Công nghệ bảo vệ mật khẩu qua cơ thể người

Một nhóm các nhà khoa học máy tính và kỹ sư tại Đại học Washington đã tìm ra phương pháp truyền mật khẩu qua cơ thể người, nhằm tránh bị hacker đánh cắp dữ liệu so với phương pháp dùng mật khẩu truyền thống.
Gửi tín hiệu bảo mật qua cơ thể người sẽ sớm trở thành kết nối bảo mật trong tương lai
Gửi tín hiệu bảo mật qua cơ thể người sẽ sớm trở thành kết nối bảo mật trong tương lai

Theo Engadget, việc mật khẩu bị đánh cắp hay bị xâm nhập khi gửi qua kết nối WiFi, Bluetooth hiện nay đã rất phổ biến. Các nhà khoa học đã dành rất nhiều thời gian và tiền bạc để tìm kiếm các phương pháp hiệu quả và an toàn hơn. Và nhóm nghiên cứu từ đại học Washington tin rằng họ đã thành công với công nghệ mới – gửi mật khẩu qua cơ thể người.

Với phương pháp này, các mật khẩu được truyền qua cơ thể người sử dụng tần số thấp (2-10MHz) được tạo ra bởi các cảm biến vân tay trên điện thoại thông minh hay touchpad trên máy tính xách tay. Ở thời điểm hiện tại, quá trình này tạo ra những mã nhị phân cơ bản mã hóa và truyền dữ liệu với tốc độ 50 bit mỗi giây trên touchpad và 25 bit mỗi giây với cảm biến vân tay.

Tốc độ này đủ nhanh để gửi mật khẩu đơn giản, các mã số qua cơ thể và đến thiết bị nhận chỉ trong vài giây. Tốc độ sẽ nhanh hơn nữa khi các hãng nâng cấp công nghệ cảm biến vân tay, touchpad trong tương lai.

Hệ thống này sẽ tạo ra một liên kết rất an toàn với bất cứ thứ gì chạm cơ thể con người như cửa thông minh, thiết bị y tế, thiết bị di động,…Cho đến nay, nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm thành công khi sử dụng cảm biến dấu vân tay trên iPhone và các thiết bị khác.

Trong các thử nghiệm với mười đối tượng với trọng lượng và chiều cao khác nhau, kỹ thuật này đã mang đến hiệu quả tích cực.