Công nghệ MicroLED còn lâu mới soán ngôi OLED?

Nếu Samsung hay Apple có thể chinh phục MicroLED, nó sẽ "hất cẳng" OLED để trở thành loại công nghệ màn hình đáng để tâm nhất trong thời gian tới. Nhưng trên thực tế, điều này dễ nói khó làm.
Tivi “The Wall” của Samsung tại CES 2019. ẢNH CHỤP MÀN HÌNH CNET
Tivi “The Wall” của Samsung tại CES 2019. ẢNH CHỤP MÀN HÌNH CNET

Theo CNET, trong hai năm liên tiếp ở triển lãm CES, Samsung đã giới thiệu sản phẩm tivi MicroLED mang tên “The Wall” với kích cỡ lần lượt và 146 inch (đã có thể mua) và 219 inch. Samsung cũng trình diễn phiên bản mẫu nhỏ hơn - 75 inch. Điều này cho thấy họ đang đầu tư một cách nghiêm túc vào loại màn hình này.

MicroLED là công nghệ màn hình mới nhất được thương mại hóa trong hơn một thập kỷ qua. Người anh em trước nó chính là OLED, từng ra mắt vào năm 2008 trên sản phẩm Sony XEL-1, và đang hiện diện trên đa số các tivi màn hình chất lượng bắt mắt và điện thoại cao cấp. Dẫu vậy, hầu hết những thiết bị thuộc phân khúc tầm trung (chiếm đa số trên thị trường) vẫn còn sử dụng công nghệ LCD thay vì OLED.

Phải mất nhiều năm OLED mới có thể đạt đến vị trí như ngày hôm nay và đây gần như là điều tương tự mà MicroLED phải đối mặt. Nói cách khác, đừng hy vọng bạn sẽ mua được một tivi màn hình MicroLED với giá phải chăng trong vài năm tới.

Samsung là hãng đầu tiên đưa MicroLED vào thị trường màn hình, nhưng họ không đơn độc phát triển công nghệ này. LG cũng nhảy vào cuộc chơi và đã giới thiệu một sản phẩm mẫu tại triển lãm IFA vừa qua. Ông lớn trong mảng tivi tại Trung Quốc, TCL cũng trưng bày thiết bị màn hình MicroLED tại CES 2019.

Công nghệ MicroLED còn lâu mới soán ngôi OLED? - ảnh 1

Màn hình MicroLED sẽ được Apple áp dụng vào sản phẩm tương lai của họ. ẢNH: AFP

Ở sân chơi điện thoại, Apple đang tự phát triển màn hình MicroLED cho các thiết bị di động của họ, và sẽ bắt đầu với dòng đồng hồ thông minh trước. Thông tin chi tiết chưa được tiết lộ và họ có khả năng mất nhiều năm nữa để đưa nó ra thị trường,

Không quá khó để hiểu tại sao MicroLED đang nhận nhiều sự ưu ái. Đầu tiên, nó có thể tạo ra dải màu đen hoàn hảo tương tự như OLED nhưng không gây ra hiện tượng lưu ảnh màn hình (burn in). Tuổi thọ màn hình MicroLED cũng được cho là lâu hơn màn hình OLED.

Tiếp đó, MicroLED mang đến độ sáng cao hơn bất kỳ loại công nghệ hiển thị nào vào thời điểm hiện tại, cùng dải màu sắc xuất sắc. Chất lượng hiển thị của nó không bị hạn chế bởi góc nhìn và không mắc phải các lỗi về tính đồng nhất như công nghệ LCD.

Vấn đề bây giờ với MicroLED chẳng phải là chất lượng hình ảnh, mà là công đoạn sản xuất. Theo những nguồn tin trích dẫn từ báo cáo của Apple, loại màn hình này khó sản xuất hơn màn hình OLED, đến mức Apple gần như phải hoãn hoạt động phát triển nó trong một năm trước.

Công nghệ MicroLED còn lâu mới soán ngôi OLED? - ảnh 2

Còn rất nhiều rắc rối phải khắc phục với các bóng LED siêu nhỏ trên màn hình MicroLED

ẢNH: ANDROID AUTHORITY.

Màn hình MicroLED được tạo ra từ hàng triệu bóng đèn LED cực nhỏ. Khi tạo ra các bóng đèn LED nhỏ này, một vấn đề xảy đến: lượng ánh sáng phát ra không đủ cao. Nhà sản xuất buộc phải làm cho bóng đèn dày hơn hoặc cải thiện hiệu suất, hoặc kết hợp cả hai. Tăng độ dày cho bóng đèn dẫn đến vấn đề mới: thiết bị sẽ tiêu hao điện năng nhiều hơn và cần giải pháp tản nhiệt tốt hơn.

Tiếp đó, thu hẹp khoảng cách giữa các điểm ảnh cũng là một thách thức lớn do những vi mạch điện tử và một số linh kiện khác chỉ có thể được làm nhỏ đến một giới hạn nhất định. Nếu không thể thu hẹp khoảng cách đó, các hãng sản xuất chỉ có thể giảm kích thước màn hình đến một giới hạn nhất định.

Sản phẩm tivi “The Wall” với kích thước lớn của Samsung mang đến ấn tượng rất mạnh, nhưng sẽ chẳng ai muốn mua nó. Nếu muốn thu về lợi nhuận từ loại công nghệ màn hình này, họ cần phải tạo ra những sản phẩm có kích thước trong khoảng 50 inch hoặc nhỏ hơn.

Sau cùng, việc lắp đặt những bóng đèn LED siêu nhỏ gây ra không ít khó khăn. Lấy ví dụ với màn hình kích thước 4K, về cơ bản bạn cần khoảng 8,3 triệu bóng LED, mỗi bóng tạo ra một điểm ảnh. Nhưng thực tế, bạn cần những bóng LED màu đỏ, xanh lá và xanh dương cho mỗi điểm ảnh, tức là tổng cộng gần 25 triệu bóng LED cho một màn hình độ phân giải 4K. Quá trình đặt chúng lên tấm nền tốn nhiều thời gian và cần độ chính xác rất cao.

Bạn phải chi rất nhiều tiền để sở hữu một tivi màn hình MicroLED vào thời điểm này, cụ thể là tivi “The Wall” của Samsung. Mức giá sẽ còn tăng trong những năm tới nếu các nhà sản xuất đủ khả năng giảm kích thước màn hình xuống.

Tóm lại, MicroLED chắc chắn là một công nghệ của tương lai, nhưng không phải tương lai gần. Hãy chờ xem các ông lớn trong ngành công nghệ làm gì sắp tới để khiến công nghệ màn hình này trở nên phổ biến. Trước mắt, điện thoại hoặc đồng hồ thông minh tích hợp màn hình MicroLED có lẽ sẽ sớm ra mắt vì chúng không yêu cầu quá nhiều đèn LED, không cần phải quá sáng, cùng tuổi thọ dự kiến là vài năm.

Theo Thanh Niên

https://thanhnien.vn/cong-nghe/cong-nghe-microled-con-lau-moi-soan-ngoi-oled-1050877.html