Vũ Tuấn Anh
Vũ Tuấn Anh

ông Vũ Tuấn Anh, Phó Tổng Giám đốc Dr SME

Chuyển đổi số tạo thế cân bằng với “cá mập” toàn cầu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhờ dòng chảy chuyển đổi số, doanh nghiệp Việt Nam có thể chiến đấu sòng phẳng với các “cá mập” toàn cầu.

Nếu không chịu chuyển đổi số, thực tế là doanh nghiệp địa phương sẽ thua thiệt rất nhiều khi phải cạnh tranh với các thương hiệu quốc gia, và quốc tế. Đặc biệt, doanh nghiệp nhỏ trong nước sẽ bị doanh nghiệp “cá mập” nước ngoài đè bẹp, dần chết yểu. Trong cuộc “so găng” trên thương trường, cảnh "cá lớn nuốt cá bé" là thường trong quá khứ, khi doanh nghiệp chưa có các công cụ và công nghệ chuyển đổi số.

Nhưng hôm nay và tương lai, chuyển đổi số là nền tảng công bằng với các cầu thủ trên sân chơi toàn cầu. Cơ hội luôn luôn tồn tại với rủi ro, công nghệ số chính là cách hóa giải biến nguy thành cơ công bằng cho mọi doanh nghiệp.

Trong quá khứ, thật khó cho các doanh nghiệp có được các công nghệ công cụ hiện đại như các doanh nghiệp lớn trên thế giới đang sử dụng. Ngày hôm nay, các công nghệ chuyển đổi số như điện toán đám mây, IoT v.v đã có sẵn trong các giải pháp quản trị doanh nghiệp tại Việt Nam do các đơn vị Việt Nam nghiên cứu và triển khai. Đây chính là một điểm lợi thế quan trọng so với quá khứ nếu như các doanh nghiệp thật sự quyết tâm để chuyển đổi.

Chuyển đổi số tạo thế cân bằng với “cá mập” toàn cầu  ảnh 1

Tiến sĩ Nguyễn Quân, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ đánh giá Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam đã tổ chức trước cả khi Chính phủ ban hành chính sách chuyển đổi số

Tất cả những "thiên thời" nói trên trong thời đại 4.0 đã sẵn sàng giúp cho doanh nghiệp Việt Nam có thể đảo ngược tình thế. Luật chơi trong tương lai sẽ là cá nhanh nuốt cá chậm chứ không còn phụ thuộc vào quy mô lớn hay nhỏ. Nghĩa là ngay cả các doanh nghiệp “cá mập” nhưng nếu không chịu chuyển đổi số thì vẫn có thể có ngày chấm dứt, hoặc trở nên èo uột, dần teo tóp, nhường lại sân chơi cho lớp “đàn em” sinh sau đẻ muộn nhưng lại nhận dạng nhanh các quy luật cuộc chơi và từ đó thích nghi nhanh hơn với xã hội 4.0.

Chính vì vậy, nếu dũng cảm bước lên hành trình chuyển đổi số, thì đây sẽ là đòn bẩy rất tốt để doanh nghiệp địa phương có thể tận dụng sức mạnh đặc thù, tri thức bản địa và các điều kiện riêng biệt của địa phương mình, để vươn lên phát triển xâm nhập thị trường toàn cầu và cạnh tranh bình đẳng với các đối thủ tại cấp độ quốc gia và toàn cầu, khẳng định nội lực mạnh mẽ.

Chuyển đổi số nói cho cùng cũng chỉ là áp dụng công nghệ công cụ để kiến tạo những giá trị mới cho khách hàng trong kinh doanh. Chuyển đổi số là công nghệ nhưng rất khác với các cuộc cách mạng công nghệ khác ở hai chữ bất định. Các công nghệ số hội tụ và cùng phát triển trong một khoảng thời gian ngắn đã thay đổi hoàn toàn cuộc chơi cạnh tranh.
Nếu như trong quá khứ, chúng ta luôn luôn kỳ vọng có những cá nhân tiên phong chuyển đổi trước, sau đó dạy lại cho những người đi sau, thì bây giờ trong chuyển đổi số, ai chuyển đổi trước người đó sẽ làm chủ cuộc chơi và chiếm lĩnh toàn bộ sân chơi không còn chỗ cho những ai đi sau.

Ông Ngô Thanh Tùng - Phó Tổng Giám đốc SoftTech Đà Nẵng và ông Vũ Tuấn Anh - Phó Tổng Giám đốc Dr SME tại họp báo sáng 6/4 tại Đà Nẵng

Ông Ngô Thanh Tùng - Phó Tổng Giám đốc SoftTech Đà Nẵng và ông Vũ Tuấn Anh - Phó Tổng Giám đốc Dr SME tại họp báo sáng 6/4 tại Đà Nẵng

Vì lý do trên chuyển đổi số đòi hỏi người lãnh đạo cần phải dấn thân hành động để có được những thất bại và học tập trưởng thành từ những thất bại đó hướng tới chiến thắng toàn cục - chuyển đổi số thành công. Các từ khóa quan trọng dành cho lãnh đạo thành công trong chuyển đổi số là tốc độ và cộng đồng và luôn luôn học tập những tri thức mới, nguyên tắc chơi mới.

Chuyển đổi số là xu hướng bắt buộc, doanh nghiệp cần phải thực hiện chuyển đổi số ngay lập tức. Tuy nhiên thực hiện chuyển đổi số ngay lập tức không phải là tư duy ngày mai đi mua một phần mềm hay một công nghệ về áp dụng mà không quan tâm tới bối cảnh nguồn lực và những điều kiện riêng mà doanh nghiệp đang có.

Chuyển đổi số làm ngay với lãnh đạo chính là tâm thế hiểu đúng về chuyển đổi số, đánh giá năng lực của doanh nghiệp tổ chức cần cho chuyển đổi số, tìm hiểu phân tích những rủi ro trong chuyển đổi số, tiến hành đào tạo phát triển kỹ năng tri thức số cho toàn bộ lực lượng nhân lực, kiến tạo và thúc đẩy tinh thần đổi mới sáng tạo dấn thân và hành động của toàn thể nhân viên và cuối cùng đi tìm những chuyên gia giảng viên tư vấn giàu kinh nghiệm chính trực là mảnh ghép bổ sung hoàn hảo cho hành trình chuyển đổi số khó khăn phức tạp của doanh nghiệp

Hành trình chuyển đổi số vạn dặm khó khăn bắt đầu từ những bước nhỏ nhất với sự chuẩn bị kỹ càng nhất và quan trọng là, muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa đi an toàn đi hiệu quả thì cần phải có đội ngũ chuyên gia tư vấn, cố vấn bên trong và bên ngoài doanh nghiệp.

Giải thưởng chuyển đổi số Việt Nam chính là nền tảng kiến tạo một cộng đồng chuyên gia tâm huyết giúp cho sứ mệnh chuyển đổi số thành công, kiến tạo Việt Nam hùng cường. Thông qua Giải thưởng chuyển đổi số Việt Nam, một cộng đồng doanh nghiệp, nhà nước, nhà trường, chuyên gia tư vấn sẽ cùng nhau hội tụ và cộng hưởng thực thi hoàn hảo khát vọng chuyển đổi số thành công cho đất nước Việt Nam.