“Hổ Syria” giải phóng liên tiếp 2 thị trấn, lực lượng nổi dậy tuyên bố bắn hạ máy bay Syria

VietTimes -- Quân đội Syria, chủ công là lực lượng Tiger, tiếp tục cuộc tiến công trên diện rộng trong quận Daraa, tây nam Syria, ngay sau khi giành được được thị trấn chiến lược Busra Al-Harir và thị trấn lân cận Maliha Al-Atrash.

Bản đồ tình hình chiến sự Daraa tính đến ngày 26.06.2018, theo South Front

Bản đồ tình hình chiến sự Daraa tính đến ngày 26.06.2018, theo South Front

Trung đoàn Taha thuộc sư đoàn Tiger, phối hợp với các đơn vị Quân đội Syria và quân tình nguyện địa phương tiến tiến công về hướng nam từ thị trấn Busra Al-Harir đến thị trấn Madajin, giao chiến quyết liệt với lực lượng Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria).

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự từ thành phố Iz’ra cho biết, quân đội Syria nhanh chóng giải phóng thị trấn nhỏ Madajin và tiến công theo hướng đông đến thị trấn lân cận Nahitah.

Giải phóng được hai thị trấn này, các đơn vị quân đội Syria sẽ tiến đến khoảng cách tấn công vào thị trấn chiến lược Al-Hirak, căn cứ địa vững chắc tiếp theo của HTS, sau nhiều năm không hoạt động trên địa bàn này.

Al-Hirak là một trong những thị trấn lớn phía đông thành phố Dara'a và cửa ngõ vào vùng nông thôn phía đông nam của tỉnh Daraa. Chiếm được thị trấn này, Quân đội Syria sẽ có thể mở thông tuyến đường cao tốc Sweida-Izra'a, sau nhiều năm đóng cửa.

Cũng theo nguồn tin quân sự ở Iz’ra, quân đội Syria đã tiến vào Nahiteh chiều nay, quyết liệt chiến đấu với các tay súng cực đoan HTS, nỗ lực giành lại toàn bộ thị trấn từ lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến.

Sau khi giải phóng được thị trấn Nahiteh, quân đội Syria sẽ chuyển hướng tấn công đến thị trấn chiến lược Al-Hirak, căn cứ địa vững chắc và được phòng ngự rất tốt trên vùng nông thôn phía đông tỉnh Dara'a.

Trong một diễn biến khác, các lực lượng Hồi giáo phía tây nam Syria tuyên bố bắn hạ một máy bay ném bom của không quân Syria trên không phận Dara.

Theo tuyên bố của các truyền thông viên mạng xã hội ủng hộ “đối lập”, một nhóm chiến binh của Quân đội Syria tự do (FSA) sử dụng tên lửa phòng không vác vai bắn hạ một máy bay chiến đấu Syria gần thị trấn Maliha Al-Sharqiyah.

Cũng theo nguồn tin này, chiếc máy bay MiG-23 của không quân Syria bị rơi trên vùng nông thôn Daraa, phi công đã nhảy dù.

Truyền thông mạng xã hội ủng hộ “đối lập” cho rằng phi công đã bị các tay súng FSA bắt trên vùng nông thôn Daraa. Nhưng không có cảnh máy bay rơi và cũng không có video cảnh phi công bị bắt hay bị hành hình như những lần trước.

Lực lượng Tiger tiến công trên địa phận tỉnh Daraa. Video của truyền thông quân đội Syria
Video lực lượng Hồi giáo cực đoan bắn trúng máy bay MIG -23 quân đội Syria. Video truyền thông đối lập Syria