COVID-19: Nhà xác ở New York chật cứng, Anh cảnh báo kéo dài các biện pháp ngăn dịch thêm 6 tháng

VietTimes -- Ở cả Mỹ và châu Âu, các nhà xác tạm đang sắp bị quá tải, trong khi con số người tử vong do đại dịch COVID-19 trên phạm vi toàn cầu đã lên tới hơn 33.000.
Nhân viên y tế tại một trạm iểm tra COVID-19 trên xe hơi ở London, Anh (Ảnh: EPA)
Nhân viên y tế tại một trạm iểm tra COVID-19 trên xe hơi ở London, Anh (Ảnh: EPA)

Tây Ban Nha trong hôm 30/3 đã công bố thêm 838 ca tử vong chỉ trong vòng 24 giờ đồng hồ, ngày thứ ba liên tiếp số ca tử vong tăng ở nước này.

Trong khi đó, Mỹ đã chứng kiến sự bùng nổ số ca nhiễm virus corona chủng mới, trong đó có một đợt số ca nhiễm tăng gấp đôi chỉ trong vòng 2 ngày. Mỹ hiện là nước có số ca nhiễm COVID-19 được xác nhận cao nhất trên thế giới, với hơn 142.000 ca.

Trước tình hình nguy cấp, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phải ra lệnh gia hạn các hướng dẫn hạn chế di chuyển tới hết tháng 4, tạm hoãn kế hoạch mở cửa trở lại nên kinh tế mà ông đưa ra trước đó. Động thái trên được ông Trump đưa ra sau khi một cố vấn y tế hàng đầu của Mỹ cảnh báo rằng 200.000 người Mỹ có thể tử vong di COVID-19.

Số ca tử vong ở nước Mỹ hiện đã lên tới hơn 2.400, trong đó bang có số ca cao nhất là New York với hơn 1.000 người tử vong.

Ở châu Âu, chính quyền Italy cũng đang lên kế hoạch kéo dài lệnh phong tỏa, trong khi Pháp ghi nhận thêm hàng trăm ca nhiễm mới.

Ở Nga, Thị trưởng thành phố Moscow công bố các quy định cách ly nghiêm ngặt, có hiệu lực ngay trong ngày 30/3.

Trên phạm vi toàn cầu, hiện có trên 710.000 ca nhiễm COVID-19, và con số vẫn dang trong xu hướng tăng dần.

Số ca nhiễm mới ở Trung Quốc giảm

Trung Quốc đại lục đã ghi nhận thêm 31 ca nhiễm COVID-19 và 4 ca tử vong mới trong hôm 30/3, theo dữ liệu mới nhất mà Ủy ban Y tế Quốc gia công bố.

Trong số các ca nhiễm mới, có 30 là người đến từ nước ngoài, duy chỉ có 1 nười là đến từ tỉnh Cam Túc. Tất cả 4 ca tử vong mới và tất cả các ca nhiễm mới đều không nằm trong tâm dịch Hồ Bắc.

Kể từ khi virus corona chủng mới bắt đầu lây lan vào tháng 12 năm ngoái, nó đã khiến cho 81.470 người ở Trung Quốc bị nhiễm, cướp đi sinh mạng của 3.304 người. Cái gọi là “những ca nhiễm ngoại nhập” chiếm đa phần số ca nhiễm mới được báo cáo trong thời gian qua. Chính quyền Trung Quốc hôm Chủ nhật vừa qua tuyên bố rằng sự lây truyền trong nước “về cơ bản đã được chặn”.

New York: Hơn 1.000 người chết trong 19 ngày

Số cả tử vong do COVID-19 được ghi nhận ở bang New York, Mỹ đã tăng lên hơn 1.000, vào thời điểm chưa đầy 1 tháng kể từ khi ca nhiễm đầu tien được phát hiện.

Vào tối ngày 29/3 (giờ địa phương), thành phố New York báo cáo rằng số ca tử vong đã tăng lên 776. Tổng số ca tử vong trên toàn bang sẽ được thông báo sau, tuy nhiên với ít nhất 250 ca tử vong mới được ghi nhận bên ngoài thành phố New York, số ca tử vong ở toàn bang chắc chắn sẽ không thể dưới 1.026.

Virus corona chủng mới và căn bệnh mà nó gây ra – COVID-19 – đã lây lan ở bang New York với tốc độ đáng sợ. Ca nhiễm đầu tiên được ghi nhận ở bang này là vào ngày 1/3, một nhân viên y tế mới trở về từ Iran. 2 ngày sau, bang này ghi nhận ca nhiễm thứ hai: một vị luật sư đến từ vùng ngoại ô New Rochelle.

Đến ngày 12/3, bang New York ra chỉ thị cấm tụ họp trên 500 người. Thêm nhiều lệnh hạn chế được áp dụng bắt đầu từ ngày 20/3, khi Thống đốc Andrew Cuomo chỉ thị tất cả người lao động ở những ngành nghề không thiết yếu phải ở nhà, cấm tụ họp nơi công cộng và phải đứng cách xa người khác ít nhất là 6 ft (1,8 m). Vào thời điểm đó, bang này mới ghi nhận 35 ca tử vong.

Và đó là chỉ cách đây có 10 ngày.

Anh cảnh báo kéo dài các biện pháp chặn dịch thêm nhiều tháng

Chính phủ Anh vừa lên tiếng cảnh báo sẽ kéo dài các biện pháp ngăn chặn đại dịch COVID-19 thêm nhiều tháng nữa.

Phó Giám đốc Y khoa Anh quốc, Jenny Harries, cho hay họ sẽ phải mất từ 2 – 3 tùan lễ để đánh giá về tầm ảnh hưởng mà các quy định hạn chế hiện tại gây ra cho người dân. “Nếu chúng ta thành công, chúng ta sẽ giảm được con số ca nhiễm. Nhưng chúng ta cần phải giữ nguyên các biện pháp hiện tại. Bởi nếu ngừng lại, mọi nỗ lực của chúng ta sẽ bị lãng phí và có thể phải chứng kiến một đỉnh dịch thứ hai”, bà nói.

Bà Harries cho hay các biện pháp chặn dịch COVID-19 hiện tại sẽ được xem xét và đánh giá lại sau mỗi 3 tuần lễ, “có khả năng là trong vòng 6 tháng tới” hoặc thậm chí lâu hơn – nhưng nhấn mạnh rằng điều này không có nghía rằng chính phủ sẽ áp dụng lệnh phong tỏa hoàn toàn trong khoảng thời gian đó.

Anh hiện đã bị phong tỏa trong vòng 1 tuần lễ, các cửa hiệu và dịch vụ không thiết yếu phải ngừng hoạt động, người dân được lẹnh ở trong nhà chỉ trừ trường hợp ra ngoài tập thể dục, mua thực phẩm và giúp đỡ những người yếu thế.