COVID-19: Hà Lan thu hồi 600.000 khẩu trang kém chất lượng sản xuất tại Trung Quốc

VietTimes -- Giới chức Hà Lan đã phải thu hồi 600.000 khẩu trang được sản xuất ở Trung Quốc do chúng không đạt tiêu chuẩn chất lượng, Bộ Y tế nước này cho hay.
Khẩu trang N95 tiêu chuẩn phải lọc được 90% các hạt khí có thể chứa virus corona chủng mới (Ảnh: SCMP)
Khẩu trang N95 tiêu chuẩn phải lọc được 90% các hạt khí có thể chứa virus corona chủng mới (Ảnh: SCMP)

Thông tin trên đã khiến các đội ngũ y bác sĩ tại Hà Lan không hỏi bị sốc bởi sức khỏe – thậm chí là tính mạng – của họ đang phải dựa vào những đồ bảo hộ y tế trong lúc tiếp xúc với những bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới, theo kênh NOS của Hà Lan.

Một nửa trong tổng số 1,3 triệu chiếc khẩu trang được cho là có chất lượng hàng đầu – N95 – trước đó đã được phân phối cho các bác sĩ, y tá đang điều trị những bệnh nhân COVID-19 nặng nhất, theo chính phủ Hà Lan.

Khẩu trang N95 – còn gọi là FFP2 ở châu Âu hay KN95 ở Trung Quốc đại lục – đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong chăm sóc y tế bởi chúng có khả năng ngăn tới 90% các hạt khí có thể chứa virus corona chủng mới.

Hà Lan không phải là quốc gia châu Âu đầu tiên gặp vấn đề với những trang thiết bị y tế ngừa virus corona được sản xuất ở Trung Quốc.

Tuần trước, Tây Ban Nha tuyên bố rằng hàng trăm nghìn bộ kit xét nghiệm nhanh được một công ty Trung Quốc gửi tới là “không đáng tin cậy”, và ngay sau đó là tới Cộng hòa Séc.

Theo Bộ Y tế, An sinh xã hội và Thể thao Hà Lan, 600.000 khẩu trang nói trên không kín và bộ lọc của chúng không hoạt động bình thường. Hiện vẫn chưa rõ liệu lô khẩu trang nói trên được chuyển tới Hà Lan theo hình thức quyên góp hay mua bán.

“Do tình trạng thiếu thốn, chúng tôi đã bị đẩy vào trong một tình thế mà ngay cả những trang thiết bị bảo hộ sẵn có cũng không đạt tiêu chuẩn tốt nhất. Đây là một vấn đề có ở mọi quốc gia” – Bộ Y tế Hà Lan nói trong một tuyên bố - “Thứ Bảy tuần trước, lô hàng đầu tiên từ nhà sản xuất Trung Quốc đã được chuyển đến một phần. Đây là những chiếc khẩu trang có xác nhận tiêu chuẩn KN95”.

Sau đó, một số bên thẩm tra thông báo với Bộ Y tế Hà Lan rằng lô hàng này “không đạt các tiêu chí về chất lượng”.

“Một phần của lô hàng đã được chuyển tới các nhà cung cấp thiết bị y tế, trong khi phần còn lại đã được lệnh ngừng phân phối ngay lập tức” – Bộ Y tế cho hay – “Một đợt kiểm tra thứ hai cũng cho thấy số khẩu trang này không đạt tiêu chuẩn chất lượng.  Chúng tôi đã quyết định ngừng sử dụng toàn bộ lô hàng”.

Nhưng chiếc khẩu trang FFP2 được cho là có hiệu suất lọc 92%, theo tiêu chuẩn của châu Âu. Kênh NOS của Hà Lan dẫn một nguồn tin nói rằng khẩu trang của Trung Quốc “không đạt chất lượng FFP2 thậm chí là không vượt qua nổi tiêu chuẩn FFP1 – cùng lắm chỉ dừng ở FFP0.8”, có nghĩa rằng nó chỉ đạt khoảng nửa hiệu suất lọc so với thiết kế khẩu trang tiêu chuẩn FFP2.

“Khi chúng được chuyển tới bệnh viện của chúng tôi, tôi lập tức từ chối sử dụng” – một bác sĩ làm việc tại bệnh viện nơi nhận được lô khẩu trang Trung Quốc sản xuất nói với NOS – “Nếu khẩu trang không kín, các hạt chứa virus có thể dễ dàng thâm nhập. Chúng tôi không sử dụng chúng. Chúng không an toàn với chúng tôi”.

Một phát ngôn viên của bệnh viện Catharina ở thành phố Eindhoven, Hà Lan cũng nói rằng lô khẩu trang họ nhận được lập tức bị từ chối sử dụng. “Không chỉ có riêng lô này, có rất nhiều đồ đểu trên thị trường. Có nhiều người đang cố gắng thu lợi từ cuộc khủng hoảng hiện tại” – một phát ngôn viên cho hay.

Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Lan hiện chưa đưa ra bình luận gì về sự việc.

Tuần trước, chính quyền Tây Ban Nha cũng tuyen bố ngừng sử dụng bộ kt xét nghiệm nhanh được một công ty Trung Quốc sản xuất, sau khi một cuộc kiểm tra cho thấy kết quả xét nghiệm chúng đưa ra không chính xác.

Mặc dù phía công ty Trung Quốc tuyên bố rằng các bộ xét nghiệm của họ có độ chính xác đến 80%, nhưng Hiệp hội Bệnh truyền nhiễm và Vi trùng học Tây Ban Nha chỉ ra rằng chúng cho ra kết quả sai tới 70% số lần xét nghiệm.