Chủ nhân giải Nobel Kinh tế đề xuất cách theo dõi tài sản của tài phiệt Nga

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Chủ nhân giải Nobel Kinh tế năm 2001 Joseph Stiglitz cùng các đồng nghiệp đã đề nghị thành lập hệ thống theo dõi tài sản của giới tài phiệt Nga.
Chủ nhân của giải Nobel Kinh tế năm 2001 Joseph Stiglitz (Ảnh: Reuters).
Chủ nhân của giải Nobel Kinh tế năm 2001 Joseph Stiglitz (Ảnh: Reuters).

Trong bức thư gửi đến Hội nghị Thượng đỉnh nhóm 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới (G20), một nhóm các chuyên gia kinh tế hàng đầu thế giới đưa ra nhận định rằng các tài phiệt Nga hiện đang sở hữu khối tài sản với giá trị "ít nhất 1.000 tỷ USD được cất giấu tại các công ty bình phong ở nước ngoài". Thêm vào đó, "việc xác minh chủ sở hữu đích thực của các công ty bình phong này là rất khó khăn", các nhà kinh tế cho biết thêm.

Giáo sư Stiglitz cùng các đồng nghiệp đã đưa ra giải pháp thành lập một hệ thống đăng ký tài sản nhằm giải quyết triệt để vấn đề trên.

Theo nhóm các nhà kinh tế hàng đầu thế giới, hệ thống đăng ký tài sản có thể giúp tìm ra kẽ hở của những kẻ trốn thuế, qua đó giúp tìm ra khối tài sản bí mật của các ông trùm nước Nga.

Hệ thống này sẽ được xây dựng dựa trên cơ chế chia sẻ dữ liệu tài chính vốn đã được sử dụng trong vài năm trở lại đây.

Các nhà kinh tế đều cho rằng đây sẽ là một đòn mạnh đánh vào khối tài sản khổng lồ của giới tài phiệt Nga, qua đó gia tăng thêm áp lực lên chính phủ nước này trong bối cảnh xung đột Nga - Ukraine vẫn đang diễn biến căng thẳng.

Giáo sư Josef Stiglitz là một nhà kinh tế người Mỹ. Trước khi giành được giải Nobel Kinh tế vào năm 2001, ông từng giữ vai trò chủ tịch Hội đồng Tư vấn Kinh tế cho Tổng thống Mỹ Bill Clinton (1995-1997) và kinh tế gia trưởng của Ngân hàng Thế giới (1997-2000). Ngoài ra, ông còn là giáo sư giảng dạy tại nhiều trường đại học hàng đầu thế giới như Yale, Stanford, Oxford và Columbia.

Theo Dantri.com.vn