Chính phủ ra Nghị quyết lịch sử: Bỏ sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân

VietTimes – Đó là Nghị quyết 112/NQ-CP của Chính phủ về việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Công an. Nghị quyết vừa được Thủ tướng Nguyễn xuân Phúc ký ban hành ngày 30/10/2017 và có hiệu lực lập tức.
Ảnh minh họa. Nguồn: Báo ANHP
Ảnh minh họa. Nguồn: Báo ANHP

Theo đó, Chính phủ đồng ý với phương án đề xuất của Bộ Công an về việc bỏ các thủ tục về sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân trong quản lý dân cư. Thay vào đó, cả nước sẽ thống nhất việc quản lý công dân bằng mã số định danh cá nhân.

Về cụ thể, Nghị quyết của Chính phủ đồng ý bãi bỏ hình thức quản lý thường trú bằng sổ hộ khẩu, thay thế bằng hình thức cập nhật thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Việc quản lý tạm trú cũng sẽ tiến hành bằng việc cập nhật thông tin cá nhân trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Kèm theo đó là các loại giấy tờ về chuyển hộ khẩu, chứng minh mối quan hệ gia đình, giấy khai sinh đối với trẻ em đăng ký thường trú cũng sẽ được bãi bỏ.

Các thủ tục có sử dụng đến hộ khẩu và chứng minh nhân dân như xuất nhập cảnh, đăng ký xe, đăng ký ngành nghề kinh doanh có điều kiện… cũng sẽ bãi bỏ việc phải xuất trình hai loại giấy tờ này khi thực hiện.

Đồng thời, các thủ tục đi kèm với Sổ hộ khẩu như tách sổ, cấp đổi sổ, cấp đổi sổ tạm trú, gia hạn tạm trú… cũng được bãi bỏ.

Do chuyển sang quản lý công dân bằng mã số định danh cá nhân, các thủ tục cấp mới, cấp đổi và cấp lại giấy chứng minh nhân dân hiện đang áp dụng cũng sẽ bãi bỏ.

Nghị quyết của Chính phủ giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp cùng các bộ ngành liên quan chịu trách nhiệm sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc bãi bỏ các thủ tục hành chính, giấy tờ công dân tại các văn bản quy phạm pháp luật để ban hành hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành phù hợp với thời điểm vận hành Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Toàn văn Nghị quyết 112/NQ-CP của Chính phủ xem tại đây
Về mã số định danh cá nhân, theo Nghị định 137/2015/NĐ-CP về hướng dẫn chi tiết một số điều của Luật căn cước công dân, mã số định danh cá nhân là dãy số tự nhiên gồm 12 số, có cấu trúc gồm 6 số là mã thế kỷ sinh, mã giới tính, mã năm sinh của công dân, mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc mã quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh và 6 số là khoảng số ngẫu nhiên.
Một phần Nghị quyết 112/NQ-CP của Chính phủ. Ảnh: VietTimesMột phần Nghị quyết 112/NQ-CP của Chính phủ. Ảnh: VietTimes