Cuba cam kết cung ứng vaccine phòng COVID-19 Abdala và chuyển giao công nghệ cho Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tối ngày 16/6, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã đàm phán với Cuba về vấn đề hợp tác, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine phòng COVID-19.
Bộ Y tế đàm phán về vấn đề hợp tác, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine phòng COVID-19 với Cuba (Ảnh - Đức Minh)
Bộ Y tế đàm phán về vấn đề hợp tác, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine phòng COVID-19 với Cuba (Ảnh - Đức Minh)

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Cuba Jose Angel Portal Miranda cho biết: “Vaccine phòng COVID-19 Abdala của Cuba đã trải qua 3 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Giai đoạn 1, thử nghiệm trên 123 người; giai đoạn 2 thử nghiệm trên 660 người và giai đoạn 3 trên 48.000 người trong độ tuổi từ 19-80 tuổi. Các kết quả thử nghiệm ở 3 giai đoạn cho thấy vaccine Abdala có khả năng ngăn chặn các loại biến thể của virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên vaccine này chưa được thử nghiệm lâm sàng trên người ở bất kỳ quốc gia nào”.

Bộ Y tế Cuba thường xuyên kiểm tra các giai đoạn, các bước và đã đánh giá tất cả các giai đoạn lâm sàng của quá trình thử nghiệm, thường xuyên làm việc với các đơn vị sản xuất vaccine để thúc đẩy tiến độ sản xuất, phải đảm bảo mọi công đoạn sản xuất đúng quy trình.

Cuba cam kết cung ứng vaccine phòng COVID-19 Abdala và chuyển giao công nghệ cho Việt Nam  ảnh 1

Bộ Y tế họp trực tuyến với Cuba (Ảnh - Đức Minh)

Về năng lực sản xuất vaccine Abdala, Cuba cho biết có thể sản xuất khoảng 100 triệu liều/năm và Cuba chỉ sử dụng khoảng 30 triệu liều cho thị trường trong nước. Cuba sẵn sàng ký kết hợp tác với Việt Nam về cung ứng vaccine Abdala, hợp tác với Việt Nam để chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine này. Nếu Việt Nam có nhu cầu về vaccine lớn hơn số vaccine hiện Cuba đang sản xuất, thì Cuba sẽ mở thêm 2 xưởng sản xuất để đáp ứng nhu cầu của Việt Nam.

Sau khi lắng nghe ý kiến của Bộ trưởng Bộ Y tế Cuba, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: “Việt Nam gửi lời chúc mừng Cuba đã đạt được những thành tựu trong việc bào chế vaccine phòng COVID-19 để đáp ứng nhu cầu phòng, chống dịch của Cuba, góp phần cùng thế giới ngăn chặn dịch COVID-19”.

“Về khả năng mua vaccine phòng COVID-19, trên cơ sở trao đổi và khả năng và nhu cầu, Bộ Y tế sẽ báo cáo các cấp có thẩm quyền để quyết định số lượng cần mua” – ông Long nói.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (Ảnh - Đức Minh)

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (Ảnh - Đức Minh)

Về vấn đề hợp tác trong việc chuyển giao công nghệ với Cuba, Bộ Y tế giao Viện Vaccine và sinh phẩm Nha Trang (IVAC) là đơn vị đầu mối trong tiếp nhận chuyển giao công nghệ và sản xuất vaccine phòng COVID-19 Abdala của Cuba.

Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng thông tin về 2 ứng viên vaccine phòng COVID-19 của Việt Nam đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và giai đoạn 3, trong đó vaccine đang thử nghiệm giai đoạn 3 có sự tương đồng về công nghệ với vaccine Abdala.

Kết quả bước đầu thử nghiệm lâm sàng cho thấy vaccine phòng COVID-19 Abdala có khả năng ngăn chặn được các loại biến thể SARS-CoV-2 lần đầu tìm thấy ở châu Phi và Brazil, có độ an toàn cao, độ miễn dịch tốt.

Vaccine sẽ được tiêm 3 mũi, khoảng cách giữa hai mũi tiêm là 14 ngày, có thể bảo quản trong điều kiện nhiệt độ từ 2-8 độ C.