Mỹ lại tung trực thăng cứu các thủ lĩnh IS trong khu vực người Kurd kiểm soát

VietTimes -- Ngày 25.06.2018, theo Levant Times, liên minh quân sự do Mỹ, phối hợp với các đồng minh người Kurd đã cứu hộ 2 chỉ huy chiến trường cao cấp IS từ một ngôi làng nhỏ trên vùng sa mạc phía đông bắc Syria, gần biên giới Iraq, trong khu vực chiến sự tại tỉnh Hasakah.

Ảnh minh họa The Levant. Trực thăng quân đội Mỹ cứu hộ và di tản chỉ huy chiến trùong IS

Ảnh minh họa The Levant. Trực thăng quân đội Mỹ cứu hộ và di tản chỉ huy chiến trùong IS

Levant Times dẫn nguồn tin truyền thông mạng xã hội địa phương cho biết, hai trực thăng không số hiệu của Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu hạ cánh xuống làng Twimi, vận chuyển 2 chỉ huy chiến trường cao cấp IS đến căn cứ Mỹ tại thị trấn Al-Shaddadah.

Những nguồn tin địa phương cho biết, động thái kỳ lạ này chắc chắn được phối hợp chặt chẽ với Lực lượng Dân chủ Syria, vì không có vụ giao chiến nào bùng phát, hai chiến binh khủng bố cao cấp đã đi an toàn.

Thời gian qua, các cuộc không kích của Mỹ tiến hành trên vùng nông thôn miền đông Syria đã tàn sát hàng trăm thường dân - có nhiều chủ yếu là phụ nữ và trẻ em - với lý do chống IS.

Trang Amaq, cơ quan truyền thông chính thức của IS, không nêu bất cứ tổn thất nào trong các khu vực vẫn còn chiếm giữ. Ngược lại, tại các khu vực do SDF kiểm soát, có 68 thường dân đã thiệt mạng và bị thương trong các cuộc không kích của Mỹ tại các làng mạc và thị trấn miền đông Syria.

Hãng tin nhà nước Syria (SANA) khẳng định việc Mỹ trắng trợn di tản các thủ lĩnh cao cấp IS cho thấy tiêu chuẩn kép trong cái gọi là “cuộc chiến chống khủng bố”. Tất cả chỉ nhằm duy trì một lực lượng nòng cốt để IS có thể kéo dài cuộc chiến ở Syria, và thực hiện nhiều cuộc chiến tranh khủng bố ở những nơi khác.