Hàn; 2 tòa tháp căn hộ, khách sạn và bến du thuyền…

Đặc biệt, liên quan đến Dự án này, tại thông báo kết luận thanh tra số 354/TB-TTCP của Thanh tra Chính phủ ngày 18/3/2019 về “Việc chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác trên địa bàn TP. Đà Nẵng” đã đặt vấn đề về tính pháp lý của dự án khi kết luận rằng, dự án Marina Complex cùng một số dự án khác được giao/cho thuê không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất, trái với Điều 58 Luật Đất đai năm 2003, Nghị định 61 của Chính phủ ngày 29/10/2014 và Luật Đất đai 2013.