Công an TP.HCM hứa không thu lại hộ khẩu của người dân?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trước mong mỏi của người dân TP HCM về việc được giữ lại hộ khẩu để làm kỷ niệm, thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó phòng Tham mưu Công an TP.HCM cho biết "sẽ tiếp thu và có ý kiến với Bộ Công an".
Theo thượng tá Lê Mạnh Hà, không phải tất cả các hộ khẩu của người dân TP.HCM đều bị công an thu hồi. Ảnh: Chí Lê
Theo thượng tá Lê Mạnh Hà, không phải tất cả các hộ khẩu của người dân TP.HCM đều bị công an thu hồi. Ảnh: Chí Lê

Đây là nội dung nóng trong hội nghị đối thoại trực tiếp giữa Công an TP.HCM và người dân diễn ra sáng nay, 17/8/2022.

Theo thượng tá Lê Mạnh Hà, không phải tất cả các hộ khẩu của người dân TP.HCM đều bị công an thu hồi. "Việc thu hồi chỉ được thực hiện với sổ hộ khẩu có thông tin thay đổi" – ông Hà giải thích.

Cũng theo thông tin từ thượng tá Lê Mạnh Hà, tính đến nay, Công an TP.HCM đã thu hồi gần 60.000 sổ hộ khẩu của người dân và gặp phải phản ứng "chưa hài lòng".

Tại hội nghị sáng 17/8, ông Vũ, một người dân TP.HCM kiến nghị không cần thiết phải thu hồi sổ hộ khẩu vì đằng nào đến ngày 1/1/2023, sổ hộ khẩu cũng hết hiệu lực sử dụng.

"Nên để sổ hộ khẩu lại cho người dân làm kỷ niệm. Sổ hộ khẩu là tài sản của người dân chúng tôi" - Ông Vũ nói. Hơn nữa, khi sổ hộ khẩu bị thu hồi, người dân gặp nhiều trở ngại khi làm các thủ tục hành chính khác sau đó.

Cơ quan Công an thông tin tại Hội nghị đối thoại trực tiếp về thủ tục hành chính năm 2022 - TP.HCM. Ảnh: Chí Lê

Cơ quan Công an thông tin tại Hội nghị đối thoại trực tiếp về thủ tục hành chính năm 2022 - TP.HCM. Ảnh: Chí Lê

Mới đây, trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về chủ trương sổ hộ khẩu giấy, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cũng khẳng định việc thu sổ hộ khẩu chỉ thực hiện khi hộ khẩu có sự điều chỉnh thông tin mới, chứ không phải thu tất cả.

Đặc biệt thông tin được khẳng định là "Công an cũng không cấp mới sổ hộ khẩu khi công dân đến điều chỉnh thông tin" được thượng tá Lê Mạnh Hà xác nhận.

Trước những phản ảnh bị thu hộ khẩu giấy, gây khó dễ người dân như làm thủ tục nhập học cho con, nộp hồ sơ xin việc... vẫn bị yêu cầu mang sổ hộ khẩu giấy gốc đến đối chiếu, thượng tá Hà cho biết Công an TP.HCM đang chờ Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Bộ Công an có hướng dẫn cụ thể về việc thu hồi sổ hộ khẩu.