Gần một nửa số người follow Tổng thống Joe Biden trên Twitter là tài khoản giả mạo

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo một công cụ kiểm toán do công ty phần mềm SparkToro cung cấp, gần một nửa trong số 22,2 triệu người follow Tổng thống Joe Biden trên Twitter là tài khoản giả mạo.
Tổng thống Mỹ Joe Biden
Tổng thống Mỹ Joe Biden

Công cụ của SparkToro cho thấy 49,3% số người theo dõi (follower) tài khoản Twitter @POTUS của Tổng thống Mỹ là "tài khoản giả" dựa trên phân tích một số yếu tố, bao gồm các vấn đề về vị trí, hình ảnh hồ sơ mặc định và người dùng mới.

Giám đốc điều hành Tesla, ông Elon Musk , người hiện đang cố gắng mua lại Twitter, đã từng bày tỏ sự lo ngại về số lượng tài khoản giả mạo, và việc khóa các tài khoản giả mạo có thể khiến những người dùng như Tổng thống Biden mất một lượng lớn người theo dõi.

Hôm qua (17/5), tỉ phú Elon Musk cho biết thỏa thuận trị giá 44 tỉ USD để ông mua lại Twitter đang tạm thời bị đình lại cho tới khi các vấn đề về tài khoản giả mạo được giải quyết. Ông Musk cũng chỉ trích CEO Twitter Parag Agrawal.

Ông Musk nói rằng có khoảng 20% số tài khoản Twitter hiện nay là giả mạo hoặc spam, và con số này cao gấp 4 lần những gì CEO Twitter tuyên bố, thậm chí còn có thể cao hơn.

"Đề nghị của tôi dựa trên số liệu về Twitter của SEC (Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ) là chính xác. Hôm qua, Giám đốc điều hành của Twitter đã từ chối đưa ra bằng chứng về số tài khoản giả mạo dưới 5%. Thỏa thuận này (mua lại Twitter) không thể tiếp tục cho đến khi ông ấy (Parag Agrawal) thực hiện".

Hiện chưa rõ bằng cách nào ông Musk có được con số 20%. Ông Musk và ông Agrawal đã trao đổi một loạt các tweet về vấn đề tài khoản giả mạo vào hôm 16/5.

"Chúng tôi đã tạm ngưng hơn nửa triệu tài khoản spam mỗi ngày, thường là trước khi các bạn nhìn thấy chúng trên Twitter. Chúng tôi cũng khóa hàng triệu tài khoản mỗi tuần mà chúng tôi nghi ngờ có thể là spam, nếu các tài khoản đó không thể vượt qua bước xác minh (hình ảnh xác thực, xác minh điện thoại, v.v.) ", ông Agrawal viết.

Giám đốc điều hành Twitter cũng cho biết công ty đã ước tính "hàng quý" rằng ít hơn 5% người dùng hoạt động hàng ngày là tài khoản spam.

Ban đầu, tỉ phú Elon Musk trả lời chuỗi 13 tweet của ông Agrawal bằng một biểu tượng cảm xúc chất thải con người và sau đó viết: "Vậy làm thế nào để các nhà quảng cáo biết họ đang nhận được gì sau khi trả tiền cho Twitter? Đây là điều cơ bản đối với sức khỏe tài chính của công ty".

Đã có suy đoán rằng ông Musk có thể đang sử dụng vấn đề tài khoản giả để thương lượng một thỏa thuận mua lại Twitter có lợi hơn cho ông. Giá cổ phiếu của Twitter hiện là 36,80 USD/ cổ phiếu, thấp hơn đáng kể so với mức 54,20 USD/ cổ phiếu mà ông Musk đưa ra.

Điều thú vị là tài khoản Twitter của ông Musk có hơn 93,3 triệu người theo dõi và công cụ của SparkToro đã phát hiện ra rằng 70,2% tài khoản đó là giả mạo.

Quyết định của ông Musk tạm dừng việc mua lại Twitter đã khiến giá trị cổ phiếu của hãng này giảm sụt giảm 15% trước phiên giao dịch hôm 13/5.