Cuộc chiến Syria tăng nhiệt với xe tăng T-90 ở Aleppo

Quân đội Syria tấn công mạnh mẽ trên chiến trường Latakia khiến phía Thổ Nhĩ Kỳ nôn nóng pháo kích yểm trợ cho phiến quân Turkmens, Chiến binh Al - Nusra cắt đầu chiến binh IS, quân đội Syria chuẩn bị đưa xe tăng T-90 vào Aleppo chiến đấu.
Cuộc chiến Syria tăng nhiệt với xe tăng T-90 ở Aleppo

Sáng ngày 28.11 ở vùng nông thôn bắc Latakia, lữ đoàn 103 lực lượng vệ binh Cộng hòa – phối hợp với của Lực lượng vũ trang địa phương (NDF) Qurdaha, Lực lượng đảng Xã hội Dân chủ (SSNP), lực lượng kháng chiến Muqawama Souri (lực lượng Syria kháng chiến) - tiếp tục tấn công mạnh ở khu vực đồi núi Jabal Al-Turkmen (dãy núi Turkmen), Jabal Nabi Younis (dãy núi Prophet Jonah), Jabal Al-Akrad (dãy núi Kurdish), cuộc chiến đấu đã vấp phải một đợt tập kích bằng súng cối và rocket của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ gần biên giới Latakia-Thổ Nhĩ Kỳ.

  Quân đội Syria chiến đấu ở khu vực tỉnh Latakia

Lữ đoàn 103 Vệ binh Công hòa và các đồng minh bắt đầu cuộc tiến công đánh chiếm đỉnh đồi chiến lược 1112 gần khu vực phòng thủ kiên cố của IS ở Al-Sirmaniyah, từ bàn đạp này các đơn vị lữ 103 sẽ tiến về phía bắc thành phố lớn Jisr al-Shughour ở khu vực nông thôn miền Tây tỉnh Idib.

Sau khi chiếm giữ được cao điểm 1112, lữ đoàn 103 tấn công đánh chiếm được hai đỉnh đồi khác ở miền bắc Syria, điểm cao 803 và Tal Maran thuộc dãy núi Jabal Al-Turkmen sau khi đánh bật lực lượng chiến binh của nhóm Al-Qaeda tại Syria Jabhat Al-Nusra và lữ đoàn Duyên hải của quân đội Syria tự do.

Theo nguồn tin quân sự, cao điểm 803 nằm ở dãy núi Al-Zahiyah nhìn ra biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ; Khu vực này là nơi các phiến quân Hồi giáo Jabhat Al-Nusra và quân đội Syria tự do buôn lậu dầu mỏ và cổ vật bị đánh cắp qua biên giới vào Thổ Nhĩ Kỳ.

Có thể vì những động thái này mà từ dãy núi Al-Zahiyah, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã pháo kích bằng súng cối và tên lửa hướng vào vị trí của quân đội Syria ở khu vực dãy núi Jabal Al-Turkmen, đây là lần thứ hai trong hai năm quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tham gia vào cuộc chiến ở Latakia (lần đầu tiên trong Kassab).

Các tổ chức khủng bố tấn công lẫn nhau

Nhóm phiến quân Hồi giáo lớn nhất "Harakat Ahrar al-Sham" đã đăng một video trên nhiều tài khoản mạng xã hội cho thấy các chiến binh của tổ chức này chuẩn bị cắt đầu của một chiến binh bị thương IS ở phía bắc Aleppo nông thôn.

Có nhiều thông tin cho biết lực lượng Harakat Ahrar Al-Sham và các đồng minh của họ từ tổ chức Al – Qaeda ở Syria thỉnh thoảng hay hành hình bằng cách chặt đầu các binh sĩ quân đội Syria khi chúng bắt được họ ở phía Nam Syria.

Hai tuần trước, Sư đoàn bộ binh Cơ giới số 4 Quân đội Syria đột ngột dừng chiến dịch tấn công quy mô lớn của họ ở miền Nam Aleppo, chiến dịch tạm dừng ngắn ngày ở tại khu trang trại ICARDA (Trung tâm Quốc tế nghiên cứu nông nghiệp khu vực khô hạn) và ranh giới phía bắc của tỉnh Idlib.

Khi các lực lượng vũ trang Syria và lực lượng kháng chiến Lebanon dừng cuộc tấn công quy mô lớn, phiến quân Hồi giáo của tổ chức Harakat Ahrar al-Sham, Harakat Nouriddeen Al-Zinki, Jaysh Al-Islam, Faylaq Al-Sham, Liwaa Suqour Al-Sham và nhóm  Jabhat Al-Nusra  đã có cơ hội để khởi động một cuộc tấn công nhằm cướp lại thị trấn chiến lược Tal Al-'Eiss và Al-Hadher; Tuy nhiên, kết quả cuộc phản kích chỉ đạt được giới hạn mức tăng tối thiểu ở mặt trận Kafr Haddad.

Khi các phần tử Hồi giáo cực đoan không thể phản kích chiếm lại thị trấn chiến lược Tal Al-'Eiss và Al-Hadher, sư đoàn cơ giới số 4 quân đội Syria đã quay trở lại với một bất ngờ mới.

Lần đầu tiên trong cuộc chiến này, sư đoàn bộ binh cơ giới số 4 đã đưa xe tăng mới T-90 vào mặt trận phía nam Aleppo để tiếp tục đẩy mạnh cuộc tiến công đến các thị trấn trọng yếu của người  Shiite là Kafraya và Al-Fou'aa.

Xe tăng T-90 của quân đội Syria có nhiều tính năng tốt hơn so với các dòng xe đang sử dụng là T-55 và T-72. Xe tăng được trang bị pháo nòng trơn 2A46M 125mm có thể bắn tên lửa qua nòng pháo; động cơ V-12; giáp phản ứng nổ Kontakt-5 ERA (explosive reactive armor).

Rất nhiều xe tăng quân đội Syria từng bị bắn cháy bởi tên lửa chống tăng hiện đại của Mỹ TOW, được trang bị cho các tổ chức khủng bố; quân đội Syria hy vọng với tổ hợp giáp Kontakt-5 ERA,  T-90  quân đội Syria có khả năng có được ưu thế trước tên lửa TOW. Tất nhiên, phần quan trọng nhất của chiến trường ngoài vũ khí trang bị hiện đại, cần có kỹ năng tác chiến và năng lực khai thác triệt để vũ khí trang bị cũng như chiến thuật tác chiến địa hình phức tạp hoàn hảo. Điều này quân đội Syria cũng đang cần hoàn thiện.

 Theo QPAN