Nga ném bom xuyên phá boong-ke vào nhà máy thép ở Mariupol, kêu gọi binh sĩ Ukraine đầu hàng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nga trong hôm 19/4 kêu gọi Ukraine “lập tức hạ vũ khí” và đưa ra tối hậu thư mới cho những binh sĩ đang bảo vệ thành phố cảng Mariupol.
Cột khói lớn bốc lên từ nhà máy theo Azovstal, thành phố Mariupol, Ukraine (Ảnh: Reuters)
Cột khói lớn bốc lên từ nhà máy theo Azovstal, thành phố Mariupol, Ukraine (Ảnh: Reuters)

Bộ Quốc phòng Nga kêu gọi chính quyền Kiev đưa ra “lý do và trao lệnh cho các chiến binh ngừng sự phản kháng vô nghĩa của họ”, thêm rằng những người bảo vệ Mariupol sẽ được “đảm bảo còn sống” nếu như họ chịu buông vũ khí, bắt đầu từ chiều ngày 19/4.

Nga ước tính có 2.500 binh sĩ Ukraine và khoảng 400 lính đánh thuê nước ngoài đang cố thủ trong nhà máy thép Azovstal.

Những binh sĩ Ukraine ở Mariupol trước đó đã phớt lờ một tối hậu thư mà Nga đưa ra hôm cuối tuần trước.

Mỹ nói rằng hơn một chục nhóm chiến thuật của Nga đã khép kín vòng vây nhằm đánh bại nhóm cố thủ của Ukraine suốt nhiều tuần lễ. Trước đó, sáng 19/4, các lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn nói rằng họ đang cố gắng phá vỡ vòng vây trong nhà máy thép, theo hãng thông tấn RIA của Nga.

Thông tin xuất hiện sau khi tướng lĩnh của Tiểu đoàn Azov thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine tố Nga thả bom xuyên phá boong-ke vào nhà máy thép này.

Denys Prokopenko, chỉ huy các binh sĩ đang chống lại lực lượng Nga ở thành phố cảng phía Nam, nói trong một đoạn video rằng những trái bom này được thả xuống bất chấp có nhiều thường dân đang trú ẩn tại nhà máy thép Azovstal.

“Các lực lượng chiếm đóng của Nga, và lực lượng ủy thác của họ…biết là có thường dân nhưng vẫn sẵn sàng bắn phá nhà máy này” – ông Prokopenko nói.

Hội đồng thành phố Mariupol cho hay có ít nhất 1.000 thường dân vẫn đang ẩn náu trong các hầm trú ẩn bên dưới nhà máy thép này. Một tướng lĩnh lực lượng ly khai thân Nga mô tả nhà máy này là “thành trì bên trong thành phố” trên kênh truyền hình nhà nước Nga hồi tuần trước.

Chiếm được thành phố cảng Mariupol được xem là chiến thắng lớn nhất của Nga sau 2 tháng chiến sự và có thể giúp đảm bảo cho tình hình kinh tế đang đi xuống của họ - do các lệnh trừng phạt của phương Tây. Điều này cũng cho phép Nga đảm bảo được một hành lang trên đất liền dẫn tới bán đảo Crimea và tách Ukraine khỏi vùng cảng, khu công nghiệp lớn.

Chiếm được Mariupol cũng sẽ giúp Nga có thêm binh sĩ chiến đấu cho mặt trận phía Đông, mà nếu thành công, có thể giúp họ giành được chiến thắng cần có.

Ukraine ước tính rằng 21.000 người đã thiệt mạng ở Mariupol. Phó thủ tướng Iryna Vereshchuk cảnh báo Nga trên mạng xã hội rằng, việc từ chối mở ra các tuyến hành lang nhân đạo có thể cấu thành tội ác chiến tranh.

Về phần mình, Nga cho rằng “những kẻ dân tộc chủ nghĩa phát xít mới” đã cản trở hoạt động sơ tán. Nga cũng bác thông tin cho rằng họ tấn công nhằm vào thường dân.

Trong thời bình, nhà máy Azovstal cho ra sản lượng 4 triệu tấn thép mỗi năm, 3,5 triệu tấn kim loại nóng và 1,2 triệu tấn thép cuộn. Cũng giống như hãng Illich, Azovstal thuộc sở hữu của Metinvest, tập đoàn của tỉ phú Rinat Akhmetov, người giàu nhất Ukraine.