Cựu Ủy viên BCT Trung Quốc nhận án chung thân

VietTimes-- Sáng 8/5/2018, Tòa án thành phố Thiên Tân đã mở phiên tòa công khai tuyên phạt Tôn Chính Tài - cựu Ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc khóa 18, Bí thư thành ủy Trùng Khánh - mức án tù chung thân, tước quyền chính trị suốt đời, tịch thu toàn bộ gia sản và truy thu tất cả những khoản thu nhập bất hợp pháp vì phạm tội nhận hối lộ tổng cộng trên 170 triệu NDT (595 tỷ VND). Sau khi nghe tuyên án, Tôn Chính Tài đã phát biểu bày tỏ thành thật nhận tội, hối tội, chấp nhận phán quyết, hứa sẽ cải tạo tốt và không kháng cáo.
Tôn Chính Tài - cựu Ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc khóa 18, Bí thư thành ủy Trùng Khánh
Tôn Chính Tài - cựu Ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc khóa 18, Bí thư thành ủy Trùng Khánh

Văn bản kết tội của tòa nêu rõ, trong quá trình xét xử Tòa án Thiên Tân đã làm rõ: từ năm 2002 đến 2017, bị cáo Tôn Chính Tài trong thời gian giữ các chức vụ Bí thư quận ủy Thuận Nghĩa, Ủy viên thường vụ, Tổng thư ký thành ủy Bắc Kinh. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Bí thư tỉnh ủy Cát Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư thành ủy Trùng Khánh đã lợi dụng tiện lợi về chức vụ để giúp đỡ các đơn vị và cá nhân trong việc trúng thầu công trình, phê duyệt hạng mục, kinh doanh xí nghiệp và đề bạt, điều chỉnh chức vụ rồi tự bản thân hoặc đồng lõa với nhân vật đặc biệt để nhận tiền bạc, của cải tổng số hơn 170 triệu NDT.

Tòa án cho rằng, những hành vi trên đây của Tôn Chính Tài đã cấu thành tội nhận hối lộ. Ông ta là cán bộ lãnh đạo cao cấp, lẽ ra phải lấy mình làm gương, gương mẫu tuân thủ pháp luật, nhưng lại coi thường pháp luật, nhận hối lộ số tiền cực lớn, phá hoại nghiêm trọng trật tự công tác bình thường của cơ quan nhà nước, xâm hại tính liêm khiết của nhân viên công tác nhà nước, làm bại hoại danh dự nhân viên công tác nhà nước, cần phải trừng trị theo pháp luật.

Trong khi xem xét đưa ra phán quyết, Tòa đã xét thấy tuyệt đại bộ phận của cải nhận hối lộ trong tội nhận hối lộ của Tôn Chính Tài là do nhân vật đặc biệt thu nhận; bản thân bị cáo sau khi bị bắt quy án đã chủ động khai báo một số tình tiết phạm tội mà cơ quan điều tra chưa nắm được; thành thật khai nhận toàn bộ sự thật phạm tội, nhận tội và hối tội, tích cực nộp lại tang vật, đã truy thu được toàn bộ tang vật, nên theo quy định của pháp luật có đủ tình tiết để xử nhẹ.

Tôn Chính Tài tại phiên tòa

Tôn Chính Tài năm nay 54 tuổi, quê tỉnh Sơn Đông từng được coi là một người “thê đội kế tục thế hệ lãnh đạo thứ 5”. Năm 2002, khi 39 tuổi Tài đã được bầu làm Ủy viên thường vụ kiêm Tổng thư ký thành ủy Bắc Kinh; năm 2006 được bổ nhiệm Bộ trưởng Nông nghiệp, là bộ trưởng trẻ nhất Quốc Vụ viện khi đó; tháng 11/2009 được điều chuyển làm Bí thư tỉnh ủy Cát Lâm; năm 2012 về Trùng Khánh làm Bí thư thành ủy rồi vào Bộ Chính trị tại Đại hội 18, trở thành Ủy viên Bộ Chính trị trẻ nhất, cùng với Bí thư tỉnh ủy Quảng Đông là 2 thành viên Bộ Chính trị thế hệ 6X.

Tôn Chính Tài luôn được giới bình luận chính trị coi là “ngôi sao chính trường tương lai”, từng được dự đoán sẽ vào Ban thường vụ Bộ Chính trị tại Đại hội 19 để chuẩn bị cho việc lên cao nữa vào nhiệm kỳ sau. Tuy nhiên, ngày 15/7/2017, ông đột ngột bị trung ương miễn chức Bí thư Trùng Khánh và thay thế bởi Bí thư tỉnh ủy Quý Châu Trần Mẫn Nhĩ. Khi đó, dư luận đã dự đoán ông bị điều tra. Ngày 24/7/2017 Tân Hoa xã đưa tin UBKTKLTW quyết định lập hồ sơ điều tra Tôn Chính Tài vì có dấu hiệu vi phạm kỷ luật nghiêm trọng.

Qua điều tra, kết luận ông ta “không còn niềm tin lý tưởng, đi ngược lại tôn chỉ của đảng, đánh mất lập trường chính trị, chà đạp nghiêm trọng kỷ luật chính trị và quy tắc chính trị của đảng; vi phạm nghiêm trọng 8 điều quy định và kỷ luật quần chúng, thích phô trương, ham đặc quyền; vi phạm nghiêm trọng kỷ luật tổ chức, chọn và dùng người theo tình thân và lợi ích, tiết lộ bí mật tổ chức. Ngoài ra, Tôn Chính Tài đã vi phạm nghiêm trọng kỷ luật liêm khiết, lợi dụng chức quyền và ảnh hưởng để mưu lợi ích cho người khác, bản thân và đồng lõa với người có mối quan hệ đặc biệt nhận hối lộ số tiền, quà cực lớn; giúp thân nhân mưu giành lợi ích lớn trong hoạt động kinh doanh, nhận nhiều đồ vật đắt tiền; vi phạm nghiêm trọng kỷ luật công tác, quan liêu nghiêm trọng, lười biếng; vi phạm nghiêm trọng kỷ luật sinh hoạt, sa đọa trụy lạc, dùng quyền đổi sắc.

Trong đó, việc lợi dụng chức quyền mưu lợi cho người khác rồi nhận tiền và vật đã có dấu hiệu phạm tội nhận hối lộ. Ngoài ra còn phát hiện Tôn Chính Tài có các manh mối phạm tội khác. Hành vi của Tôn Chính Tài hoàn toàn đi ngược lại nguyên tắc tính đảng, vi phạm nghiêm trọng yêu cầu chính trị của trung ương đối với cán bộ cao cấp, phụ lại sự tín nhiệm của trung ương và kỳ vong của nhân dân, gây nên tổn hại lớn lao cho sự nghiệp của đảng và đất nước, gây ảnh hưởng rất xấu trong xã hội”. 
Ngày 29/9/2017, Hội nghị Bộ Chính trị Trung Quốc xem xét, thông qua báo cáo của UBKTKLTW, quyết định khai trừ đảng và cách chức Tôn Chính Tài, chuyển vấn đề phạm tội và các manh mối sang cơ quan tư pháp xử lý theo pháp luật.

Ngày 19/10/2017, ông Lưu Sĩ Dư, Chủ tịch Ủy ban Giám sát chứng khoán Trung Quốc khi phát biểu thảo luận tổ tại Đại hội 19 khi nói về thành tựu chống tham nhũng 5 năm sau Đại hội 18 đã công khai chỉ trích Tôn Chính Tài và 5 người gồm Bạc Hy Lai, Chu Vĩnh Khang, Lệnh Kế Hoạch, Từ Tài Hậu, Quách Bá Hùng “Vị cao quyền trọng trong đảng, vừa tham lam hủ bại vừa âm mưu cướp đảng đoạt quyền”.

Sau khi Tôn Chính Tài ngã ngựa, vấn đề lối sống dâm ô, trụy lạc, có nhiều người tình cùng con riêng của ông ta cũng bị phanh phui. Theo báo chí, Tôn Chính Tài có 4 người tình người là công chức, người là thương gia, có cả sinh viên đang học đại học. Đến nay đã có 3 ả người tình bị báo chí điểm danh là Hoàng Tô Chi – Phó chủ tịch Tập đoàn công ty Ức Tán Phả Trùng Khánh (IZP Group) Lưu Phượng Châu – nữ thương gia nổi tiếng, người nắm giữ nhiều hạng mục lớn ở Trùng Khánh và Đoàn Vĩ Hồng - người sáng lập và điều hành Quỹ công ích Khải Phong, người sáng lập Tập đoàn Thái Hồng, Ủy viên thường vụ Hội Liên hiệp thanh niên Trung Quốc và Ủy viên Ủy ban Cố vấn chiến lược phát triển Đại học Thanh Hoa.
Tuy nhiên tại phiên tòa xét xử, các tội liên quan đến chính trị của Tôn Chính Tài đã không được nhắc tới...