Bí thư Đà Nẵng: Quy hoạch cứ tù mù là sẽ có thêm Vũ “nhôm”

VietTimes – “Đà Nẵng sẽ rà soát hết lại tất cả các dự án, công trình và phải minh bạch tất cả chứ không thể cứ quan hệ rồi tù mù. Mà càng tù mù thì sẽ có thêm Vũ "nhôm”, nhưng tôi cam đoan minh bạch như vậy sẽ không có “Vũ nhôm” nữa đâu”- ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhấn mạnh.
Ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, trưởng đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri quận Cẩm Lệ
Ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, trưởng đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri quận Cẩm Lệ

Đã hết Vũ "nhôm” chưa?

Sáng 20/9, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị TP Đà Nẵng đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Cẩm Lệ, để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều ý kiến yêu cầu lãnh đạo TP Đà Nẵng làm rõ nhiều nội dung liên quan đến quản lý đất đai, an ninh trật tự trên địa bàn. Trả lời ý kiến cử tri, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa xin ghi nhận và sẽ có những ý kiến chỉ đạo quyết liệt hơn để giải quyết các vấn đề tồn tại.

Đặc biệt, liên quan đến vụ án Vũ "nhôm”, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết, đây là vụ án đối với Đà Nẵng, đối với mỗi người dân mà ai cũng đều cảm thấy một sự xúc phạm rất lớn đối với truyền thống của TP chúng ta.

“Một Vũ "nhôm” mà có thể thao túng đến như thế, thì những cơ chế nào để cho” Vũ "nhôm” tồn tại, để cho Vũ "nhôm” thao túng, để cho Vũ nhôm làm được như vậy? Xuất phát tất cả đều là từ các cơ chế, từ quy định trong lãnh đạo, trong sinh hoạt Đảng. Nếu chúng ta làm mọi việc minh bạch, làm đúng mức thì tôi nghĩ sao lại sợ Vũ "nhôm” như vậy, Vũ "nhôm” dựa vào những ai?”- ông Trương Quang Nghĩa nói.

Thông tin liên quan đến vụ án Vũ "nhôm”, Bí thư Đà Nẵng cho biết sẽ tiếp tục được xử lý và trong danh sách 25 cán bộ liên quan thì Đà Nẵng có những đồng chí cán bộ lãnh đạo cấp cao nhất của TP.

Sáng 20/9, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Cẩm Lệ
Sáng 20/9, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Cẩm Lệ

“Đây là một bài học không chỉ Đà Nẵng mà cả nước cần phải rút ra, phải xem xét lại. Và toàn đảng cần phải xem xét một cách nghiêm túc. Chúng tôi xin nói là phải quyết tâm làm, phải gian khổ lắm thì chúng ta mới có thể tiếp tục đẩy lùi, giảm và phòng ngừa những hiện tượng tham nhũng như Vũ "nhôm”.

Đây mới là Vũ "nhôm” thôi, đây mới là một trường hợp chúng ta phát hiện thôi, mới ở Đà Nẵng thôi,mới liên quan đến nội bộ Bộ Công an thôi. Liệu đã hết chưa? Khẳng định là chưa”- ông Nghĩa nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, theo ông Nghĩa, vụ án “Vũ nhôm” cũng đã cảnh báo, để chỉnh sửa các địa phương khác. Bởi những cái mất mà cử tri nêu lên đã rõ. 

Cứ tù mù là sẽ có thêm Vũ "nhôm”

Nói về giải pháp chấn chỉnh công tác quản lý điều hành tại địa phương, ông Trương Quang Nghĩa cho rằng, với quyết tâm của Đảng và trong thời gian vừa qua với quyết tâm của Bộ Chính trị từ đồng chí Tổng bí thư cho các thành viên Bộ Chính trị và T.Ư Đảng quyết tâm làm với phương châm “không có vùng cấm”, thì những kết quả đạt được trong thời gian vừa qua đã dần lấy lại lòng tin của đảng viên, của nhân dân đối với nhà nước, đối với Đảng

Đối với Đà Nẵng, trong thời gian tới sẽ tiến hành rà soát lại tất cả các dự án, công trình có thể điều chỉnh được, các công trình, lối xuống biển theo tinh thần Nghị quyết 331 của Thành ủy, đảm bảo công trình công cộng cho ng dân.

“Nhất là phải minh bạch chứ không thể tù mù, không thể cứ quan hệ rồi tù mù, mà càng tù mù thì sẽ có thêm “Vũ nhôm”... Không thể ngồi với chủ tịch thì em thêm tầng, ngồi với bí thư thì em thêm tầng nữa... Bây giờ sẽ phân cấp quản lý hết, phân cấp cho các quận, cụ thể rõ ràng minh bạch chứ không phải phân cấp đánh đố.

Đà Nẵng sẽ rà soát hết lại tất cả các dự án, công trình và phải minh bạch tất cả chứ không thể tù mù. Mà càng tù mù thì sẽ có thêm Vũ "nhôm”, nhưng tôi cam đoan minh bạch như vậy sẽ không có Vũ "nhôm” nữa đâu”- Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhấn mạnh.

Cũng tại buổi tiếp xúc cử tri, nhiều cử tri bày tỏ ý kiến về công tác quản lý đô thị, xu hướng phát triển kinh tế còn nhiều bất cập, tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn tồn tại, an ninh trật tự vẫn còn tiềm ẩn bất ổn,…

Và kiến nghị với Đoàn đại biểu chỉ đạo, yêu cầu lãnh đạo TP Đà Nẵng đưa ra các giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

Đà Nẵng đang tìm kiến công nghệ cho bãi rác Khánh Sơn trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt
Đà Nẵng đang tìm kiến công nghệ cho bãi rác Khánh Sơn trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt

Ông Trương Quang Nghĩa cho biết sẽ tiếp thu ý kiến của người dân, đồng thời, tiếp tục chỉ đạo UBND TP thực hiện tốt Nghị quyết 331 của Thành ủy. Rà soát lại tất cả các công trình, dự án quan trọng và đang xúc để sớm triển khai đưa vào hoạt động.

“Hiện các công trình dự án quan trọng, TP đang xúc tiến nhanh. Đơn cử như ngày 10/10 này sẽ khởi công Nhà máy nước Hòa Liên, giai đoạn 1 công suất 120.000m3/ngày đêm, giai đoạn 2 là 240.000m3/ngày đêm; Bãi rác Khánh Sơn đang tìm kiếm công nghệ tối ưu để trình Thủ tướng phê duyệt; Dự án thoát nước vệ sinh cũng đang triển khai...”- ông Nghĩa thông tin.