Con gái Tổng thống Putin nắm giữ tài sản nhiều tỷ USD - Reuteurs

Bài báo của Reuters khẳng định cô con gái thứ hai của Tổng thống Nga Putin hiện nắm giữ khối tài sản nhiều tỉ USD và giữ vị trí quan trọng tại trường Đại học Quốc gia Moscow, nhưng Điện Kremlin phủ nhận.
Con gái thứ hai của Tổng thống Nga Vladimir Putin, Katerina Tikhonova - Ảnh: Reuters
Con gái thứ hai của Tổng thống Nga Vladimir Putin, Katerina Tikhonova - Ảnh: Reuters

Tổng thống Nga Vladimir Putin có hai cô con gái, Katerina (Yekaterina Putina) sinh năm 1986 và Maria (Mariya Putina), sinh năm 1985. Cả hai đều hiếm khi xuất hiện trên mặt báo, và các thông tin về hai “ái nữ” của ông Putin cũng vô cùng ít ỏi.

Reuters ngày 10.11 đã công bố một bản báo cáo đặc biệt về cô con gái thứ hai của Tổng thống Putin là Katerina, do hãng tin này thực hiện. Bản báo cáo chỉ ra rằng cô Katerina lấy họ là Tikhonova đang sở hữu khối tài sản nhiều tỉ USD, với sự giúp sức của một số người bạn giàu có của ông Putin.

Theo báo cáo này, đầu năm 2015, Katerina tự nhận mình là vợ của Kirill Shamalov. Kirill là con trai của ông Nikolai Shamalov, một người bạn lâu năm với Tổng thống Putin, đồng thời là một cổ đông của ngân hàng Rossiya (Nga).

Các nhà phân tích tài chính của Reuters ước tính hai vợ chồng Katerina có tài sản khoảng 2 tỉ USD, phần lớn từ cổ phiếu của tập đoàn hóa dầu mà chồng Katerina mua lại của doanh nhân Gennady Timchenko, cũng là một người bạn lâu năm khác của ông Putin. Ngoài ra, hai vợ chồng Katerina còn sở hữu biệt thự bên bờ biển ở Biarritz, Pháp, trị giá khoảng 3,7 triệu USD.

Bên cạnh đó, báo cáo của Reuters còn cho biết Katerina là lãnh đạo công ty Innopraktika và giữ vị trí quan trọng tại Đại học Quốc gia Moscow, và Katerina đã đứng ra ký kết nhiều hợp đồng hàng triệu USD giữa trường này và các tổ chức nhà nước, đồng thời hỗ trợ chỉ đạo một dự án 1,7 tỉ USD nhằm mở rộng khuôn viên Đại học Quốc gia Moscow.

Cả Maria, Katerina và Kirill đều từ chối bình luận về bản báo cáo của Reuters.

Hãng tin này còn dẫn lời ông Andrey Akimov, phó chủ tịch tập đoàn Gazprombank cho biết Katerina Tikhonova chính là con gái Tổng thống Putin và ông đã gặp Katerina từ khi cô bé còn nhỏ và gặp cả thời gian gần đây.

Tuy nhiên, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov sau đó đã bác bỏ thông tin trên. Ông Dmitry Peskov cho biết chính ông Andrey Akimov, chủ tịch tập đoàn Gazprombank (trong báo cáo của Reuters nêu là phó chủ tịch) cũng tỏ ra ngạc nhiên, đồng thời khẳng định không hề nói ra điều mà Reuters đăng tải, theo Tass.

Về danh tính của Katerina Tikhonova, ông Peskov nói rằng ông không có thông tin về đời tư cũng như gia đình cô Tikhonova hay bất cứ cá nhân nào mà Reuters đề cập. Người phát ngôn Điện Kremlin khẳng định việc trả lời ai là con gái Tổng thống không phải phận sự của ông.

Trên thực tế, hai cô con gái của Tổng thống Putin ít khi được nhắc tới. Tuy nhiên Tass cho biết, trong cuộc trả lời phỏng vấn vào năm 2014, ông Putin đã nói rằng cả hai “ái nữ” của ông đều đang sống ở Moscow và ông gặp hai con hai tuần một lần.

Theo Thanh niên