Chuyên gia y tế nói gì về thông tin 16% người mắc COVID-19 tái dương tính trong 4-12 tuần?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Thông tin 16% người mắc COVID-19 tái dương tính trong 4-12 tuần lan truyền trên mạng xã hội đã khiến nhiều người dân hoang mang, lo lắng.
Thông tin về tỉ lệ bệnh nhân tái dương tính được đăng tải trên mạng xã hội Facebook (Ảnh - MT)
Thông tin về tỉ lệ bệnh nhân tái dương tính được đăng tải trên mạng xã hội Facebook (Ảnh - MT)

Trước thông tin lan truyền trên mạng cho rằng 16% người mắc COVID-19 rồi tái dương tính trong thời gian theo dõi hậu COVID-19 (4-12 tuần), trao đổi với PV VietTimes, BS.CKII. Nguyễn Thu Hường - Trưởng đơn nguyên phòng, chống dịch COVID-19, Bệnh viện Thanh Nhàn – cho biết: “Đơn nguyên phòng, chống dịch COVID-19 của Bệnh viện đang điều trị cho các bệnh nhân hậu COVID-19. Về tỉ lệ 16% người mắc bệnh tái dương tính trong thời gian 4-12 tuần thì tôi chưa có thống kê, số liệu cụ thể. Hiện, đơn nguyên đang điều trị cho 4 bệnh nhân sau khi khỏi COVID-19 trong 3 tuần (20 ngày), thì quay trở lại Bệnh viện có kết quả tái dương tính với SARS-CoV-2, chỉ số CT (chu kỳ tìm virus) thấp”.

Bác sĩ khám cho bệnh nhân COVID-19 (Ảnh - Thảo Vy)

Bác sĩ khám cho bệnh nhân COVID-19 (Ảnh - Thảo Vy)

Thông tin thêm về vấn đề này, BS CKII. Nguyễn Trung Cấp – Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương – cho hay: “Bệnh viện chỉ tiếp nhận bệnh nhân mắc COVID-19 diễn biến nặng. Trong nhóm bệnh nhân mắc bệnh nặng hầu như không có trường hợp nào là bệnh nhân đã khỏi trước đó tái dương tính. Còn ở nhóm bệnh nhân mắc bệnh nhẹ có bao nhiêu % người tái dương tính ở tầng điều trị khác, nên tôi không nắm được thông tin này”.

Về giai đoạn hậu COVID-19 của bệnh nhân, BS. Cấp chia sẻ: “Hiện tôi chưa có thời gian để nghiên cứu vấn đề này vì toàn Bệnh viện đang tập trung hết sức để điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh nặng. Tôi hy vọng sắp tới sẽ có nhóm nghiên cứu chuyên sâu về vấn đề này, có thể khảo sát lại những bệnh nhân khỏi COVID-19 ra viện, trở về nhà để xem xét có gặp phải vấn đề gì hay không”.

Cũng như BS. Cấp, ông Nguyễn Văn Thường - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Giang khẳng định: “Tôi không nắm được số liệu này. Hiện, Bệnh viện đang theo dõi những bệnh nhân trong giai đoạn hậu COVID-19”.

Theo PGS.TS. Trần Đắc Phu – cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng sự kiện y tế công cộng Việt Nam – đến thời điểm hiện tại, Việt Nam chưa có nghiên cứu rõ ràng, bài bản về tỉ lệ và thời gian bệnh nhân mắc COVID-19 tái dương tính sau khi điều trị.