iPhone màn LCD sẽ “tuyệt chủng” vào năm 2020

VietTimes – Theo báo cáo của Wall Street Journal, Apple sẽ “khai tử” màn hình LCD trên tất cả các mẫu iPhone năm 2020. Thông tin này ngay lập tức khiến nhà cung cấp tấm nền LCD cho Apple, trên iPhone 8 và iPhone Xr, Japan Display rơi vào tình cảnh khốn khó.
iPhone Xr là mẫu iPhone duy nhất ra mắt trong năm 2018 còn sử dụng màn hình LCD. Ảnh: Business Insider.
iPhone Xr là mẫu iPhone duy nhất ra mắt trong năm 2018 còn sử dụng màn hình LCD. Ảnh: Business Insider.

Kể từ lần đầu xuất hiện tại WWDC 2007, mỗi năm “nhà Táo” lại tung ra một mẫu iPhone mới dùng màn hình tinh thể lỏng (liquid-crystal display), hay LCD.

Tuy nhiên với sự phát triển của công nghệ trong những năm gần đây, Apple đã dần chuyển sang sử dụng màn hình diode phát sáng hữu cơ (organic light-emitting diode displays), hay OLED, bởi chất lượng hiển thị và độ tương phải vượt trội. Tấm nền LCD hiện chỉ còn trên các mẫu iPhone giá rẻ, để cắt giảm chi phí sản xuất.

Ví dụ như dòng sản phẩm 2018, trong khi iPhone Xr sử dụng màn hình LCD, thì iPhone Xs và Xs Max cao cấp hơn sở hữu màn hình OLED.

Theo Wall Street Journal, năm 2020 sẽ chứng kiến sự “tuyệt chủng” của iPhone với màn hình LCD. Trích dẫn nguồn tin thân cận Apple, WSJ cho biết Apple đang cân nhắc khả năng loại bỏ hoàn toàn màn hình LCD khỏi các sản phẩm của mình trong năm tới.

Báo cáo nhấn mạnh quyết định này sẽ tác động lớn tới nhà cung cấp chủ đạo tấm nền LCD cho biểu tượng nước Mỹ là Japan Display. Công ty được hậu thuẫn bởi chính phủ Nhật Bản cũng đan tìm kiếm đối tác khác từ Trung Quốc và Đài Loan, bao gồm TPK Holdings (một đối tác sản xuất bộ phận cảm ứng cho iPhone) và Silk Road Fund.

Thực tế, biểu tượng công nghệ Mỹ đã có dự định này từ lâu, nhưng không thể thực hiện trong năm 2019. Như thường lệ, Apple phát hành bộ ba iPhone Xr, Xs và Xs Max vào tháng 9.2018, công ty phải duy trì dây chuyền sản xuất này ít nhất cho tới hết năm nay.

Giới thạo tin cho biết Apple dự kiến sẽ tiếp tục giới thiệu 3 mẫu iPhone mới trong năm nay, bao gồm:

Thế hệ kế nhiệm của iPhone Xr với màn LCD và camera kép nâng cấp từ camera đơn của iPhone Xr đời đầu (giá 749 USD).

Thế hệ kế nhiệm iPhone Xs với màn OLED chất lượng tốt hơn tự sản xuất và camera kép ở mặt sau, tương tự iPhone Xs 2018 (giá khởi điểm 999 USD).

Thế hệ kế nhiệm iPhone Xs Max với cụm 3 camera đầu tiên trên một mẫu iPhone, nâng cấp đáng kể so với iPhone Xs Max 2018 (giá khởi điểm 1.099 USD).

Kể từ tháng 11 năm ngoái, Apple đã phải đối mặt với một khoảng thời gian khó khăn trên thị trường điện thoại thông minh. Công ty tuyên bố ngừng cung cấp doanh số bán máy trong báo cáo tài chính và cắt giảm tối thiểu 5 tỷ USD trong dự báo doanh thu Q1.2019, đồng thời rút nhiều đơn đặt hàng sản xuất iPhone trong chuỗi cung ứng.

Bên cạnh đó, sự sụt giảm đáng kể về nhu cầu nâng cấp iPhone toàn cầu đã khiến “Táo khuyết” phải bắt tay với đối thủ truyền kiếp Samsung. Công ty đã lên kế hoạch chuyển hướng sang sản xuất phim ảnh và nội dung số để giảm bớt sự phụ thuộc vào iPhone.

Theo Business Insider