Quân đội Syria truy quét IS, củng cố tuyến biên giới với Iraq gần căn cứ Mỹ

VietTimes -- Quân đội Syria đang tiến hành một chiến dịch lớn trên vùng sa mạc phía đông nam Syria ngày 24.06.2018, truy quét và giải phóng một số địa bàn then chốt từ các nhóm khủng bố IS hoạt động bí mật quanh căn cứ của quân đội Mỹ ở thị trấn Al-Tanf.

Sĩ quan chỉ huy Syria trả lời phỏng vấn kênh SANA

Sĩ quan chỉ huy Syria trả lời phỏng vấn kênh SANA

Phối hợp với các cuộc không kích dữ dội từ lực lượng không quân, các đơn vị thuộc quân đoàn tình nguyện số 5 quân đội Syria tiếp tục truy quét xóa bỏ các phần tử IS trên vùng sa mạc phía tây thành phố Albukamal.

Sử dụng những thông tin trinh sát tình báo trên không của Trung tâm chỉ huy quân sự tiền phương hỗn hợp tại căn cứ sân bay Khmeimim, quân đội Syria nhanh chóng truy quét giải phóng những khu vực gần biên giới Iraq khỏi sự kiểm soát của các nhóm IS cơ động.

Khu vực sát với biên giới Iraq là trạm biên phòng số 400, được giải phóng sau một trận chiến ngắn ngủi với các tay súng khủng bố IS. Những phần tử “thánh chiến” này nhanh chóng bỏ chạy, đào thoát qua biên giới vào lãnh thổ Iraq. Các tay súng IS này sẽ là mục tiêu truy quét của lực lượng Các đơn vị Động viên Rộng rãi người Shiite PMU của Iraq.

Chiến dịch truy quét và làm sạch IS của quân đội Syria mở rộng trên 1.800 km2 vùng sa mạc, nhằm tới mục tiêu kiểm soát hoàn toàn sa mạc tỉnh Homs – Deir Ezzor.

Các tay súng IS được huấn luyện kỹ càng để có thể hoạt động trong vùng sa mạc khô cằn với điều kiện sống khó khăn, đồng thời nhiệm vụ và sứ mệnh trọng tâm là tấn công vũ lực, bắn giết và phá hủy. Đặc điểm này của IS buộc quân đội Syria phải truy quét gắt gao những tay súng còn ẩn nấp trong sa mạc, phục hồi an ninh cho vùng biên giới khốc liệt Iraq – Syria.

Theo đánh giá của các sĩ quan tham mưu Bộ tổng tham mưu, quân đội Syria đã vô hiệu hóa được đến 90% chiến binh IS trong khu vực giáp biên giới này. Các đợt tấn công làm suy giảm đáng kể những căn cứ địa, hầm ngầm bí mật của IS trong vùng sa mạc, ngăn chặn các cuộc tấn công liều chết của IS vào thành phố Abkamal. Tuy nhiên, để triệt tiêu hoàn toàn chủ nghĩa khủng bố, cần nhiều năm truy quét hơn nữa.

SANA công bố video, ghi lại cảnh quân đội Syria giành lại quyền kiểm soát khu vực biên giới Iraq sau khi đánh bại các tay súng khủng bố IS.

Quân đoàn tình nguyện số 5 giải phóng vùng sa mạc cận biên giới Syria - Iraq. Video SANA