Cứu sống bệnh nhân chảy máu liên tục nhờ kỹ thuật nút mạch

VietTimes -- Các bác sĩ tại Bệnh viện Hữu Nghị vừa áp dụng kỹ thuật nút mạch cứu sống một bệnh nhân 40 tuổi bị xuất huyết do biến chứng của viêm tụy cấp.
Các bác sĩ tiến hành can thiệp mạch ngay trong đêm để cấp cứu người bệnh. Ảnh: BVCC
Các bác sĩ tiến hành can thiệp mạch ngay trong đêm để cấp cứu người bệnh. Ảnh: BVCC

Bệnh viện Hữu Nghị cho biết, bệnh nhân Nguyễn Văn D., 40 tuổi nhập viện trong tình trạng viêm tụy cấp, biến chứng suy đa tạng, tràn dịch màng phổi hai bên, nhiều ổ dịch khu trú kèm dịch tự do trong ổ bụng.

Khi vào viện, bệnh nhân xuất hiện biểu hiện chướng bụng, mạch nhanh, huyết áp tụt, xét nghiệm thấy số lượng hồng cầu và huyết sắc tố giảm nhanh. Ngay lập tức bệnh nhân được chụp cắt lớp vi tính để chẩn đoán, thấy có hình ảnh thoát thuốc cản quang (chảy máu) từ một nhánh của động mạch mạc treo tràng trên vào ổ dịch phía phải ổ bụng.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ nhận định bệnh nhân có tình trạng xuất huyết với tốc độ nhanh, tiên lượng xấu, nguy cơ đe dọa tính mạng nên cần phải can thiệp nút mạch để ngừng chảy máu. Vì thế, các bác sĩ đã nhanh chóng giải thích tình trạng người bệnh, gia đình người bệnh và chuyển bệnh nhân lên phòng can thiệp mạch.

Bác sĩ áp dụng kỹ thuật nút mạch để cứu sống bệnh nhân. Ảnh: BVCC
Bác sĩ áp dụng kỹ thuật nút mạch để cứu sống bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Để kịp thời cứu sống người bệnh, các bác sĩ đã luồn siêu chọn lọc vi ống thông vào nhánh nhỏ của động mạch mạc treo tràng trên, chụp xác định rõ vị trí nhánh mạch đang chảy máu và tiến hành nút bằng vòng xoắn kim loại (coil), hạt vi cầu.

Kết quả chụp kiểm tra thấy nhánh mạch đang chảy máu đã được nút tắc hoàn toàn. Sau khi nút mạch, dấu hiệu sinh tồn bệnh nhân dần ổn định, phối hợp với hồi sức tích cực và truyền máu số lượng hồng cầu và huyết sắc tố đã tăng dần.

Hiện, do vẫn còn tình trạng viêm tụy cấp và suy đa tạng nên bệnh nhân đang tiếp tục được điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc.

Trước đây, với trường hợp của bệnh nhân D., bệnh nhân thường phải phẫu thuật thắt nhánh động mạch thủ phạm. Tuy nhiên, hiện nay Bệnh viện Hữu Nghị đã triển khai nhiều kỹ thuật mới trong đó có kỹ thuật chụp và can thiệp mạch máu số hóa xóa nền (DSA) giúp bệnh nhân tránh được ca phẫu thuật nặng nề.