Elon Musk tạm hoãn việc mua lại Twitter

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Do những vấn đề về tài khoản giả mạo, spam trên Twitter, Elon Musk quyết định sẽ tạm hoãn lại thỏa thuận mua lại nền tảng mạng xã hội này.
Ảnh: NPR
Ảnh: NPR

Elon Musk mới đây cho biết ông đang tạm thời tạm dừng thỏa thuận mua Twitter trị giá 44 tỉ USD của mình, đồng thời nói rằng ông muốn biết thêm chi tiết về số lượng tài khoản giả trên nền tảng mạng xã hội này.

Thông báo gây sốc này đã khiến cổ phiếu của Twitter lao dốc khi các nhà đầu tư đặt câu hỏi liệu Musk có còn muốn tiếp tục thỏa thuận mua lại mạng xã hội này không.

"Thỏa thuận mua Twitter đang tạm hoãn để chờ các chi tiết khẳng định thống kê rằng tài khoản giả chiếm chưa đầy 5% lượng người dùng trên nền tảng", tỷ phú Mỹ Elon Musk tweet ngày 13/5. Ông sau đó bổ sung rằng ông "vẫn quyết tâm với thương vụ này".

Bài báo của Reuters trích dẫn một hồ sơ chứng khoán Twitter được thực hiện ngay sau khi công ty đạt được thỏa thuận bán cho Musk, cho biết rằng trong số 229 triệu người dùng Twitter hoạt động trong quý đầu tiên của năm 2022, chưa đến 5% là tài khoản giả mạo.

Vấn đề tài khoản giả mạo có thể ảnh hưởng đến cách Twitter theo dõi "số lượng người dùng hoạt động hàng ngày có thể đem lại doanh thu", tức những tài khoản có thể thấy quảng cáo khi truy cập mạng xã hội.

Hiện tại Twitter đã từ chối bình luận về vấn đề này. Vào chiều thứ Sáu, Giám đốc điều hành Parag Agrawal đã tweet rằng ông hy vọng thỏa thuận sẽ kết thúc nhưng nói thêm, "chúng tôi cần chuẩn bị cho tất cả các tình huống và luôn hướng tới lợi ích của Twitter".

Sự sụt giảm của cổ phiếu Tesla phủ bóng đen lên thương vụ Twitter của Musk

Cổ phiếu Twitter đã giảm hơn 9% vào thứ Sáu, xuống mức thấp nhất kể từ khi Musk lần đầu tiên tiết lộ rằng ông sẽ trở thành cổ đông cá nhân lớn nhất của Twitter vào đầu tháng Tư.

Sự sụt giảm diễn ra khi các cổ phiếu công nghệ bị vùi dập trên Phố Wall trong bối cảnh thị trường liên tục bị bán tháo. Cổ phiếu của Tesla, chiếm phần lớn tài sản của ông Musk, đã giảm gần 30% giá trị trong tháng trước tính đến cuối ngày thứ Năm.

Được biết, hiện nay ông Elon Musk đang dựa vào cổ phần Tesla của mình để kêu gọi 21 tỉ USD trong thỏa thuận Twitter bằng cách bán một lượng cổ phiếu và vay nợ những người khác. Theo đó vị tỉ phú gốc Nam Phi này cũng kêu gọi các nhà đầu tư khác bao gồm nhà sáng lập Oracle Larry Ellison, công ty đầu tư mạo hiểm Andreessen Horowitz và quỹ tài sản có chủ quyền của Qatar để giúp tài trợ cho thỏa thuận này.

Angelo Zino, nhà phân tích tại CFRA Research, cho biết việc cổ phiếu Tesla giảm mạnh giá trị "đương nhiên sẽ khiến một cá nhân như Elon Musk bị ảnh hưởng nặng nề về khả năng tài chính".

Không rõ liệu Elon Musk có ý định từ bỏ thỏa thuận của ông với Twitter không. Tuy nhiên, nếu vị tỉ phú này rút lui ông sẽ phải chịu khoản phí trị giá 1 tỉ USD theo thỏa thuận.

Donna Hitscherich, giáo sư tại Trường Kinh doanh Columbia, cho biết: "Nói chung, mọi người không ký các thỏa thuận sáp nhập khi không chắc chắn về khả năng mua. Họ ký các thỏa thuận sáp nhập với mong muốn có thể thực hiện các giao dịch trên".

Zino cho biết Musk có thể đang sử dụng vấn đề về các tài khoản giả mạo như một cái cớ để giảm giá chào bán 54.20 USD/cổ phiếu đã được thỏa thuận trước đó.

“Elon Musk đang có cho mình nhiều lựa chọn và tạo cho mình nhiều đòn bẩy hơn. Có vẻ như Musk đang phải trả nhiều hơn những gì ông ấy cần trả cho thương vụ này".

Musk sẽ kiểm tra ước tính của Twitter về các tài khoản giả mạo

Con số 5% mà tỉ phú Elon Musk đặt vấn đề xuất phát từ báo cáo thu nhập quý đầu tiên của Twitter, được công bố vài ngày sau khi đạt được thỏa thuận bán công ty.

Musk cho biết ông có kế hoạch loại bỏ thư rác và bot tự động trên Twitter như một phần trong tầm nhìn của ông nhằm cải thiện công ty.

Các vấn đề về tài khoản Twitter giả mạo có liên quan đến cách công ty theo dõi số lượng "người dùng hoạt động hàng ngày có thể kiếm tiền" - về cơ bản, đây là các tài khoản mà công ty có thể hiển thị quảng cáo.

Theo đó, công ty đang làm việc để phát hiện và tạm ngưng các tài khoản giả mạo hoặc spam, đồng thời loại bỏ chúng khỏi các tính toán về người dùng đang hoạt động có thể kiếm tiền. Twitter cũng thừa nhận trong hồ sơ của mình rằng các tài khoản giả mạo hoặc thư rác vẫn tồn tại trên nền tảng của mình. "Uớc tính của chúng tôi về tài khoản giả mạo hoặc tài khoản spam có thể không chính xác và con số thực tế có thể cao hơn những gì chúng tôi đã dự đoán", Twitter cho biết.

Trong báo cáo thu nhập của mình, Twitter cho biết họ đã có 1,2 tỉ USD doanh thu, bao gồm 1,11 tỉ USD doanh thu quảng cáo - tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2021. Nhưng chi phí của nền tảng này cũng tăng với tốc độ thậm chí còn cao hơn, lên 1,33 tỉ USD - dẫn đến khoản lỗ 128 triệu USD.

Theo NPR