Đường về Bông Sen Corp của khách sạn Daewoo

VietTimes -- Bông Sen Corp tiếp tục có những bước tiến mới hậu thâu tóm Trung tâm Thương mại Daeha (bao gồm Khách sạn Daewoo).
Ảnh minh họa (Nguồn: KAL)
Ảnh minh họa (Nguồn: KAL)

Dấu cũ của Daewoo

Nếu ai đã từng ghé thăm tòa nhà Lotte tại Hà Nội, chỉ cần hướng tầm mắt sang bên kia con đường Đào Tấn sẽ là hình ảnh tòa nhà Daeha Business Center và ngay gần đó là Khách sạn Daewoo (Hanoi Daewoo Hotel) nằm ven hồ Thủ Lệ. Trong đó, Khách sạn Daewoo là một trong những khách sạn 5 sao đã để lại nhiều dấu ấn trong quá trình phát triển của Thủ đô, từng là nơi tiếp đón nhiều nguyên thủ quốc gia khi tới thăm Việt Nam.

Chuyển biến bên trong khu phức hợp Nhà Rồng - Khánh Hội

Cả 2 công trình này đều thuộc dự án (tổ hợp) Trung tâm Thương mại Daeha (Daeha), được xây dựng trên khu đất có tổng diện tích hơn 30.000 m2, do Tập đoàn Daewoo (đến từ Hàn Quốc) đầu tư và từng nắm quyền chi phối. Số phận của dự án này khá long đong sau khi Tập đoàn mẹ Daewoo tại Hàn Quốc tuyên bố phá sản và được chính phủ nước này “chia nhỏ” để xử lý nợ.

Dù qua tay nhiều “đại gia”, Khách sạn Daewoo vẫn giữ được cho mình thương hiệu gắn liền với tên tuổi của một trong những tập đoàn nổi tiếng nhất Hàn Quốc.

Với vị trí đắc địa, nằm ngay trong khu vực trung tâm văn hóa, thương mại và ngoại giao của Hà Nội, đã có không ít đại gia bất động sản cả trong và ngoài nước muốn thâu tóm lại dự án này.

Trong một diễn biến đáng chú ý, vào năm 2012, Công ty TNHH MTV Hanel (tiền thân của CTCP Hanel) - đơn vị sở hữu 30% vốn tại công ty nắm quyền quản lý dự án Daeha - đã thực hiện thâu tóm thành công 70% cổ phần còn lại từ đối tác Daewoo Engineering & Construction (Daewoo E&C).

Tuy nhiên, CTCP Hanel cũng đã nhanh chóng “lướt sóng” số cổ phần này cho 2 đối tác khác. Thương vụ chỉ được tiết lộ khá chi tiết vào đầu năm 2016 khi doanh nghiệp này tiến hành bán đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO).

Nhưng danh sách các nhà đầu tư muốn thâu tóm Daeha vẫn chưa dừng lại ở đó.

Thương vụ xôn xao của Bông Sen Corp

Tới năm 2015, cũng trong các tài liệu được công bố của thương vụ đấu giá khác, thông tin về việc thâu tóm dự án Daeha tiếp tục được tiết lộ. Lần này, cái tên được nhắc tới là CTCP Bông Sen (Bông Sen Corp).

Bóng dáng khu phức hợp ven sông Sài Gòn nhìn từ một bức hình minh họa

Công ty này vốn là một doanh nghiệp thành viên của Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist), chuyển sang hoạt động theo hình thức công ty cổ phần kể từ tháng 1/2005, với quy mô vốn điều lệ là 130 tỷ đồng.

Hoạt động chính trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, Bông Sen Corp thời điểm đó đã sở hữu cho mình nhiều chuỗi nhà hàng, khách sạn hạng sang có vị trí đắc địa tại TP. Hồ Chí Minh, như: Khách sạn Place Sài Gòn, Khách sạn Bông Sen Sài Gòn, Khách sạn Bông Sen Annex...

Sau khi cổ phần hóa, Bông Sen Corp cũng là doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả với khả năng sinh lời tốt. Quy mô vốn điều lệ cũng được nâng lên mức 816,15 tỷ đồng.

Bông Sen Corp 1

Nhưng dường như các chủ sở hữu của Bông Sen Corp còn có nhiều tham vọng hơn thế và việc tăng vốn điều lệ lên con số “nghìn tỷ” nhằm thâu tóm lại dự án Daeha là một trong những động thái cho thấy rõ điều đó.

Cụ thể, Bông Sen Corp dự kiến thực hiện mua 51% cổ phần của Daeha với tổng mức vốn đầu tư dự kiến lên tới 3.650 tỷ đồng.

Để huy động thêm nguồn vốn, Bông Sen Corp dự kiến chào bán cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 1:2 (mỗi cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu tương đương với 1 quyền mua, và mỗi quyền mua được mua thêm 2 cổ phiếu mới phát hành thêm), tổng giá trị chào bán theo mệnh giá là 1.631,729 tỷ đồng.

Đằng sau chủ đầu tư khu phức hợp Nhà Rồng - Khánh Hội

Cơ hội cho các nhà đầu tư tư nhân tại Bông Sen Corp càng rộng mở hơn khi cổ đông nhà nước là Saigontourist quyết định không góp thêm vốn và tiến hành chào bán 17,25 triệu quyền mua, với mức giá khởi điểm là 2.000 đồng/quyền.

Phải tới giữa năm 2017, các mối nghi ngờ về khả năng thành công của thương vụ này mới được loại bỏ.

“Hiện khoản đầu tư vào dự án Daeha là 51% (tỷ lệ sở hữu gián tiếp thông qua CTCP Đầu tư Hợp Thành 1) với tổng số vốn đầu tư 3.649 tỷ đồng, tổ hợp khách sạn Daeha tiếp tục kinh doanh tăng trưởng ổn định với mức lợi nhuận sau thuế năm 2016 là 123 tỷ đồng”.

Với kết quả báo cáo cổ đông này, Bông Sen Corp hay những chủ sở hữu thực sự đứng đằng sau đã chứng minh được phần nào thực lực của mình./.