Cổ đông Twitter kiện Elon Musk thao túng thị trường

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mới đây, các cổ đông Twitter đã kiện Elon Musk thao túng thị trường khi có các hành động được tính toán khiến cổ phiếu của nền tảng xã hội này sụt giảm đáng kể.
Ảnh: CNBC
Ảnh: CNBC

Được biết, trước đó Giám đốc điều hành Tesla và SpaceX đã tiết lộ một cổ phần đáng kể trong Twitter vào ngày 4 tháng 4, và 10 ngày sau ông đã đề xuất mua lại với giá 44 tỉ USD, tương đương 54,20 USD cho mỗi cổ phiếu. Elon Musk vừa bán và cầm cố một phần cổ phiếu Tesla của mình làm tài sản thế chấp cho các khoản vay nhằm tài trợ cho thương vụ này.

Kể từ khi Musk quyết định mua lại, giá cổ phiếu của Twitter đã giảm hơn 12% và Tesla giảm khoảng 28% như một phần của đợt bán tháo cổ phiếu công nghệ trên diện rộng. Cổ phiếu Tesla đã giảm hơn 40% vào cuối phiên giao dịch hôm thứ Tư kể từ khi Musk lần đầu tiên tiết lộ số lượng cổ phiếu ông nắm giữ ở Twitter.

Cổ đông Twitter kiện Elon Musk thao túng thị trường ảnh 1

Ảnh: CNBC

Cổ đông Twitter kiện Elon Musk thao túng thị trường ảnh 2

Ảnh: CNBC

Trong một vụ kiện tập thể được đề xuất nộp vào hôm thứ tư, các cổ đông của Twitter cáo buộc rằng ông Musk đã vi phạm luật doanh nghiệp của California trên một số khía cạnh và có dấu hiệu của việc thao túng thị trường.

Trong một số vi phạm, họ cho rằng ông Musk được hưởng lợi về mặt tài chính bằng cách trì hoãn các tiết lộ cần thiết về cổ phần của mình trong Twitter và bằng cách tạm thời che giấu kế hoạch trở thành thành viên hội đồng quản trị của mạng xã hội này vào đầu tháng 4.

Đơn kiện cho biết, mặc dù ông Elon Musk không thuộc hội đồng quản trị của công ty nhưng ông vẫn biết mọi thông tin nội bộ về công ty dựa trên các cuộc trò chuyện riêng với những thành viên hội đồng quản trị và giám đốc điều hành, bao gồm cựu CEO Jack Dorsey, một người bạn lâu năm của Musk, CEO Silver Lake và Egon Durban. Được biết, ông Dorsey đã chính thức rút khỏi hội đồng quản trị của Twitter vào thứ Tư (25/5).

Đơn kiện cũng cho rằng ông Musk đã vi phạm luật của California khi gieo rắc nghi ngờ về việc liệu ông có hoàn tất thỏa thuận sau khi ký hợp đồng mua nó hay không.

Đầu tháng này, Musk cho biết ông đang tạm dừng việc mua lại Twitter để tìm hiểu thêm về hoạt động không xác thực trên nền tảng này, bao gồm thông tin về các tài khoản giả mạo hoặc tự động.

Đơn khiếu nại của các cổ đông nói thêm rằng hành động này là một phần của kế hoạch của Elon Musk nhằm thương lượng giá tốt hơn hoặc hủy bỏ thỏa thuận.

“Musk tiếp tục đưa ra các tuyên bố, gửi tweet và tham gia vào các hành vi đã tính toán trước để tạo ra nghi ngờ về thỏa thuận này và khiến cổ phiếu của Twitter sụt giảm đáng kể nhằm tạo ra đòn bẩy, thứ mà ông ta hy vọng sẽ sử dụng để rút lui khỏi giao dịch hoặc để thương lượng lại nhằm có một mức giá tốt hơn 25% tương đương 11 tỉ USD", đơn tố cáo cho biết.

Vụ kiện ông Musk và cộng sự đã được đệ trình lên Tòa án Quận Bắc California và các cổ đông đang tìm kiếm một phiên tòa xét xử của bồi thẩm đoàn. Được biết, khiếu nại của các cổ đông có thể sẽ được sửa đổi thêm.

Theo CNBC