Chứng khoán Kiến Thiết lên sàn Upcom, muốn tăng vốn gấp 4 lần, xóa lỗ lũy kế trong năm 2019

VietTimes -- Thay vì phát triển khách hàng trong nước là chủ yếu, VNCS muốn tận dụng vị thế quan hệ đối với khách hàng nước ngoài, chú trong phát triển các khách hàng Trung Quốc trong lĩnh vực M&A và tư vấn đầu tư.

Cổ phiếu CSI của CTCP Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam sẽ thực hiện giao dịch trên sàn Upcom từ ngày 15/3/2019 (Nguồn: Internet)

Cổ phiếu CSI của CTCP Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam sẽ thực hiện giao dịch trên sàn Upcom từ ngày 15/3/2019 (Nguồn: Internet)

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa có thông báo cho biết, 16,8 triệu cổ phiếu của CTCP Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam (VNCS - Mã CK: CSI) sẽ thực hiện giao dịch trên thị trường Upcom.

Ngày giao dịch đầu tiên của cổ phiếu CSI là ngày 15/3/2019, với mức giá tham chiếu là 10.800 đồng/cổ phiếu.

Cổ đông ngoại chiếm 64,3% vốn

Được biết, VNCS tiền thân là CTCP Chứng khoán Phượng Hoàng (PXS), được thành lập vào tháng 8/2008 với vốn điều lệ ban đầu là 35 tỷ đồng.

Năm 2016, PXS chứng kiến sự thay đổi mạnh mẽ trong cơ cấu cổ đông khi 15 cổ đông cũ đã thực hiện chuyển nhượng 100% vốn cổ phần cho các cá nhân khác. Tới tháng 10/2016, PXS đã được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận đổi tên thành CTCP Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam.

Đến tháng 8/2018, VNCS đã thực hiện tăng vốn điều lệ thành công từ 60 tỷ đồng lên mức 168 tỷ đồng, thông qua đợt phát hành cổ phiếu riêng lẻ.

Theo danh sách chốt ngày 29/1/2019, chiếm đa số trong cơ cấu cổ đông của VNCS là các cổ đông nước ngoài với tỷ lệ sở hữu lên tới 64,3% do 2 cổ đông Trung Quốc nắm giữ là ông Wang Wei Ya (chiếm 38,6%) và ông Li You Mu (chiếm 25,7%).

Về phía cổ đông trong nước, đa số cổ phần do ông Hoàng Xuân Hùng nắm giữ với tỷ lệ sở hữu đạt 27,4%. Số cổ phần còn lại do 154 cổ đông tổ chức và cá nhân khác nắm giữ.

Chứng khoán Kiến Thiết lên sàn Upcom, muốn tăng vốn gấp 4 lần, xóa lỗ lũy kế trong năm 2019 ảnh 1

Ba cá nhân nắm lượng lớn cổ phần tại VNCS cũng là những nhân sự chính tham gia vào Hội đồng quản trị (HĐQT) VNCS.

Trong đó, ông Hoàng Xuân Hùng, sinh năm 1989, có trình độ Cử nhân tiếng Trung Quốc giữ vai trò Chủ tịch HĐQT. Ông Hùng từng là Trợ lý Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn và Xúc tiến đầu tư Goldally, Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư và Thương mại Chi Ân (Hà Nội).

Ông Wang Wei Ya, sinh năm 1968, có trình độ Cử nhân công nghệ điện tử, giữ vai trò là Thành viên HĐQT. Ông Wang Wei Ya đã trải qua nhiều vị trí tại các công ty Trung Quốc như: Công ty Chứng khoán New Times, Công ty Chứng khoán Nhật Tín; Tập đoàn kiểm soát Dingjin Thâm Quyến và hiện là Giám đốc đầu tư Công ty TNHH Quản lý Quỹ Rongton Thâm Quyến.

Ông Li You Mu, sinh năm 1986, là cử nhân Khoa học máy tính và Thông tin. Ông Li You Mu từng đảm nhiệm vị trí lãnh đạo tại Công ty TNHH Quản lý Quỹ Dingjin Thâm Quyến, Công ty TNHH Quản lý Quỹ Quốc An Thâm Quyến.

Ban Giám đốc của VNCS ghi nhận sự tham gia của những nhân sự đã có nhiều năm đảm nhiệm các vị trí cấp cao trong lĩnh vực tài chính chứng khoán.

Kỳ vọng chuyển mình sau khi niêm yết

Theo các tài liệu được VNCS công bố, ban lãnh đạo công ty này kỳ vọng sẽ huy động thêm các nguồn lực từ bên ngoài nhằm tạo ra những bước chuyển mình mạnh mẽ trong thời gian tới.

VNCS đang kinh doanh cũng cấp các dịch vụ như: Dịch vụ chứng khoán; Dịch vụ Ngân hàng đầu tư; Tư vấn đầu tư chứng khoán và Tự doanh chứng khoán; với trụ sở chính tại Hà Nội và chi nhánh ở TP. HCM.

VNCS 2

Trong giai đoạn 2016 - 2017, VNCS thực hiện quá trình tái cơ cấu, chủ sở hữu có nhiều biến động khiến cho kết quả kinh doanh thua lỗ. Tính đến ngày 31/12/2017, lỗ lũy kế của VNCS đã ở mức 15,7 tỷ đồng.

Tới năm 2018, nhờ việc bổ sung thêm nghiệp vụ tự doanh, VNCS đã cải thiện được doanh thu, lợi nhuận sau thuế cũng ở mức 5,27 tỷ đồng. Qua đó, tính đến ngày 31/12/2018, lợi nhuận chưa phân phối chỉ còn âm hơn 10,4 tỷ đồng.

Bước sang năm 2019, VNCS đặt ra mục tiêu sẽ xóa hết lỗ lũy kế với chiến lược kinh doanh có một số điểm khác biệt so với các công ty chứng khoán khác.

Cụ thể, thay vì phát triển khách hàng trong nước là chủ yếu, VNCS muốn tận dụng vị thế quan hệ đối với khách hàng nước ngoài, chú trọng phát triển các khách hàng Trung Quốc trong lĩnh vực M&A và tư vấn đầu tư.

VNCS

Bên cạnh đó, VNCS có kế hoạch đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp với tỷ suất lợi nhuận kỳ vọng đạt 10%. Đối với mảng tư vấn, VNCS sẽ tập trung kết nối với các tổ chức tài chính Trung Quốc với kỳ vọng đạt doanh thu 10% trên vốn. Đối với mảng tự doanh, công ty cũng đặt ra mức doanh thu kỳ vọng từ 10 - 15% trên vốn đầu tư.

Đặc biệt, trong năm 2019, VNCS sẽ đẩy mạnh phát triển mảng Ngân hàng đầu tư, tư vấn phát hành, đại lý phát hành trái phiếu doanh nghiệp và tư vấn M&A kết nối các bên bán (Sell Side) trong nước với các bên mua (Buy side) nước ngoài. Mức doanh thu đặt ra cho mảng ngân hàng đầu tư lên tới 30 tỷ đồng.

Để thực hiện mục tiêu này, VNCS cũng đặt ra kế hoạch tăng vốn “khủng” cho năm 2019 từ mức 168 tỷ đồng lên 800 tỷ đồng (tăng gấp 4 lần), thông qua 2 đợt.

Cụ thể, VNCS dự kiến chào bán riêng lẻ 23,2 triệu cổ phần cho các nhà đầu tư chiến lược vào Quý 2/2019 để tăng quy mô vốn điều lệ lên 400 tỷ đồng. Trong đợt phát hành thứ 2, dự kiến vào Quý 4/2019, VNCS sẽ chào bán 40 triệu cổ phần thông qua phát hành riêng lẻ hoặc phát hành cho cổ đông hiện hữu.

Nguồn vốn được bổ sung sẽ giúp VNCS đạt các điều kiện để thực hiện nghiệp vụ bảo lãnh phát hành, chứng khoán phái sinh và nâng cao khả năng cạnh tranh với các công ty chứng khoán khác./.