Chủ dự án CT12 Văn Phú bán nhà thu tiền chênh, trốn thuế?

Hàng chục khách hàng mua nhà dự án CT12 Văn Phú (Hà Đông, Hà Nội) vừa tố công ty CP Hà Đình - chủ đầu tư dự án bán nhà cho khách hàng nhưng ghi giá hợp đồng thấp ½ giá trị căn hộ thực tế. 

Dự án CT 12 Văn Phú, Hà Đông chưa đủ điều kiện để bàn giao nhà cho khách hàng

Dự án CT 12 Văn Phú, Hà Đông chưa đủ điều kiện để bàn giao nhà cho khách hàng

Số tiền vênh ngoài hàng trăm triệu đồng bỏ ngoài sổ sách, không hóa đơn, chứng từ.

Theo chị N. K. H (khách hàng), ngày 16/3/2015, chị ký hợp đồng mua 1 căn hộ dự án CT12 Văn Phú do công ty CP Hạ Đình làm chủ đầu tư. Chị giao dịch qua sàn giao dịch VIC Land (đơn vị phân phối của chủ đầu tư). Giá trị căn hộ 1.18 tỷ đồng (tương đương với 19,5 triệu đồng/m2). Tuy nhiên, giá sau thuế ghi trên hợp đồng chỉ là 589 triệu đồng, tương đương với mức 9,671 triệu đồng/m2 và gần 600 triệu đồng được nộp riêng không hoá đơn. Lúc đó, công ty trung gian là VIC Land cho biết, số tiền 600 triệu đồng thu của chị sẽ được nộp ngược lại cho chủ đầu tư là công ty Hạ Đình.

Lý giải cho việc bán nhà thu tiền chênh ngoài thấp hơn giá hợp đồng, ông Nguyễn Viết Hải, giám đốc Sàn giao dịch BĐS VIC Land cho rằng: “Năm 2013, sàn VIC Land đã phân phối 100 căn hộ dự án CT12 Văn Phú. Khách hàng lúc đó được mua với giá hơn 9 triệu đồng/m2. Bây giờ khách hàng muốn bán lại nhờ qua sàn VIC Land phân phối. Số tiền tôi thu là khoản thu chênh cho khách trước và không ghi ngoài để khách hàng hưởng lợi gói hỗ trợ vay ưu đãi. Vì chủ đầu tư không vào hợp đồng luôn cho khách hàng mua trước nên bây giờ khách hàng được vào thẳng hợp đồng để vay”.

Câu hỏi đặt ra, tại sao chủ đầu tư và sàn giao dịch lại không cho khách vào tên hợp đồng ngay khi mua nhà mà chấp nhận “treo” hợp đồng trong suốt 1 thời gian dài như vậy. Theo tìm hiểu của PV, sở dĩ như vậy là vì chủ đầu tư đang cố tình tiếp tay việc trốn thuế. Nếu khách hàng vào tên hợp đồng, chủ đầu tư sẽ phải xuất hóa đơn đỏ cho khách hàng và phải báo cáo cơ quan thuế. Thứ hai, nếu vào tên hợp đồng cho khách khi chuyển nhượng, người mua nhà sẽ phải chịu phí chuyển nhượng 2%.

Thêm vào đó, việc ghi giá bán trong hợp đồng thấp hơn giá thực tế người mua phải trả cũng là hình thức “trốn thuế” mà các chủ đầu tư hay áp dụng. Họ thường thông qua các sàn giao dịch để hợp thức hóa khoản tiền chênh khách phải trả không hóa đơn chứng từ dưới dạng  hợp đồng tư vấn mua bán căn hộ với mức phí hàng trăm triệu đồng để trốn thuế.

Vặt vẽo khách hàng bằng khoản phí trên trời

Trong đơn khiếu nại gửi đến Báo điện tử VnMedia, hàng chục cư dân CT 12 Văn Phú vô cùng bức xúc về hành động “đem con bỏ chợ” của công ty CP Hạ Đình.

Chị N. X. T (cư dân) cho biết “chúng tôi bỏ cả tỷ đồng ra mua nhà. Những tưởng sẽ nhận được căn hộ ưng ý. Thế nhưng, đến ngày nhận nhà để hoàn thiện mới té ngửa chất lượng công trình kém. Một loạt các căn hộ C vẫn còn một mảng tường bỏ trống chưa xây kín. Hệ thống chữa cháy chưa có dây hay vòi chữa cháy. Nhiều căn hộ bị rò rỉ, ngấm nước ra tường. Mặc dù, đã báo cáo ban quản lý nhưng không có người sửa chữa…

Không dừng lại ở đó, các cư dân tiếp tục bị chủ đầu tư áp đặt nhiều loại phí không tên. Trong đó, chủ đầu tư yêu cầu người dân phải đóng phí lắp đặt công tơ 750.000 đồng (ban đầu mức phí đưa ra là 1 triệu đồng, sau đó giảm xuống).

“Chúng tôi liên hệ công ty điện lực Hà Đông và họ khẳng định việc ký hợp đồng và lắp công tơ điện là hoàn toàn miễn phí. Chủ đầu tư còn dọa cắt điện nếu không lắp công tơ”, chị Ánh Nguyệt- một khách hàng mua nhà dự án nói.

Do bất bình các ứng xử của chủ đầu tư, hàng chục khách hàng đã làm đơn kiến nghị gửi lên công ty CP Xây dựng Hạ Đình nhưng đều bị chủ đầu tư từ chối và cho rằng: “họ không làm gì sai”. Cực chẳng đã, khách hàng tiếp tục kêu cứu sàn giao dịch BĐS VIC Land (đơn vị bán hàng trực tiếp), nhưng chỉ nhận được cái lắc đầu.

Phóng viên VnMedia tiếp tục liên hệ với chủ đầu tư dự án này nhưng chưa nhận được câu trả lời.

Chủ dự án CT12 Văn Phú bán nhà thu tiền chênh, trốn thuế? ảnh 1

  Một căn hộ dự án CT 12 Văn Phú được bàn giao nhưng ban công chưa xây dựng xong, hệ thong vận thăng vẫn chưa tháo bỏ.

Chủ dự án CT12 Văn Phú bán nhà thu tiền chênh, trốn thuế? ảnh 2

 Nhiều căn hộ bị ngấm nước, sơn tường bị bong tróc

Chủ dự án CT12 Văn Phú bán nhà thu tiền chênh, trốn thuế? ảnh 3

Tủ PCCC không có các thiết bị chữa cháy.  

 Theo VnMedia

Có thể bạn quan tâm
Thương vụ bí ẩn với Plaschem và tầm vóc TMD Group

Thương vụ bí ẩn với Plaschem và tầm vóc TMD Group

VietTimes – Một bên là đại gia trong lĩnh vực xăng dầu, một bên là đại gia trong ngành nhựa, những tưởng mối hợp tác giữa TMD Group và Plaschem sẽ là sự bổ sung chuỗi giá trị về chiều sâu. Nhưng còn hơn thế, hai đại gia này lại có cùng mối quan tâm lớn tới lĩnh vực bất động sản và năng lượng tái tạo.