Ukraine nhận viện trợ bộ phận của chiến đấu cơ từ các nước đồng minh của Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Lầu Năm Góc cho hay nhiều quốc gia đã giúp Kiev tăng cường sức mạnh trên không trước khi diễn ra đợt tấn công mới của Nga ở Donbass.
Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby (Ảnh: Getty)
Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby (Ảnh: Getty)

Lầu Năm Góc cho hay các đồng minh của Mỹ đã giúp tăng cường phi đội chiến đấu cơ của Ukraine bằng cách viện trợ các bộ phận thay thế cần thiết để giúp cho máy bay chiến đấu hoạt động tốt hơn trong bối cảnh chiến sự với Nga đang nóng lên ở khu vực Donbass.

Mặc dù Washington chưa thể cung cấp được các loại vũ khí kiểu Liên Xô mà Kiev đã đề nghị, nhưng các nước sẵn có các bộ phận tích hợp được trong kho đã tăng cường hỗ trợ; theo phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby. Trong những ngày gần đây, nhiều nước đã viện trợ bộ phận, thiết bị thay thế của chiến đấu cơ cho Ukraine.

“Họ đã nhận được sự hỗ trợ để giúp các loại máy bay hoạt động hữu dụng trở lại một lần nữa” – ông Kirby nói – “Giờ đây họ đang có thêm nhiều máy bay cánh cố định hoạt động được so với vài tuần trước. Đó không phải điều tự nhiên xảy ra, mà là nhờ nhiều nước khác có kinh nghiệm với loại máy bay này hỗ trợ họ.”

Ông Kirby không nêu đích danh các nước tham gia viện trợ thiết bị cho Ukraine, cùng không công khai số lượng hay loại chiến đấu cơ đã được sửa chữa hay hoạt động trở lại. Mỹ và nhiều nước thành viên NATO khác đã tăng tốc gửi viện trợ quân sự cho Ukraine trong những tuần gần đây, cho rằng Nga tấn công nhằm vào thường dân. Moscow đã bác bỏ cáo buộc trên, ngược lại tố Kiev dàn dựng các tội ác chiến tranh để định hướng dư luận trong cuộc xung đột này.

Tháng trước, Lầu Năm Góc đã bác đề nghị của Ba Lan rằng Mỹ đứng ra chuyển giao các chiến đấu cơ MiG-29 cho Ukraine, cho rằng hành động này gây rủi ro làm bùng phát một cuộc chiến rộng lớn hơn với Nga. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan tuần trước nói rằng chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden chỉ phản đối ý tưởng chuyển giao máy bay chiến đấu từ một căn cứ quân sự Mỹ ở Đức thông qua vùng không phận ở Ukraine. Nhiều nước trong khu vực hoàn toàn có đủ khả năng viện trợ máy bay quân sự cho Ukraine, ông nói.

Hiện chưa có bằng chứng rõ ràng về việc các đồng minh của Mỹ cung cấp thiết bị, bộ phận máy bay chiến đấu cho Ukraine. Hiện phía Ukraine cũng đang thực hiện một chiến dịch gây quỹ có tên #buymeafighterjet để thu hút nguồn tiền tài trợ, thay thế các chiến đấu cơ đã bị tiêu diệt bởi lực lượng của Nga.

Theo RT